Rau dại

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

LỊCH SỬ NƯỚC TA KHÔNG HỀ CÓ ĐẠI DỊCH, VÌ SAO ?

Gần đây, trong điều kiện y tế chưa đạt tầm của các nước tiên tiến theo cách đánh giá thông thường nhưng nước ta là quốc gia đầu tiên khống chế được dịch SARS. Hiện nay, dù vẫn còn nhiều lo ngại nhưng nước ta vẫn căn bản khống chế được dịch Covid-19 (cả 16 trường hợp nhiễm bệnh đều chữa khỏi, gần 2 tuần không có trường hợp nhiễm mới). Kết quả đó trước hết là từ những nỗ lực phòng chống quyết liệt và hiệu quả của chính phủ, của các thầy thuốc cũng như ý thức của người dân.

Nhưng còn một thực tế cần được ghi nhận và tiếp tục phát huy. Đó là môi trường sống của người Việt, mặc dù bị suy giảm nhiều trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, nhưng vẫn còn rất tốt so với thế giới. Môi trường sống đó khiến cho người Việt chúng ta có khả năng đề kháng dịch bệnh rất cao.

Chúng ta đều biết các đại dịch diễn ra trong lịch sử thế giới đã tàn sát nhân loại kinh khủng như thế nào, đã có thời kỳ 1/3 dân số châu Âu chết vì đại dịch, nhiều thành thị đã bị dịch bệnh cướp đi trên dưới một nửa dân số. Trung Quốc cũng từng bị đại dịch hoành hành. Nhưng lịch sử nước ta không có các trận đại dịch nào. Đại Nam thực lục tuy có ghi nhận thời nhà Nguyễn thỉnh thoảng vẫn diễn ra dịch bệnh làm nhiều người chết, nhưng triều đình và các thầy thuốc đã nhanh chóng dập tắt, không có trường hợp nào dịch bệnh lan rộng hoặc kéo dài.

Cần biết, toàn châu Âu chỉ có khoảng hơn 400 loài thực vật. Với môi trường thiên nhiên nghèo nàn đó, quá trình đô thị hóa sớm lại khiến cho con người nhanh chóng thoát khỏi thiên nhiên. Mà thoát khỏi thiên nhiên thì làm mồi cho dịch bệnh. Nền y dược phương tây phát triển với những thành tựu ngoạn mục là nhằm để đối phó với tình trạng hiểm nghèo này.

Nhưng ở nước ta thì khác. Sự sống ở nước ta có thể xếp vào hàng phong phú nhất trên thế giới. Theo thống kê chắc chắn là chưa đầy đủ vào đầu thế kỷ 21, nước ta có tới gần 12 ngàn loài thực vật. Những thống kê về cây thuốc còn cho thấy, cứ 4 cây trong thiên nhiên thì có 1 cây có thể làm thuốc, nếu tiếp tục nghiên cứu thì tỷ lệ cây cỏ có thể làm thuốc có thể nhiều hơn. Ăn ở trong môi trường đó, cơ thể người Việt có khả năng tự miễn nhiễm với phần lớn các loại bệnh tật. Khả năng tự miễn nhiễm này được di truyền từ đời này qua đời khác, đến ngày nay dù khá đông người Việt sống tại các đô thị tập trung xa rời thiên nhiên thì khả năng này vẫn được duy trì.

Bản thân một bữa ăn truyền thống bình thường của người Việt với rau củ và một ít thịt cá cũng đủ khả năng phòng ngừa bệnh tật. Khi bị bệnh, người Việt ta biết ăn thêm thứ gì và biết dùng thứ cây lá gì để chữa bệnh. Những tri thức y dược đó được phân tán trong dân gian, mỗi người nắm giữ một ít, rồi truyền cho nhau mà không cần đến thầy thuốc. Một bậc chân y nói với tôi, nếu như chúng ta ăn uống thuận với thiên nhiên thì chúng ta không cần đến phần lớn các loại tân dược, vì như đã nói, hầu hết các loại tân dược được phát minh là nhằm đối phó với sự hiểm nghèo của phương tây với đặc điểm như đã nói.

Dịch Covid-19 lây lan chóng mặt ở một nước có nền y học thuộc loại tiên tiến nhất thế giới là Hàn Quốc, nói lên điều gì ? Thiên nhiên của Hàn Quốc nghèo hơn rất nhiều so với thiên nhiên nước ta, nước này đã là nước công nghiệp hiện đại, phần lớn dân chúng sống trong các đại đô thị (khoảng 90% dân Hàn Quốc sống ở đô thị). Tôi không nghĩ rằng khả năng phòng chống dịch của chính phủ Hàn Quốc yếu kém hơn nước ta. Nhưng còn quá sớm để kết luận điều gì, những gì đang diễn ra chỉ mới cho thấy khả năng tự kháng dịch của người dân nước này bắt đầu có vấn đề.

Dịch Covid-19 sẽ kiểm nghiệm sự bền vững của môi trường sống tại các quốc gia. Nó sẽ làm bộc lộ những vấn đề người ta không nhìn thấy lúc bình thường. Người Việt chúng ta không kỳ thị bất cứ dân tộc nào, chúng ta mong ai sống trên hành tinh này cũng được bình an. Mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều có các lợi thế và các vấn đề của mình.

Chỉ xin cảnh báo rằng, mỗi một bước rời xa thiên nhiên con người đều phải chịu tai ương. Phát triển bền vững là phải giữ gìn sự sống quanh ta, là coi cây cỏ là bè bạn, là chấm dứt phá rừng, là chấm dứt việc mang hóa chất độc hại phủ lên đất đai, là sống khiêm nhường giữa chúng sanh muôn loài.

Nguồn: Hoàng Hải Vân

Related Articles

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

Những việc cần đánh giá trước khi bạn quyết định đầu tư Farmstay

Gần đây, hiện tượng farmstay đang nở rộ, trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tìm đến đầu tư. Tôi nhận thấy, nhiều người cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Tôi nghĩ việc này cần xem xét lại vì farmstay cũng chịu những tác động từ bên ngoài.

Những tư duy có thể làm bạn thất bại khi bắt đầu làm Farmstay

Trong quá trình tư vấn và thiết kế, tôi nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc những chủ farm ra những quyết định chưa sáng suốt. Bài viết này là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của tôi và nó không phải để hù dọa mọi người.

Responses