Độ mặn

(Quốc tế) Làm thế nào để quản lý độ mặn của đất?

Bằng việc quan sát những dấu hiệu đặc trưng, những “điểm trắng” cho thấy độ mặn trên cánh đồng của bạn đang rất cao và cần được cải tạo.

“Đất bị mặn là do độ ẩm của đất bị dư thừa, nó hòa tan lượng muối trong đất và đưa chúng lên bề mặt” Chris Augustin định nghĩa, Một chuyên gia về sức khỏe đất tại Trung tâm nghiên cứu mở rộng thuộc đại học Bắc Bang Dakota Bắc đã nêu “ Nước bốc hơi lên, còn muối sẽ ở lại. Chúng tích tụ lại và gây ra các điểm trắng làm hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng”

Nắm bắt toàn bộ cảnh quan là bước đầu tiên trong việc cải tạo đất. Những điểm trên cánh đồng có vảy trắng là những nơi có nước đọng. Khi nước bị bốc hơi, muối còn lại bị tích tụ.

“Những khu vực này thường có xu hướng lan rộng” Augustin nói.Mực nước ngầm dâng lên có xu hướng gây ra nhiễm mặn cho cả một vùng rộng lớn. “Vì khi nước ngầm dâng lên, nước thì bốc hơi còn muối thì không. Chúng sẽ để lại những đống trắng trên cánh đồng”. Khi thời tiết khô hạn và mùa đông đến sẽ làm cho vấn đề thêm trầm trọng “ Khi tuyết rơi, nó mang theo cả muối rơi xuống, Nếu không có thẩm thấu, muối sẽ di chuyển lên bề mặt”.

Việc làm đất cũng làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Việc cày bừa tạm thời làm giảm điểm trắng nhưng lại tăng tốc độ bốc hơi nước, vấn đề về độ mặn của đất sẽ trở nên tệ trong khoảng thời gian dài.

Việc quản lý được nguồn nước trong đất sẽ giải quyết được độ mặn của đất. Augustin đã đưa ra 6 phương thức sau:

1. Kiểm tra độ dẫn điện của đất (EC)

    Muối làm tăng EC.

2. Có kế hoạch theo dõi những dấu hiệu đặc trưng.

Việc kiểm tra EC có phát hiện ra những vấn đề của khu vực, đó là những nơi có hiện tượng vảy trắng. Nên trồng các loại cây trồng hoặc cỏ có khả năng chịu mặn ở những khu vực phù hợp. Chọn các loại cây có rễ sâu có thể giúp quản lý tốt nguồn nước trong đất.

3. Trồng những loại cây lâu năm và chịu mặn tại các điểm đen

Ở những khu vực có EC từ 8 trở lên, hãy thử trồng các loại cây cỏ hoặc cây làm thức ăn cho gia súc như là lúa mì cao, lúa mì tây, lúa mạch đen, lúa mì lai hoặc cỏ đuôi chồn…

4. Chọn cây trồng chịu mặn

Ở những vùng bên cạnh các điểm đen ( nơi có EC lớn hơn 2), trồng các loại cây chịu mặn như lúa mạch, hoa hướng dương, cải dầu. “ Bắp và đậu nành không phải là sự lựa chọn vì chúng không chịu được mặn” Augustin nói.

5. Trồng cây che phủ chịu mặn

Tốt nhất là trồng lúa mạch ở những vùng có độ mặn cao vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, lúc này việc thu hoạch chúng sẽ tạo cơ hội cho việc trồng cây che phủ đất . Trong suốt tháng 8, tháng 9 và 10, cây che phủ có thể giữ ẩm cho đất, làm giảm việc bốc hơi và tích tụ muối trên bề mặt đất.

Một sự lựa chọn cho việc che phủ 1 mẫu Anh bao gồm 25 pounds lúa mì, 5 pounds hoa hướng dương và 2 pounds củ cải đường. “Đó là những cây trồng mùa đông” Augustin nói. “ Bởi vì cây trồng bị đóng băng khi chúng còn non, phần xác bã chứa rất nhiều nitrogen và chúng cũng phân hủy rất nhanh”

6. Cây cỏ linh lăng chịu mặn

Ở những điểm xa hơn điểm đen (nơi có EC từ 4-5) bạn có thể thử trồng một vài giống cỏ linh lăng, vì chúng có hệ rễ sâu và chúng sử dụng độ ẩm rất nhiều”

VIệc cải tạo những vùng đất nhiễm mặn có thể kéo dài 5-10 năm, với các biện pháp quản lý và giám sát định kỳ để hạn chế lượng muối trong đất.

“Bằng cách thực hiện một số thay đổi về mặt quản lý, bạn có thể cải thiện các vùng nhiễm mặn và có một mùa vụ thành công hơn” Augustin nói.

Nguồn: Succesful Farming, Ảnh: parksandrecbusiness

Related Articles

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

Vai trò của Cacbon trong đất

Cacbon là một trong những nguyên tố phổ biến nhất của Trái đất và nó cũng rất quan trọng đối với độ màu mỡ của đất. Tuy nhiên, không giống như những yếu tố cần thiết cho cây trồng khác, bạn không thể phun hay rải nó trên cánh đồng của mình. Và ở đó, không có cacbon được lưu giữ lại từ vụ trước, giống như cách bạn trồng cây họ đậu để tích lũy nito.

Giun đất & Sức khoẻ của đất

Trong số các thành viên của Lưới Thức Ăn, giun đất cần ít sự giới thiệu nhất. Hầu hết mọi người khi còn là trẻ con đều quen thuộc với những sinh vật không xương sống, mềm, dài và nhỏ này. Giun đất là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng mang những đặc điểm của các giới tính đực và cái.

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Responses