Thiết lập trang trại bèo hoa dâu cung cấp thức ăn cho gia súc và làm phân bón

Azolla (Azolla pinnata) còn được gọi là bèo hoa dâu, là một loài thực vật thủy sinh nổi tự do, mọc thành từng đám.

Nó được tìm thấy khắp nơi ở Philippines, đặc biệt ở những vùng nước đọng hoặc ao, hồ. Mặc dù chúng trông giống một cây bèo nước, nhưng bèo hoa dâu thực sự chứa nhiều vitamin có lợi cho vật nuôi.

“Bèo hoa dâu là một chi gồm 7 loài bèo sống dưới nước trong họ Salviniaceae. Flaire Mejares Maundo một nhà sáng lập cho biết: Nó chứa nhiều protein, acid amin thiết yếu, vitamin A, vitamin B12 và beta carotene, các chất trung gian thúc đầy tăng trưởng và khoáng chất”. Ông và các đối tác của mình Errol Pearson Fuentes và Julius Jason Marban Tusoy, một doanh nhân và một nhà quản lý lần lượt nhận ra những lợi thế của việc có bèo hoa dâu trong chăn nuôi. Cùng với đó, họ quyết định lập một trang trại bèo hoa dâu cho riêng mình tại Agusan del Sur.

Maundo và cộng sự thiết lập trang trại bèo hoa dâu để cung cấp thức ăn cho gia súc của họ

Bộ ba đã gặp nhau và thành lập quan hệ đối tác với nhau thông qua các cơ hội kinh doanh khác nhau. Sau đó, họ hợp tác với nhau trong nông nghiệp vì họ có chăn nuôi gà và cá rô phi.

“Chúng tôi quyết định nuôi bèo hoa dâu làm thức ăn cho gà và cá rô phi vì chúng có chi phí sản xuất thấp và dễ sinh sôi. Qua nghiên cứu, chúng tôi biết được bèo hoa dâu còn có thể sử dụng làm phân bón hữu cơ và nhiên liệu sinh học.” Maundo nói.

Xây dựng trang trại bèo hoa dâu

Để làm trang trại nuôi bèo, họ đã làm một cái ao dài 6m, rộng 1,5 m và sâu 15 cm. “Chúng tôi sử dụng vật liệu bản địa như tre và cành cây (làm khung) và sử dụng bạt (làm lớp lót) cho các ao” Maundo nói. Hiện tại, họ đã thiết lập 10 cái ao nuôi bèo trên diện tích 180 mét vuông.

Để bắt đầu nuôi bèo hoa dâu, họ đã mua 3 kg bèo để làm cây mẹ. Sau đó, họ bổ sung phân trâu để bèo phát triển nhanh và khỏe mạnh. “Sau 48 giờ, chúng tôi quan sát thấy bèo hoa dâu nhân lên nhanh chóng. Chúng thôi thu hoạch khoảng 2 kg bèo mỗi ba ngày. Nó cũng không tốn công để trồng trọt”. Maundo nói.

Ao nuôi bèo hoa dâu có kích thước dài 6m, rộng 1,5m và sâu 15 cm

Trước khi họ thành lập trang trại bèo, Maundo và các thành viên đã bắt đầu nuôi bèo trong các thùng chứa đã qua sử dụng và các ao nuôi cá để trống. Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng bèo không sinh sôi nảy nở nhiều như trong trang trại họ thiết lập.

Ngoài trang trại bèo, họ cũng trồng rau trong sân sau và trồng lúa nữa. Vì dự án của họ thành công Maundo, Fuentes và Marban đang có kế hoạch bổ sung thêm nhiều loại thức ăn cho gia súc như chùm ngây, sả, cây cỏ voi, cây cỏ đậu, cỏ chanh cùng những loại khác.

Theo Maundo, bèo hoa dâu phát triển rất nhanh và dễ dàng

Bằng cách này, họ không chỉ tiết kiệm tiền thức ăn cho vật nuôi của mình mà còn thúc đẩy tính bền vững bằng cách sử dụng cây cỏ làm thức ăn thay thế cho gia súc và chúng cũng là thức ăn lành mạnh cho gà và cá rô phi của họ.

Tác giả: Patricia Bianca S. Taculao
Nguồn: https://www.agriculture.com.ph

 

Related Articles

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Tại sao là hữu cơ?

Trong 70 năm, viện Rodale là người tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và tiếp cận phương pháp hữu cơ, ủng hộ các kỹ thuật sản xuất hữu cơ như một phương tiện mới để cải thiện sức khỏe con người và môi trường. Những nghiên cứu của chúng tôi giúp khởi động phong trào hữu cơ trên toàn thế giới và tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học đáng tin cậy không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả thế giới.

FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

[DIY] Tự làm trại mini nuôi trùn

Nuôi trùn tại nhà là giải pháp hoàn hảo để xử lý rác thải nhà bếp và giữ rác thải hữu cơ có giá trị khỏi các bãi rác chôn lấp. Đồng thời, tạo ra nguồn thức ăn tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Sản phẩm phụ của quá trình được gọi là phân trùn là một loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nó bổ sung các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Responses