Ủ phân tại nhà

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tự nhiên là mọi thứ đều có công dụng riêng của nó. Không bao giờ có cái gọi là chất thải. Mọi thứ đang sống rồi sẽ chết và quay về với hệ thống. Thứ giúp cho quá trình này diễn ra chính là vi sinh vật, vi khuẩn và các sinh vật ăn xác chết khác. Quá trình này tạo ra một loại phân bón sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mang lại dinh dưỡng và sự sống cho khu vườn của chúng ta.

Với 60% chất thải trong thùng rác của chúng ta là rác hữu cơ, đây là thứ mà chúng ta có thể tái sử dụng để giảm lượng rác thải thông qua việc ủ phân tại nhà. Chúng ta có thể biến chúng thành nguồn dinh dưỡng để tăng năng suất cho khu vườn và cảnh quan xung quanh nhà.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là vật liệu hữu cơ bị phân hủy bởi vi khuẩn trong đất và cho ra một sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đây là một ý tưởng tuyệt vời để cải tạo đất vườn.

Lợi ích của phân hữu cơ

Thứ nhất, nó hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng chất thải nhà bếp, cỏ sau khi cắt, lá cây… cái có thể đã bị vứt đi. Các mảnh đất có nhiều phân hữu cơ sẽ cho ra những cây trồng khỏe mạnh dù đó là cây rau, thảo mộc hay cây ăn quả. Phân hữu cơ cải thiện cấu trúc đất, kết cấu và khả năng thông khí. Khi phân hữu cơ được thêm vào đất sẽ cải thiện độ phì nhiêu của đất, kích thích sự phát triển của rễ. Các chất hữu cơ trong đất (SOM) có trong phân ủ cung cấp thức ăn cho vi sinh vật, giữ cho đất luôn trong trạng thái ổn định và khỏe mạnh.

Phân hữu cơ cũng giúp cải tạo đất sét và giúp đất cát tăng khả năng giữ nước. Không cần dùng thêm phân bón, chỉ cần rải phân hữu cơ xuống đất. Chúng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cây trồng cần cho sự phát triển tối ưu, chẳng hạn như Nito, Phốt pho, Kali. Nó cũng là nguồn cung cấp vi lượng đặc biệt tốt, với một số lượng nhỏ như là boron, coban, đồng, iot, sắt, mangan, kẽm, molypden.

Bắt đầu như thế nào?

Mỗi người đều có kinh nghiệm khác nhau khi ủ phân. Đối với một số người, một đống ủ mục nát dần ở sân sau đã là đủ tốt. Những người khác lại muốn áp dụng những nguyên tắc của khoa học và sự giám sát chặt chẽ hơn để có được nguồn phân bón tốt nhất (và nhanh nhất). Hầu hết chúng ta đang ở đâu đó giữa 2 nhóm người này. Dưới đây là một số phương pháp chúng tôi sử dụng mà bạn có thể áp dụng để tạo ra phân hữu cơ của riêng mình.

Ủ phân trong hố

Ủ phân trong hố là hình thức chôn chất thải thực phẩm trực tiếp trong khu vườn của bạn. Ưu điểm của phương pháp này là nó cho phép bạn có thể phân hủy thịt, ngũ cốc, sữa và các thực phẩm khác ngoài các loại phế liệu nhà bếp. Vì những thành phần này có thể thu hút chuột và ruồi, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng chúng để ủ nóng hoặc lạnh. Bằng cách chôn chúng trong một cái hố, bạn sẽ ngăn được vấn đề này nếu nó được che phủ dưới 20 cm đất. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cái xẻng.

Ủ phân nguội

Ủ nguội là phương pháp đòi hỏi ít nỗ lực hơn. Chủ yếu là bạn xây dựng nên một đống ủ với các nguyên liệu như ủ phân nóng, và để tự chúng phân hủy. Nó ít tốn công hơn nhưng thời gian ủ lại kéo dài đôi khi hơn một năm.

Để ủ phân nguội, bạn chất đống các vật liệu như (cỏ, lá cây, đất, phân chuồng nhưng đừng sử dụng chất thải của chó, mèo và con người) mà bạn có thể tìm thấy hoặc tích lũy chúng. Hãy để chất thải nhà bếp ở trung tâm của đống ủ để ngăn chặn côn trùng và động vật. Không thêm bất kỳ thành phần nào từ thịt, sữa và chất béo. Ngoài ra, đừng ủ cỏ dại đang có hạt vì nhiệt độ của đống ủ nguội không đủ cao để giết chết hạt cỏ dại. (trong thực tế, thực vật có thể nảy mầm trong một số điều kiện lạnh).

Ủ phân nóng

Cách nhanh nhất để sản xuất phân hữu cơ giàu dinh dưỡng là ủ phân nóng. Nó được gọi là “nóng” vì nó có thể đạt đến nhiệt độ hơn 70 độ C và có thể tiêu diệt hạt cỏ dại. Kích thước và thành phần của đống ủ là rất quan trọng để đạt được kết quả như mong muốn.

Kích thước:

Một đống ủ nóng nên có kích thước từ 1 mét khối. Thể tích đó sẽ thu nhỏ lại bằng một phần ba khi các vật liệu bị phân hủy hết.

Thành phần:

  • Vật liệu Nâu: vật liệu giàu Carbon như lá khô, giấy vụn, bìa cứng, rơm rạ, bã mía…
  • Vật liệu Xanh: vật liệu giàu Nito như lá cỏ, cây xanh, phế phẩm rau, rác thải nhà bếp, bã cà phê, phân động vật gà, ngựa, bò, cừu… ngoại trừ phân chó và mèo.
  • Một ít đất từ vườn của bạn

Hãy xây dựng đống ủ theo thứ tự, một lớp vật liệu nâu bên dưới, tiếp theo là một ít đất trong vườn của bạn để bổ sung vi sinh vật bản địa rồi đến một lớp vật liệu xanh. Cứ lặp lại như thế đến khi đống ủ cao khoảng 1 mét. Tưới nước cho đống ủ khi hoàn thành và định kỳ để đảm bảo độ ẩm cho nó. Đừng để nó quá ướt hay quá khô.

 

 

Chúng tôi đã thử hai phương pháp khác nhau cho phân ủ nóng và tìm thấy ưu, nhược điểm của cả hai:

Các hố ủ cố định là cách tuyệt vời để bạn bắt đầu tập ủ phân. Chúng có thể được đặt bất kỳ chỗ nào trong vườn bạn miễn là nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế vườn. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy việc ủ trong hố sẽ làm tăng khối lượng công việc của chúng tôi thông qua việc phải vận chuyển phân bón đi khắp vườn bằng xe đẩy tay hoặc xô nhỏ.

 

Một cách khác mà chúng tôi thấy thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn là ủ phân trong các lồng sắt. Để làm điều này, chúng tôi có một vài cái lồng, chúng tôi sẽ di chuyển nó đến nơi cần thiết, ủ phân ở bên trong và sau đó, chỉ cần tháo lồng ra chúng tôi sẽ có phân ở vị trí mình muốn mà không cần vận chuyển phân ủ khắp vườn nữa. 

Nguồn: https://www.savoursoilpermaculture.com.au

Related Articles

[Infographic] Bật mí những bí mật về đất

Đất khỏe mạnh là đất có sự sống. Các hoạt động sinh học và sự đa dạng là điểm quan trọng của đất khỏe vì mội một sinh vật đất đều có chức năng đặc biệt riêng. Những sinh vật đất này tiêu hóa chất hữu cơ của đất và chuyển đổi nó thành các chất cây và các sinh vật đất khác có thể hâp thụ được.

Đất, chức năng và đặc tính của đất

Đất là yếu tố quan trọng trong nông nghiệp. Những người nông dân canh tác theo phương pháp hóa học thường coi đất như một vật liệu hỗ trợ cây trồng và cung cấp nước với chất dinh dưỡng hóa học, nhưng thật ra vấn đề không đơn giản như vậy. Vì hiểu biết ít về đất, tiềm năng của đất (không chỉ về độ phì) bị suy giảm từ năm này qua năm khác.

Một số chia sẻ và lời khuyên khoa học cho việc ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là nguồn tài nguyên quan trọng cho người nông dân hữu cơ. Nó là cách cải tạo đất và tái sử dụng chất thải phổ biến nhất. Và làm phân hữu cơ không thể nào đơn giản hơn – “Ủ phân hữu cơ – Chỉ cần cho nó thời gian” – Rick Carr – Chuyên gia sản xuất phân hữu cơ tại viện Rodale phát biểu. Và nếu bạn lưu ý cẩn thận đến một vài chi tiết trong quá trình thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Responses