Quản lý rau màu

Quản lý & tra cứu vùng sản xuất rau & hoa kiểng tại TP.HCM bằng công cụ GIS

Hệ thống quản lý rau màu là kết quả của sự hợp tác giữa Trung tâm ứng dụng GIS TP.HCM và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Ứng dụng đã số hóa được dữ liệu của 3.552 hộ trồng rau với diện tích 3.517 ha; cập nhật thông tin 159 vùng rau VietGAP gồm các Hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất rau đạt các chứng nhận VietGAP (thông tin gồm địa chỉ, diện tích, năng suất, sản lượng, website, chỉ dẫn địa lý…).

Sử dụng tại địa chỉ: http://raumau.hcmgis.vn/map#/maps

Bênh cạnh, ứng dụng cũng cập nhật bản đồ thổ nhưỡng cho các quận, huyện sản xuất rau;

  • Kết quả phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng, chỉ tiêu vi sinh có trong đất và nước để quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn của thành phố (1.318 mẫu);
  • Cập nhật lớp sinh vật hại trên cây trồng gồm thành phần và mức độ các loại sâu bệnh hại, thiên dịch ở các vùng sản xuất rau trên địa bàn thành phố.
chỉ số đất nước
Xem chỉ số đất nước ở một địa điểm cụ thể

Cụ thể trên bản đồ chúng ta có thể xem và lọc ra các lớp cơ sở dữ liệu (CSDL) như sau:

  • Lớp CSDL địa hình: Ranh giới hành chính, giao thông, thủy hệ.
  • Lớp CSDL địa chính: Ranh thửa, điểm KT-VH-XH.
  • Lớp CSDL thổ nhưỡng: loại đất, diện tích, tọa độ.
  • Lớp CSDL Vùng rau theo quy hoạch: diện tích sản xuất, loại rau, số hộ nông dân, năng suất, sản lượng.
  • Lớp CSDL nhóm rau: tên nhóm rau (ran ăn lá, rau củ quả, rau gia vị, rau thủy sinh): mã số, tọa độ, diện tích.
  • Lớp CSDL Vùng rau VietGAP: Hợp tác xã, hộ nông dân (địa chỉ, diện tích, NSSL, website, chỉ dẫn địa lý…).
  • Lớp CSDL cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc BVTV): tên cửa hàng, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện, tọa độ, danh sách thuốc kinh doanh (mã thuốc, tên thuốc).
  • Lớp CSDL về dịch tễ: loại sâu hại, bệnh hại.
Quản lý rau màu

Các chức năng của Hệ thống quản lý rau màu:

Cách sử dụng:

mọi người mở link bên trên sau đó Lọc các thông tin bên trái và xem kết quả bên phải. Có thể dùng chuột để di chuyển đến các khu vực cần xem và dùng các Phím + – để phóng to thu nhỏ.

THÔNG TIN THÊM VỀ HỆ THỐNG

Nhằm tạo ra một cơ sở dữ liệu đồng bộ, phục vụ cho việc quản lý về lĩnh vực trồng trọt trên đĩa bàn Thành phố, bước đầu giúp các hộ nông dân, tổ chức, cơ sở sản xuất có thể xem thông tin liên quan đến sản xuất rau của thành phố; giúp việc quản lý có thể truy xuất thống kê các báo cáo liên quan về diện tích, chủng loại, năng suất, sản lượng, giá trị đầu tư,…Các chức năng sau khi đăng nhập nội dung quản lý dữ liệu gồm:

+ Cung cấp dữ liệu về lĩnh vực cây rau như vùng sản xuất tập trung, vùng quy hoạch rau an toàn, diện tích canh tác, năng suất, sản lượng, chi phí đầu tư, mức lợi nhuận…

+ Kết nối những doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp (giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật), sản xuất và thi công nhà màng, nhà lưới với các hợp tác xã,doanh nghiệp và người dân sản xuất rau.

+ Hình thành và kết nối kênh phân phối và tiêu thụ giữa các công ty thương mai, hợp tác xã và người dân trồng rau.

+ Góp phần tăng giá trị sản phẩm rau, tạo mối liên kết từ sản xuất, thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm, giúp cho việc quản lý tốt về an toàn thực phẩm đối với mặt hàng rau củ quả.

Rau củ quả trên địa bàn Thành phố gồm 4 nhóm rau chính: Nhóm rau ăn lá (các loại cải, mồng tơi, rau dền,…); nhóm rau ăn quả (khổ qua, dưa leo, bầu, bí xanh, mướp,…), nhóm rau gia vị (tía tô, húng quế, hành lá,…) và rau muống nước. Rau được trồng chủ yếu tại 03 huyện Củ Chi, Hóc Môn và huyện Bình Chánh; ngoài ra, rau còn được trồng ở Quận 12 và Thủ Đức.

Bên cạnh Hệ thống quản lý vùng sản xuất rau, Hoa, Cây Kiểng cũng có một hệ thống quản lý hoàn toàn tương tự. Bà con có thể xem và sử dụng tại đây:

http://raumau.hcmgis.vn/map?key=hoakieng#/maps

Quản lý hoa, cây kiểng
Hệ thống tương tự dành cho Hoa, cây kiểng

Tham khảo: HCMGIS, Đổi mới sáng tạo

Related Articles

Bộ giáo trình Nghề Trồng Cây Bơ

Bộ giáo trình Nghề trồng bơ bao gồm 5 quyển, là tài liệu nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Trồng cây Bơ”, cũng là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy. Các thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hướng dẫn giáo viên thiết kế và tổ chức giảng dạy các mô đun một cách hợp lý.

Các vấn đề với nông nghiệp hoá học

Sau cuộc cách mạng xanh, khi kỹ thuật và khái niệm nông nghiệp hóa học đã được áp dụng, dường như việc sản xuất ngũ cốc, gạo cũng phát triển. Tuy nhiên việc này lại làm nảy sinh tác động tiêu cực rộng lớn trong các vùng nông thôn, rất nghiêm trọng đối với nông dân và môi trường tự nhiên.

Thiên nhiên và Nông nghiệp

Nếu chúng ta suy nghĩ một cách nghiêm túc về nông nghiệp – những vấn đề và sự cải tiến của nó, chúng ta phải học hỏi từ thiên nhiên. Tại sao vậy? Bởi thiên nhiên là lý tưởng. Trong việc sản xuất sinh khối, duy trì độ màu mỡ, bảo vệ đất, khống chế dịch bệnh, sử dụng năng lượng đầu vào – thiên nhiên cho chúng ta hệ thống hiệu quả nhất. Vậy chúng ta có thể tìm thiên nhiên thực sự ở đâu?

Responses