Cây chuối

Trồng trọt, bạn có cần mua phân bón?

Hay cách nói khác, có cách nào giảm thiểu tối đa chi phí phân bón trong trồng trọt tiệm cận đến con số 0? Câu trả lời là CÓ! Và đã rất nhiều người làm được. Sau đây, tôi sẽ chỉ ra những cách làm đơn giản nhất để các bạn tham khảo.

1. GIẢM HƠN 90% PHÂN BÓN THÔNG QUA BÓN LÁ.

Trong quá trình cây vận chuyển nước, dinh dưỡng có thể hấp thụ qua lá và tạo ra hiệu quả ngay sau 24 tiếng, có thể thấy sự khác biệt.Như vậy, với 1 lit phân cá, bạn chỉ tưới cho một gốc bưởi qua đất, nhưng lại có thể cho 10 cây bưởi khác ăn đủ đạm. Cách làm như sau:

 • Mua 1 lit vi sinh có đủ tem mác (vi sinh có thể tự làm hàng vạn lit, các bạn sẽ học sau)
 • Đổ vi sinh đó vào thùng 20 lit, thêm 2kg đường hoặc rỉ mật hoặc 2kg bã đậu nành, khuấy đều và phơi nắng 3 ngày. Chúng ta được 21 lit hỗn hợp
 • Cho vào 2kg ốc bươu vàng, hoặc cá, hoặc thức ăn thừa từ đạm vào thùng. Đổ vào 1 lit hỗn hợp ở bước 2, khuấy đều và chắt hết nước đổ đi. Sau đó đổ 20 lit còn lại vào thùng.
 • Đậy nắp và phơi nắng 5 ngày. Khi chắt ra, bạn có 20 lit phân bón và khoảng 1kg bã.
 • Mỗi lit phân bón này, bạn hòa với 100 lit nước và phun sương lên 1000 m2 rau vào chiều mát (tổng 200 lit)
 • Sau 24 tiếng, lá rau căng mọng, xanh mơn mởn nhìn thấy bằng mắt thường. Cây ăn quả cũng vậy. Hầu hết đạm đã được phân giải ở mức Nano, thấm qua khí khổng.
 • 1kg cá còn lại tiếp tục làm được 200 lit phân lá nữa. Một 1000m2 rau ngắn ngày, chỉ cần 2 đến 3 lần phun như vậy. Chi phí khoảng tối đa 100K cho 3 sào rau. Nếu bạn tự làm được vi sinh, chi phí chỉ còn vài chục nghìn đồng nguyên liệu.

Lưu ý, chỉ phân bón nguồn hữu cơ mới làm được cách này.

2. SỰ LÃNG PHÍ RẤT LỚN CHO VẬN CHUYỂN VÀ BÓN ĐẤT.

Một chuyến xe chở vài tấn phân gà, dù là cho không cũng làm bạn tăng chi phí đến vài triệu, bao gồm công xúc, đóng bao, vận chuyển, ủ…Tại sao bạn không tạo nguồn nguyên liệu tại chỗ hoặc khai thác tại chỗ.

A. Tạo nguồn nguyên liệu tại chỗ:

 • Trồng chuối, lấy thân ngâm vi sinh làm phân Kali phun sương.
 • Nuôi ít ốc ở vài mét vuông ủ bạt, để ngâm phân bón.
 • Trồng vài hàng vetiver, sả…để che phủ.
 • Vãi một hàng cốt khí hay trồng một rặng chùm ngây, dã quỳ là có nguyên liệu phân bón vĩnh viễn.

B. Khai thác tại chỗ:

Thức ăn thừa ở nhà hàng, chợ, bếp ăn; nguồn ốc bươu vàng; nguồn bèo dưới mương… nhiều vô kể. Mà đừng lấy nhiều, có 1ha rau chỉ nên lấy mỗi tuần khoảng 10kg dùng cũng không hết, nếu áp dụng cách phun qua lá như trên.Không cần tích cả tấn phân, cũng không cần xây bể cả chục mét khối. Thay vào đó là gắn cái bình phun acquy lên hai bên xe máy, chạy vòng vèo quanh ruộng là cây đủ khỏe. Giảm hết cỡ nhân công ở mục này.

3. LOẠI DINH DƯỠNG NÀO RẺ NHẤT?

 • Đạm từ nguồn xác động vật.
 • Kali, Phốt pho từ thân cây chuối.
 • Phốt pho, Canxi có thêm trong xương.
 • Riêng cành, lá chùm ngây hay cốt khí là có đủ mọi thứ, thêm cả đa vi lượng (các bạn google). Vậy trồng chuối, chùm ngây, cốt khí tại vườn. Và đi gom ít cá ươn, thịt thiu, thức ăn thừa là đủ hết.

Các bước trên sẽ giúp bạn giảm hết cỡ chi phí phân bón. Và chúng tôi gọi đó là Phân bón vĩnh cửu. Đặc biệt, chương trình Nông Nghiệp Sạch và Trung tâm chúng tôi đang triển khai các chương trình biến rác hữu cơ thành phân bón, tạo nên những thôn xóm không rác, không ô nhiễm mùi và nở hoa, tươi tốt rau trên những con đường công cộng (Thường Tín – Hà Nội, Gia Bình – Bắc Ninh, Vĩnh Cửu – Đồng Nai, sắp tới là Lạng Sơn, Kiên Giang, Nghệ An, Thanh Hóa…)

4. VẬY NGÀNH PHÂN BÓN SẼ RA SAO?

Nghe có vẻ như ai cũng làm như vậy, thì các công ty phân bón sẽ ế hàng?Thực tế, khi sản xuất một vài hecta thì áp dụng được, nhưng đối với các nhà đầu tư nông nghiệp quy mô lớn, họ sẽ chọn đối tác cung cấp phân bón số lượng lớn để giảm phí quản lý. Việc chúng tôi làm là giảm đồng đều giá thành phân bón hữu cơ, giảm áp lực cho nông dân, nâng cao năng lực chế biến và thương mại. Bạn hình dung, nếu bạn lãi nhiều, bạn sẽ nhập phân bón nhanh và tiện hơn. Góc khác, chúng tôi muốn bạn cân nhắc chi phí vận chuyển cho hàng tấn phân gà, phân bò từ nơi này qua nơi khác… Nếu ở vùng lớn, sẽ có sự chuyên biệt sản xuất, nghĩa là một vài hộ sẽ cấp phân bón cho cả nông trường, hợp tác xã với nguyên liệu tại chỗ.

5. GIẢM CHI PHÍ ĐẦU VÀO LÀ GIẢM RỦI RO GIẢI CỨU.

Nếu bạn giải quyết phân bón ở mức thấp nhất, có cách trồng trọt tốn ít nhân lực nhất (nông nghiệp Lười), che phủ để tiết kiệm tưới, trừ sâu bằng lá cây tại chỗ ngâm vi sinh… thì chi phí tiệm cận 0 đồng.Lúc này, bạn bớt nhiều áp lực đầu tư, trường hợp xấu nhất là…kệ. Cũng không đến nỗi thua lỗ. Và khi bạn biết chế biến, đơn giản như sấy năng lượng mặt trời, rất khó để lỗ. Lợi thế nữa, đó là cách làm trên lại tạo ra sản phẩm sạch, an toàn với môi trường, người sản xuất và người tiêu dùng. Do đó dễ bán hơn, nếu không muốn nói là giá cao hơn.

6. THỬ NGHIỆM.

Có bạn đọc đến đây, nghe có vẻ hay lắm nhưng vẫn nhiều thứ không tin. Và trước khi tôi sắp bị “ném đá” vì tội chém gió , thì bạn hãy làm thử như sau:

 • Đổ 3 lit nước vào một chiếc xô.
 • Cho vào 1 hộp sữa chua và 5 thìa đường.
 • Cho thêm 3 cái vỏ chuối băm nhỏ, xay càng tốt.
 • Rửa sạch thức ăn của bữa trưa mai bằng rổ, sau đó cho vào xô. Đậy nắp và phơi nắng 2 hôm.
 • Lấy nước trong xô, hòa loãng tỉ lệ 1:50 với nước.
 • Cho vào bình xịt.
 • Chọn 2 khoảng rau, hoặc 2 cái cây ăn quả giống nhau, phun một bên, bỏ một bên vào lúc chiều mát trong 3 ngày. Cây càng kém, khác càng rõ.
 • Đối chiếu và theo dõi. Khi đó bạn vẫn muốn “ném đá”, tôi sẽ xin nhận đủ

7. HỌC TẬP.

Cả một ngành học, nói qua một bài viết sẽ quá khó với tôi, nên các bạn có thể đi tham quan, học tập. Ở Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Thu, Founder của Tâm An Eco có trang trại ở Thường Tín. Bạn ấy là đồng tác giả phương pháp Nông Nghiệp Lười. Hoặc bạn Trần Huế, quản lý Farm thực nghiệm Kiku Bara ở Chương Mỹ, đồng thời cũng là Kỹ sư hỗ trợ huyện Gia Bình, Bắc Ninh chuyển đối nông nghiệp sạch 2020 – 2021. Bạn Huế hiện là Phụ trách công nghệ cây trồng của Trung tâm.Hoặc chị Nguyễn Thị Hợp ở Quế Võ, Bắc Ninh; anh Lê Xuân Vịnh ở Thanh Hà, Hải Dương, bạn Duyên Khánh ở Gồ Trại Farm (GotaFarm) Thái Thụy, Thái Bình. Thanh Hóa có bạn Linh Phi – Vườn Rừng Bản Thổ. Phía Nam, có anh Nguyễn Quốc Nam ở Kiên Giang, có bạn Dũng Cổ ở Đồng Nai, có anh Ba Tình PC Tinh trồng cam ở Cà Mau. Đó là những người các bạn có thể liên hệ học tập nếu thực sự cần và nghiêm túc.Tôi cũng không rõ thời gian, học phí của các bạn, các anh chị ấy cho việc đào tạo, nên các bạn chủ động liên hệ. Sẵn sàng tinh thần cuốc đất, nhổ cỏ chắc mới học được. Bởi tất cả họ đều rất nghiêm túc, và đã trả giá nhiều khi đi tiên phong, chấp nhận rủi ro và thất bại với Nông Nghiệp Sạch. Còn tôi cũng sẽ có một vài khóa lý thuyết dạy ở Nông Nghiệp Sạch, dành cho các bạn đang làm và gặp khó khăn. Dự kiến trong tháng 5.Và dự kiến lịch dạy theo chương trình của Trung tâm BSA khi hết cách ly dịch ở phía Nam (học thực tế sẽ tốt hơn nhiều lý thuyết).

Nếu bài viết này nhận được các kết quả thực nghiệm từ các bạn như hình đính kèm, tôi sẽ được tiếp sức mà viết tiếp.

Trong nhiều bài viết trước, tôi nhận ra khi viết những vấn đề tổng hợp, chỉ một số ít bạn làm được. Nên trong loạt bài tới đây, tôi sẽ viết từng vấn đề nhỏ xinh để các bạn khởi nghiệp đều tiếp cận và làm theo dễ dàng.

Phụ nữ Gia Bình dùng rác để trồng rau, hoa nơi công cộng mùa cúm Vũ Hán, 2020.

Tác giả: Hoàng Công
Ảnh: Unsplash

Related Articles

Cách mạng cây chuối

Mỗi lần lướt qua thấy một ai đó dùng chuối để bón phân, rồi thấy ai đó khoe rằng: cam ngon, xoài ngọt, ổi thơm … nhờ bón phân chuối, rồi càng ngày, người ta càng lan truyền mạnh mẽ về việc vận dụng cây chuối để làm nông nghiệp là miềng lại im lặng mỉm cười.

Một số chia sẻ và lời khuyên khoa học cho việc ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là nguồn tài nguyên quan trọng cho người nông dân hữu cơ. Nó là cách cải tạo đất và tái sử dụng chất thải phổ biến nhất. Và làm phân hữu cơ không thể nào đơn giản hơn – “Ủ phân hữu cơ – Chỉ cần cho nó thời gian” – Rick Carr – Chuyên gia sản xuất phân hữu cơ tại viện Rodale phát biểu. Và nếu bạn lưu ý cẩn thận đến một vài chi tiết trong quá trình thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Cách ủ phân hữu cơ tại nhà

Biết cách ủ phân hữu cơ là một công cụ thiết yếu cho người nông dân hữu cơ hoặc người làm vườn. Phân hữu cơ thường được làm từ rác thải nhà bếp, giấy hoặc cành nhỏ trong vườn, ủ phân hữu cơ là cách làm hiệu quả nhất để tái chế trong khi vẫn tạo ra được phụ phẩm giá trị cho cây trồng.

Ủ phân tại nhà

Với 60% chất thải trong thùng rác của chúng ta là rác hữu cơ, đây là thứ mà chúng ta có thể tái sử dụng để giảm lượng rác thải thông qua việc ủ phân tại nhà. Chúng ta có thể biến chúng thành nguồn dinh dưỡng để tăng năng suất cho khu vườn và cảnh quan xung quanh nhà.

[Infographic] Bật mí những bí mật về đất

Đất khỏe mạnh là đất có sự sống. Các hoạt động sinh học và sự đa dạng là điểm quan trọng của đất khỏe vì mội một sinh vật đất đều có chức năng đặc biệt riêng. Những sinh vật đất này tiêu hóa chất hữu cơ của đất và chuyển đổi nó thành các chất cây và các sinh vật đất khác có thể hâp thụ được.

Responses

 1. Bài viết hay quá. Mình lo cải tạo đất để cây tốt hơn nhưng mất rất nhiều thời gian và công sức. Nay biết thêm cách làm phân bón lá hiệu quả được như trong bài viết thì tuyệt vời. Cảm ơn tác giả.