Tự làm phân trùn – bắt đầu như thế nào?

Làm phân hữu cơ là một trong những công việc quan trọng nhất của một vườn canh tác theo phương thức hữu cơ. Và việc bạn lựa chọn phương pháp ủ phân cũng rất quan trọng. Có rất nhiều cách khác nhau để ủ phân trong vườn của bạn. Phân trùn quế là một phương pháp tiềm năng mà bạn có thể chọn. Hãy xem xét xem nó có phù hợp với bạn không nhé!

Có vài lựa chọn khác nhau mà bạn có thể xem xét. Ủ theo đống, ủ trong thùng hay ủ nguội.

Một lựa chọn khác là ủ phân tại chỗ bằng cách tạo ra các luống rộng và phẳng hoặc các đống hugelkultur (các vật liệu ủ được chất thành một cái đồi nhỏ với nhiều lớp khác nhau), chúng cho phép chất hữu cơ được trả về đất. Bạn cũng có thể cân nhắc đến phương pháp ủ nóng tuy nhiên ủ phân trùn quế có thể là giải pháp hoàn hảo.

Bạn hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm hiểu phân trùn quế là gì và vì sao nó lại tốt đến vậy. Hãy đọc kỹ hướng dẫn để có thể tự làm một hệ thống như vậy cho khu vườn của riêng bạn. 

PHÂN TRÙN LÀ GÌ?

Phân trùn là một hệ thống mà trong đó giun sẽ làm công việc phân hủy các chất thải hữu cơ thành những sản phẩm hữu ích. Vermiculture là từ dùng để diễn tả quá trình nuôi dưỡng giun trong chất thải hữu cơ. Vermicomposting là từ sử dụng để mô tả cách sử dụng giun để tạo ra phân hữu cơ.

Những con trùn là chuyên gia trong lĩnh vực này. Chúng thực hiện cực kỳ tốt việc biến chất thải thành chất hữu cơ màu mỡ cho khu vườn của bạn. Những con trùn thường được chứa trong một cái thùng đặc biệt là thùng ủ phân.

Ở những phần sau của bài viết này, bạn sẽ được tìm được nhiều thông tin hơn về loài trùn đặc biệt này.

Tại sao bạn cần ủ phân với trùn?

Tất nhiên, việc ủ phân tại nhà luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Việc ủ phân cũng rất quan trọng. Nó cho phép chúng ta sử dụng lại nguồn chất hữu cơ từ vườn, rác thải nhà bếp và các chất thải gia đình có thể phân hủy sinh học và trả lại chất dinh dưỡng cho tự nhiên. Chúng giúp chúng ta trồng cây và giữ cho hệ sinh thái khỏe mạnh.

Việc ủ phân là cách làm dễ dàng nhất (với giá rẻ nhất) để giữ vững vòng quay của tự nhiên và cung cấp lương thực cho chính chúng ta. Tất nhiên, chúng cũng giúp chúng ta giảm lượng rác thải thực phẩm. Chúng ta sẽ thải ít rác hơn ra môi trường và nhà máy xử lý rác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sống gần gũi với tự nhiên hơn.

Thật không may, rác thải thực phẩm và các chất thải hữu cơ khác khi được chuyển đến nhà máy xử lý rác vẫn có thể mang đến những rắc rối lớn. Khi chất hữu cơ trải qua quá trình phân hủy yếm khí trong bãi rác, nó giải phóng khí metan. Khí metan là một loại khí nhà kính mạnh gấp 25 lần so với cacbon dioxide. Nó đóng góp đáng kể vào sự nóng lên của Trái Đất.

Ngay cả khi chất thải hữu cơ được đốt chứ không phải chôn lấp, khối lượng chất thải thực phẩm chúng ta tạo ra cũng là một vấn đề. Ngoài ra, lượng cacbon thải ra trong quá trình vận chuyển cũng phải tính đến. Phân bón tại chỗ là một giải pháp cho chúng ta giải quyết vấn đề này.

5 lý do để nói phân trùn là phân hữu cơ tốt nhất:

Khi bạn quyết định chọn loại phân ủ nào tại nhà, sẽ có rất nhiều yếu tố khác nhau cần tính đến. Dưới đây là một số lý do cho thấy phân trùn là giải pháp tốt nhất:

1. Trùn giúp đẩy nhanh quá trình ủ phân.

Trùn có thể giúp bạn tăng tốc quá trình phân hủy vật liệu hiệu quả hơn. Trùn trong thùng ủ của bạn sẽ ăn những phế thải như trái cây, rau quả và các chất hữu cơ mà bạn bỏ vào. Sau khi đi qua hệ tiêu hóa của trùn, chúng sẽ được thải ra dưới dạng “phân trùn”.

Quá trình này, cùng với sự di chuyển của trùn xuyên qua các vật chất hữu cơ trong thùng chứa cũng tạo điều kiện cho sự phân hủy diễn ra nhanh hơn. Phân hữu cơ vì vậy cũng sẽ hoai nhanh hơn so với các phương pháp ủ khác không sử dụng trùn.

2. Phân hữu cơ bạn sẽ màu mỡ hơn với phân trùn.

Những viên phân trùn (worm poop) trong phân ủ sẽ đặc biệt tốt cho việc cải thiện cấu trúc đất. Phân trùn giúp nâng cao chất lượng phân thành phẩm của bạn, nên bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng cao và có lợi cho sự phát triển khu vườn của bạn.

3. Trùn giúp lưu thông khí trong đống ủ, tạo điều kiện cho phân hủy hiếu khí.

Hơn thế nữa, những con giun giúp đảm bảo có đủ oxy trong đống ủ của bạn. Với việc sống và ăn trong đống ủ, chúng chui xuyên qua các vật liệu hữu cơ và để lại những khoảng trống giúp thoáng khí.

Ủ phân là một quá trình phân hủy hiếu khí. Điều đó có nghĩa là oxy cần phải hiện diện trong đống ủ và vi sinh vật cần oxy để duy trì hoạt động sống của chúng.

4. Thùng ủ phân trùn có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện

Một điều tuyệt vời khác của phân trùn là nó có thể dễ dàng thực hiện trong các điều kiện khác nhau. Từ ủ nguội, ủ trong thùng hoặc ủ tại chỗ đều có thể sử dụng được. Những con trùn vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi bạn không có quá nhiều không gian ngoài vườn. Chúng chỉ cần có điều kiện sống thích hợp thì bạn có thể thiết lập khu vườn trong nhà hay ngoài trời đều được. Nếu bạn có không gian để đặt vài cái thùng 20 lít, bạn có thể bắt đầu ủ phân với trùn.

Ngay cả khi bạn có một khu vườn lớn thì phân trùn vẫn là một sự lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho khu vườn. Bằng cách ủ phân từ rác thải nhà bếp, bạn cũng có thể hạn chế những rắc rối từ các loài gặm nhấm hoặc các loài khác trong vườn.

5. Phân trùn không chỉ là phân bón

Bên cạnh việc là nguồn phân bón có giá trị giúp cây trồng tăng năng suất, phân trùn còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác.

Một thứ mà thùng ủ phân trùn có thể cung cấp đó là phân lỏng. Nhiều thùng ủ được thiết kế để thu được chất lỏng dư thừa có thể chảy ra ngoài. Chất lỏng này được thu thập và trở thành phân bón dạng lỏng cho cây trồng.

Một điều quan trọng nữa là thùng ủ cũng có thể giúp bạn tự nhân giống trùn. Theo thời gian, quần thể trùn sẽ tăng lên. Bạn cũng có thể xem những con trùn mới tăng thêm này là một phần “năng suất”. Những con trùn mới được nhân giống cũng có thể được sử dụng như:

– Một nguồn thức ăn bổ sung cho gà hoặc các loại gia cầm khác.

– Nguồn thức ăn cho cá trong ao hoặc hệ thống aquaponics.

– Mồi cho các chuyến câu cá.

– Bán trùn sinh khối cho người khác khi họ muốn thiết lập thùng ủ phân mới.

( Đây có thể là một sự đa dạng hóa đầy thú vị cho trang trại và có thêm nguồn thu bổ sung)

Nguồn cung cấp phân trùn.

Nếu bạn quyết định sử dụng phân trùn cho nhà mình, điều đầu tiên bạn cần quyết định là mua phân trùn làm sẵn hay bạn muốn tự làm. Ngân sách và lượng rác thải nhà bếp của bạn sẽ là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định này.

Lựa chọn hàng đầu tham khảo

Thùng ủ phân Worm Factory 360 là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. 

Nó bao gồm với 4 khay tiêu chuẩn, giúp bạn dễ dàng thu hoạch phân ủ thành phẩm. Ngoài ra, bạn có thể xếp thêm các khay, tối đa là 8 khay để cung cấp cho bạn lượng phân nhiều hơn.

Nó cũng đi kèm một khay thu trà trùn để cung cấp phân bón dạng lỏng cho cây của bạn.

Nó cũng kèm theo một hướng dẫn “Cho trùn quế của bạn ăn gì?” được gắn nam châm (bạn có thể gắn nó lên tủ lạnh) để nhanh chóng kiểm tra xem những thực phẩm nào bạn có thể cho trùn ăn.

Các đánh giá về nó trên Amazon cực kỳ tích cực và đi kèm với nó là một loạt các phụ kiện hữu ích như nhiệt kế, cào tay dụng cụ nạo vét – cũng như hướng dẫn đầy đủ giúp bạn ủ phân thành công.

Điều quan trọng là bạn phải đưa ra lựa chọn đúng đắn, vì nếu những con trùn cảm thấy không thích hợp, chúng sẽ bỏ đi – và trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể chết.

Hãy nhớ rằng, trùn là sinh vật sống. Vì vậy, chúng cần được thở. Dù bạn mua phân trùn thành phẩm hay tự làm tại nhà, bạn cần đảm bảo nó luôn được thông khí đầy đủ. Trùn cần được duy trì nhiệt độ ổn định, không quá lạnh cũng không quá nóng. Không gian cũng cần giữ ẩm nhưng không được quá ẩm ướt và tối hợp lý.

Ngoài ra, còn một số điều bạn cần phải xem xét dù bạn mua phân hay tự làm: Ngoài việc xem xét nhu cầu của trùn, bạn nên suy nghĩ đến việc làm thế nào để làm sạch thùng ủ mà không làm chết trùn.

Tự thiết kế thùng ủ phân trùn.

Một cái thùng ủ phân tốt cần có.

– Đủ không gian để chứa chất thải do gia đình bạn tạo ra. Hãy suy nghĩ về lượng chất thải thực phẩm bạn thường tạo ta trong nhà. Nếu bạn ở một mình, thường thì bạn sẽ cần một cái thùng ủ nhỏ, tuy nhiên, nếu bạn có một gia đình lớn, rõ ràng bạn sẽ cần một cái thùng lớn hơn nhiều. Kích thước trung bình thường sẽ là một khởi đầu tốt cho bạn. Nếu bạn e ngại, có thể bắt đầu với một thùng ủ nhỏ và làm nó lớn hơn khi bạn sẵn sàng.

– Một cái nắp để mở. Điều này rất cần thiết bởi vì bạn sẽ phải thêm vật liệu hữu cơ (thức ăn cho giun) thường xuyên. Nắp đậy phải cho phép oxy đi vào nhưng phải giữ cho trùn không được thoát ra – điều mà chúng sẽ cố gắng làm khi điều kiện sống không thích hợp với chúng.

– Thùng có nhiều ngăn. Một số thùng ủ chỉ đơn giảm là một cái thùng chứa lớn. Nhưng việc mua một cái thùng có nhiều ngăn có thể giúp bạn ủ phân dễ dàng hơn. Các ngăn nên được xếp chồng lên nhau. Chúng sẽ giúp bạn lấy phân ủ thành phẩm một cách dễ dàng hơn khi các con trùn đã hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Khi các ngăn bên dưới đã đầy, bạn có thể thêm vào các ngăn bên trên. Khi bạn thêm nguyên liệu vào các ngăn bên trên, trùn sẽ từ từ di chuyển lên thông qua các lỗ nhỏ, sau đó một thời gian ngắn, bạn có thể lấy ngăn dưới ra. Sau đó, bạn sẽ có phân ủ thành phẩm không chứa giun cho khu vườn của bạn.

– Một cái vòi và chỗ thu dịch lỏng. Thùng ủ phân trùn không nên quá ẩm ướt. Khu vực lắng và một cái vòi có thể giúp bạn dễ dàng thu thập các dịch lỏng dư thừa từ quá trình ủ phân (sử dụng như một loại phân lỏng). Hãy suy nghĩ về việc này khi bạn mua hoặc tự làm thùng ủ để tránh những rắc rối mà người mới thường gặp phải.

Tạo ra thùng ủ cho riêng bạn

Để tránh mua phải các thùng ủ bằng nhựa trên thị trường, bạn có thể tự làm thùng ủ cho mình bằng các vật liệu thân thiện với môi trườn với giá cả phải chăng nhất.

Thùng ủ có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Với những nhu cầu và tính năng như đã đề cập bên trên, bạn có thể tự làm nó một cách dễ dàng. Có một loạt các vật liệu và phương pháp khác nhau mà bạn có thể làm. Thông thường, bạn có thể sử dụng những đồ tái chế. Ví dụ: thực phẩm và các hộp lưu trữ cũ có thể được sử dụng cho mục đích này.

Các thùng ủ lớn có thể được làm từ các thùng cũ, các pallet gỗ cũ hoặc gỗ phế liệu với lớp lót được đặt bên trong. Dưới đây là một số ý tưởng tự làm phân trùn khắp nơi trên web:

 

 

Tất nhiên, trên đây chỉ là một số giải pháp đơn giản. Có rất nhiều cách tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng để tạo ra loại phân trùn hoàn hảo.

Nơi đặt thùng ủ phân

Cũng như việc lựa chọn loại trùn nào, bạn cần suy nghĩ đến việc lựa chọn nơi đặt phân trùn sau khi mua nó hoặc tự làm. Bạn cần chọn vị trí phù hợp để đặt thùng ủ, nó phụ thuộc vào khí hậu và điều kiện nơi bạn sinh sống. Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào kích thước nhà và khu vườn của bạn.

Khi lựa chọn nơi đặt thùng ủ, bạn cần chắc chắn vị trí đó sẽ thuận tiện cho bạn khi thao tác và thu hoạch phân một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Sự lựa chọn đúng đắn cho trùn của bạn

Vị trí bạn đặt thùng ủ phân phải là một nơi có điều kiện phù hợp với điều kiện sống của trùn và làm cho chúng “hạnh phúc”. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải hiểu rằng, giun sẽ sống tốt nhất trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ 10-24 độ C. Ở nhiệt độ lạnh hay ấm hơn, chúng sẽ chậm lại, thậm chí có thể chết nếu nhiệt độ quá khắc nghiệt. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn cần tạo điều kiện nhiệt độ phù hợp cho trùn. Trong điều kiện khí hậu lạnh hơn, bạn có thể đặt thùng ủ bên trong nhà hoặc khu vực tiện ích phù hợp. Bạn cũng có có thể đặt chúng trong nhà để xe, nhà kho hoặc trong hầm.

Bạn cũng có thể đặt thùng ủ ngòai trời, miễn là bạn cung cấp nhiệt độ cho nó đầy đủ. Ở nơi có mái che sẽ giúp chúng tránh gió lạnh tốt hơn. Hãy nhớ rằng, ngay khi nhiệt độ xuống thấp, hãy thực hiện các biện pháp để giữ nhiệt độ cho thùng ủ của bạn ổn định. Và hãy nhớ rằng, các vật liệu hữu cơ khi phân hủy cũng sẽ tỏa nhiệt. Neesubajn ở vùng có khí hậu ấm áp hoặc bạn ủ phân trong nhà, bạn phải đảm bảo thùng ủ không bị quá nóng. Hãy chú ý đến những khu vực có bóng râm và thông thoáng, tránh đặt thùng ủ ở nơi có sự thay đổi nhiêt độ quá lớn.

Lựa chọn đúng đắn cho bạn

Bên cạnh điều quan trọng là giữ cho trùn luôn “hạnh phúc” và hoạt động tốt, bạn cũng cần suy nghĩ đến nhu cầu của chính mình. Khi chọn nơi đặt thùng ủ, hãy chắc chắn rằng vị trí đó thuận tiện cho bạn sử dụng nó.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ thêm rác nhà bếp cho trùn ăn mỗi ngày. Điều quan trọng là hãy làm nó trở nên thuận tiện nhất cho bạn. Nếu bạn không làm tốt bước này, bạn có thể sẽ thất bại. Nhà bếp là nơi chứa hầu hết các nguyên liệu hoặc thức ăn cho trùn mỗi ngày vì vậy bạn đừng để thùng ủ quá xa, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để mang thức ăn cho chúng.

Hãy xem xét các trục đường chính bạn sẽ đi lại trong nhà và khu vườn, nó sẽ giúp bạn tạo ra sự sắp đặt phù hợp nhất, tiết kiệm được thời gian và công sức khi bạn phải di chuyển quanh nhà.

Nguồn cung cấp trùn cho thùng ủ của bạn

Có hai loại trùn thường được dùng để ủ phân. Hầu hết mọi người sẽ chọn một trong hai loài: Eisenia hortensis và Eisenia foetida.

Bởi vì chúng được giao hàng trực tuyến và giao hàng qua bưu điện nên trước khi đặt mua, bạ nên hỏi những người làm vườn khác trong khu vực của mình xem họ có thể bán lại cho bạn được không.

Bạn cần bao nhiêu trùn?

Số lượng trùn bạn mua sẽ phụ thuộc vào kích thước thùng ủ của bạn.Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào quy mô hoạt động và lượng rác nhà bếp bạn tạo ra mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số người mới làm có thể bắt đầu với 0.5kg trùn, nó phù hợp với thùng ủ kích thước trung bình. Nếu thùng ủ của bạn nhỏ hơn, hãy bắt đầu với một nửa lượng trùn bên trên, nhưng để thiết lập một quần thể trùn khả thi, bạn không nên đặt ít hơn số này.

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi có thể mua trùn theo cách này. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, trùn là một sinh vật sống, nó cần được xử lý một cách cẩn thận và tử tế. Hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước khi nhận chúng và đưa chúng vào nhà mới càng nhanh càng tốt.

Chuẩn bị “nhà” cho những con trùn của bạn

Trước khi những con trùn được giao đến, bạn phải chắc chắn rằng thùng ủ đã sẵn sàng để sử dụng. Bạn có thể mua hoặc tự làm đều được nhưng hãy đảm bảo có vài cái “giường” cho chúng.

“Giường” cho giun

Giun có thể thích nghi tốt với một lớp lót bằng giấy vụn hoặc bìa các tông được xé nhỏ. Tuy nhiên, điều này chưa lý tưởng lắm. Chúng sẽ sống tốt hơn nhiều nếu bạn cho chúng một lớp lót bằng phân ủ trong vườn. Điều này không những phù hợp cho giun mà nó còn giúp bạn khởi đầu hệ thống ủ phân. Phân hữu cơ chứa đầy vi sinh vật đất có lợi, vi khuẩn và nấm, những thứ này sẽ giúp cho mọi thứ được bắt đầu một cách tốt đẹp. Lớp lót của giun nên sâu ít nhất là 20 cm.

Nếu có thể, bạn nên thêm một lớp mỏng trái cây, rau quả và một lớp bìa cứng hoặc giấy chưa được xử lý lên trên lớp phân ủ. Nhưng đừng thêm quá nhiều để chúng có thể di chuyển và trộn đều mọi thứ.

Hãy chắc chắn rằng, “cái giường” của chúng đủ ẩm nhưng không quá ướt. Nếu hỗn hợp quá ướt, chúng sẽ biến thành môi trường yếm khí và những con trùn có thể bị chết đuối. Nhưng cũng giống như những sinh vật sống khác, trùn cũng cần một lượng nước để tồn tại.

Cho trùn của bạn vài ngày để ổn định trước khi bạn bắt đầu thêm chất thải thực phẩm. Đặc biệt là trong tuần đầu tiên, bạn hãy thêm một lượng ít nhưng nhiều lần.

Sử dụng thùng ủ của bạn

Khi những con giun đã được chuyển đến nơi ở mới cũng là lúc bạn bắt đầu sử dụng thùng ủ của mình.

Ban đầu bạn hãy thêm một lượng nhỏ lượng rac nhà bếp vao thùng ủ mỗi ngày. Đừng cho nhiều quá một lúc. Nếu bạn làm vậy, trùn có thể bị áp đảo. Hãy bắt đầu một cách từ tốn để trùn có thời gian thích nghi.

Thêm các vật liệu ủ

Các lớp chất thải thực phẩm hoặc vật liệu có thể phân hủy mà bạn thêm vào không nên dày quá -4 cm. Nếu bạn thêm quá nhiều cùng một lúc, những con trùn sẽ không thể làm việc tốt được.

Có quá nhiều vật liệu giàu nitơ khi phân hủy cũng sẽ làm nhiệt độ thùng ủ của bạn tăng lên. Có nguy cơ thùng ủ của bạn sẽ bị yếm khí (và nó bắt đầu bốc mùi). Cũng như trong những cách ủ phân khác, bạn phải tìm cách cân bằng chúng lại ngay. Bạn cần có sự pha trộn đúng giữa các vật liệu xanh (giàu nito) và vật liệu nâu (giàu cacbon). Những loại vật liệu khác nhau nên được thêm vào bằng cách xen kẽ từng lớp mỏng sẽ cho kết quả tốt nhất.

Mỗi khi bạn thêm một lớp chất thải thực phẩm, bạn cũng nên thêm một lớp vật liệu nâu tương tự, ví dụ như giấy, bìa các tông, lá mục, ống cuộn của giấy vệ sinh bị cắt nhỏ ra cũng là một nguồn vật liệu nâu trong nhà bạn. Nếu bạn không che phủ lớp chất thải thực phẩm, bạn sẽ gặp một số vấn đề phổ biến như ruồi giấm sẽ xuất hiện và làm bạn cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn che phủ chúng bằng các vật liệu giàu cacbon, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Những gì không nên bỏ vào thùng ủ của bạn

Những thứ bạn không nên thêm vào những hệ thống ủ phân khác thì cũng không nên thêm vào hệ thống ủ phân trùn. Tất nhiên, bạn cũng không nên bỏ các vật liệu không thể phân hủy vào thùng ủ, hoặc những chất có thể mang mầm bệnh vào khu vực sản xuất, chẳng hạn như chất thải của con người hoặc vật nuôi.

Nếu bạn có một khu vườn rộng lớn, bạn không nên bỏ các cành cây được cắt tỉa hoặc cỏ vào hệ thống phân trùn. Hãy ủ chúng trong đống ủ truyền thống tại chỗ. Chỉ bỏ vào thùng ủ phân trùn chất thải nhà bếp và các vật liệu có thể phân hủy khác. Đừng bỏ các vật liệu cứng hoặc gỗ vào thùng ủ. Những thứ đó sẽ mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Không bỏ thịt, cá, sữa trực tiếp vào thùng ủ phân trùn. Tuy nhiên, ban có thể lên men những thứ này bằng cách sử dụng hệ thống xô bokashi trước khi thêm hỗn hợp lên men này vào thùng phân trùn để quá trình phân hủy được tiếp tục.

Hành và các loại tỏi có thể được thêm vào thùng ủ của bạn. Nhưng bạn chỉ nên thêm một lượng nhỏ, thêm quá nhiều có thể làm cho trùn cảm thấy khó chịu. Vỏ cam quýt cũng có thể làm môi trường trở nên quá chua, do đó, chỉ nên bỏ vào một lượng nhỏ. Bạn có thể sử dụng vỏ cam quýt theo cách khác (ví dụ: phơi khô chúng rồi sử dụng như một chất bắt lửa thân thiện với môi trường cho bếp lửa của bạn.)

Xử lý sự cố cho thùng ủ phân trùn

Theo thời gian, nếu thùng ủ bị quá nhiều nước bạn cần phải nước thoát ra ngoài (như đã đề cập ở trên, điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn lắp đặt vòi) . Nếu hỗn hợp quá khô, giun có thể chết. Bạn phải đảm bảo thùng ủ luôn đủ ẩm, hãy thêm một chút nước nếu cần thiết.

Khi bạn thấy giun cố gắng bò ra ngoài có thể chúng đang thấy thùng ủ không còn thoải mái. Bạn cần phải kiểm tra vài yếu tố môi trường như sau:

– Nhiệt độ bên trong thùng ủ không quá cao hoặc quá thấp.

– Trùn không quá ướt hoặc quá khô

– Sự pha trộn giữa các vật liệu cacbon và nito cần được duy trì ổn định để thùng ủ không bị mất cân bằng.

– Hãy chắc rằng bạn không thêm thứ gì có tính acid hoặc các vật liệu mà trùn không thích.

Nếu thùng ủ có mùi, có thể bạn đã thêm quá nhiều nguyên liệu có chứa nito và thùng ủ đã trở nên yếm khí.

Nếu thùng ủ của bạn có nhiều ruồi, hãy phủ vật liệu giàu cacbon lên trên các mẩu vụn thức ăn. Hãy dành chút thời gian để tách trùn ra khỏi thùng ủ, bắt đầu ủ lại để bạn không phải chịu đựng nhiều thế hệ ruồi sinh ra tiếp theo. Rửa sạch thùng ủ để loại bỏ hoàn tòan ruồi và trứng trước khi bạn bắt đầu lại.

Khi thùng ủ đã đầy

Hãy tiếp tục thêm một lượng nhỏ vật liệu có thể phân hủy cho đến khi thùng ủ đầy. Lúc này, bạn sẽ thấy thùng ủ có nhiều lớp thật sự có ích. Với thùng ủ có nhiều lớp, bạn sẽ không tốn nhiều công sức để tách trùn ra khỏi thùng ủ. Thay vào đó, bạn hãy thêm một lớp vật liệu mới vào bên trên, trùn sẽ từ từ di chuyển lên phần mới. Bạn chỉ cần đợi một tuần hoặc lâu hơn để khi trùn di chuyển hết lên trên, phần còn lại sẽ chứa đầy phân hữu cơ không chứa trùn để bạn có thể sử dụng cho cây trồng trong nhà hoặc ngoài vườn. Bây giờ, bạn có thể thấy những lợi ích của hệ thống ủ phân này cho chính mình với sự trợ giúp của những con trùn!

Hướng dẫn làm phân trùn rút gọn

1. Hãy xem xét đến việc sử dụng phân trùn

2. Nếu có, hãy mua một thùng ủ chất lượng cao hoặc tự làm. Hãy tìm một cái thùng ủ có nhiều ngăn và một cái vòi để thoát nước. Thùng ủ phân Worm Factory 360 là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

3. Đặt thùng ủ ở vị trí thuận tiện cho việc cung cấp thức ăn cho trùn và dễ lấy phân thành phẩm.

4. Lót một lớp vật liệu cho thùng ủ

5. Tìm nguồn trùn sinh khối từ các nhà cung cấp địa phương hoặc mua trực tuyến.

6. Bỏ trùn vào thùng ủ và cho chúng vài ngày để ổn định.

7. Bắt đầu thêm chất thải nhà bếp và vật liệu nâu để trùn ăn

8. Tận hưởng việc cung cấp liên tục phân hữu cơ dinh dưỡng cho khu vườn của bạn.

Tác giả: Elizabeth Waddington
Nguồn: https://www.ruralsprout.com

Related Articles

[DIY] Tự làm trại mini nuôi trùn

Nuôi trùn tại nhà là giải pháp hoàn hảo để xử lý rác thải nhà bếp và giữ rác thải hữu cơ có giá trị khỏi các bãi rác chôn lấp. Đồng thời, tạo ra nguồn thức ăn tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Sản phẩm phụ của quá trình được gọi là phân trùn là một loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nó bổ sung các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Ủ phân tại nhà

Với 60% chất thải trong thùng rác của chúng ta là rác hữu cơ, đây là thứ mà chúng ta có thể tái sử dụng để giảm lượng rác thải thông qua việc ủ phân tại nhà. Chúng ta có thể biến chúng thành nguồn dinh dưỡng để tăng năng suất cho khu vườn và cảnh quan xung quanh nhà.

Giun đất & Sức khoẻ của đất

Trong số các thành viên của Lưới Thức Ăn, giun đất cần ít sự giới thiệu nhất. Hầu hết mọi người khi còn là trẻ con đều quen thuộc với những sinh vật không xương sống, mềm, dài và nhỏ này. Giun đất là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng mang những đặc điểm của các giới tính đực và cái.

Responses