Rau củ ít nắng

[Ôn đới] 20 loại rau củ chịu bóng râm bạn có thể trồng trong vườn vào mùa hè

Ngày càng nhiều người muốn được quay về với những gì bền vững hơn, tuy nhiên, việc việc tìm kiếm một nơi lý tưởng để có thể trồng mọi thứ lại ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phát hiện ra rằng có đến hơn 20 loại cây chịu bóng râm mà bạn có thể trồng ở những chỗ bạn nghĩ là đã không thể sử dụng được nữa.

Những cây chịu bóng râm này bao gồm rau ăn củ, rau ăn lá, thảo mộc và nấm. Chúng chỉ cần 4 giờ chiếu sáng mỗi ngày, hoặc ít hơn.

Tìm hiểu về thời gian chiếu sáng

Tất cả các loại cây trồng đều cần ánh sáng mặt trời để phát triển, nhưng một số loại cây không cần nhiều như những loại khác. Ví dụ, cà chua yêu cầu ánh sáng ban ngày đầy đủ, tức là nó không nên được trồng ở những chỗ chỉ nhận được ánh sáng trong nửa ngày.

Hầu hết trên nhãn của các loại cây trồng hoặc hạt giống bạn có thể tìm thấy thông tin cây cần bao nhiêu giờ chiếu sáng để phát triển. Bạn thường đọc được những miêu tả như sau:

Ánh sáng đầy đủ (full sun): những cây này cần ít nhất 6 giờ chiếu sáng trực tiếp mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ 10 sáng đến 6 giờ chiều. Ở những vùng phía Bắc, nơi ánh sáng mặt trời yếu hơn, chúng có thể cần tới 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Ánh sáng một phần (part sun): cây phát triển mạnh chỉ với 3-6 giờ chiếu sáng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Ở những vùng phía Bắc, nơi ánh sáng Mặt trời yếu hơn, cây cần tới 5-8 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Bóng râm một phần (part shade): cây cần 3-6 giờ chiếu sáng mỗi ngày nhưng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng Mặt trời vào giữa trưa. Những cây này phát triển tốt khi chúng nhận được ánh sáng đã được che chắn bớt hoặc là những đốm sáng trong cả ngày. Đốm sáng ở đây có nghĩa là ánh sáng đã được chiếu qua tán lá của một cây khác.

Bóng râm (full shade): những cây cần ít hơn 3 giờ chiếu sáng trực tiếp mỗi ngày. Một số mô tả cho rằng, bóng râm đầy đủ có nghĩa là trong tối hoàn toàn, vì mục đích của bài viết này, tôi sử dụng khái niệm dưới 3 giờ chiếu sáng một ngày. Điều này có nghĩa là bjn có thể trồng các loại cây trong một khu vườn dọc theo mặt phía Đông của ngôi nhà.

Quy hoạch khu vườn của bạn

Lập kế hoạch cho khu vườn trước khi trồng thực sự là cách làm tốt nhất để đảm bảo việc bạn nhận được năng suất cây trồng tối ưu. Tạo tiểu khí hậu (micro climate), các khu vực nhỏ trong vườn của bạn có khí hậu khác với khu vực xung quanh nó. Đó cũng là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu của nhiều loại cây trồng khác nhau mà bạn không cần phải làm gì nhiều cả. Khu vườn của bạn sẽ có khu vực có bóng râm và khu khác được chiếu sáng cả ngày. Các khu vực có bóng râm có thể là nơi tuyệt vời để trồng các loại cây ưa bóng vì nếu bạn trồng trong điều kiện nhiều nắng, nó có thể trở nên đắng hơn khi nhiệt độ cao ( như rau ăn lá).

Hãy trồng các loại cây trồng của mùa thu dưới tán của những cây mùa hè, vì khi mùa thu đến, khi lá rụng đi sẽ giúp cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho cây trồng. Nhiệt độ mát mẻ hơn và nhiều ánh sáng hơn sẽ giúp cây trồng mùa thu tăng trưởng tốt hơn. Khi làm vườn, điều quan trọng nhất là, phải nghĩ đến việc trồng kết hợp, đó là trồng nhiều loại cây trồng khác nhau để kiểm soát sâu bệnh tự nhiên,cải thiện sự thụ phấn, tối đa hóa không gian và năng suất cây trồng.

20 loại cây trồng chịu bóng râm

Rau củ ít chịu nắng

Đây là 20 loại cây trồng chịu bóng có thể phát triển tốt ở vùng Bắc mỹ:

 1. Rau bina (cải bó xôi – spinach)
  Hầu hết các loài trong họ rau diếp đều thích bóng râm, bao gồm cả rau bina nữa. Hãy trồng chúng ở những khu vực mát mẻ trong vườn của bạn.
 2. Cải thìa (Bok choy)
  Một số loại rau xanh Châu Á như cải thìa, cải hoa hồng, cải xanh Nhật Bản sẽ phát triển rất tốt chỉ với vài giờ nắng mỗi ngày. Thêm vào đó, chúng có hương vị lạ và làm đẹp cho món salad của bạn. Tôi khuyên bạn nên trồng những loại rau xanh Châu Á trong vườn vào mùa hè này.
 3. Bông cải xanh (Broccoli)
  Quá nhiều ánh sáng sẽ làm cho bông cải xanh ra hoa nhanh hơn bình thường, điều đó làm mất hương vị của chúng. Chiếu sáng một phần (từ 4-6 giờ mỗi ngày) sẽ cho pháp bạn giữ loại hoa này nở chậm hơn.
 4. Bông cải trắng (Cauliflower)
  Tương tự như bông cải xanh, quá nhiều ánh sáng Mặt trời sẽ làm cho hoa của họ cải cải này không còn tốt nữa. Hạn chế ánh sáng mặt trời dưới 6 giờ/ngày sẽ đảm bảo hoa không bị nở và giữ hương vị ngon hơn.
 5. Cải cầu vồng (Swiss Chard)
  Loại rau này cũng không thích quá nhiều ánh sáng mặt trời như những loại rau ăn lá khác. Hãy trồng chúng ở khu vực có ít hơn 4 giờ chiếu sáng mỗi ngày.
 6. Hành Paro/Tỏi tây (Leeks/Scallions)
  Tỏi tây phát triển mạnh trong môi trường mát mẻ và ẩm ướt. Hãy trồng chúng ở khu vực phù hợp.
 7. Củ cải đỏ (Radishes)
  Giống như hầu hết những loại cây ăn rễ khác, cây chỉ cần có bộ rễ phát triển tốt, thân và lá ít hơn thường cho năng suất thu hoạch tốt hơn và chất lượng cao hơn. Quá nhiều ánh sáng sẽ là thân, lá phát triển nhiều trong khi phần bạn sử dụng lại là rễ.
 8. Nấm (Mushrooms)
  Hầu hết mọi người đều biết về nấm, nhưng nó không thích ánh sáng mặt trời. Trồng nấm , bản thân nó đã là một nghệ thuật. Chúng chỉ thích những chỗ tối, mát và ẩm để phát triển.
 9. Xà lách rocket (Arugula)
  Giống như các loại rau ăn lá khác, xà lách rocket không thích quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng quá nhiều làm cho lá cây co lại và rũ xuống, và chẳng có ai muốn một món salad như thế cả! Đây là một loại rau tuyệt vời để trồng dưới tán của một cây lớn, hoặc trong khu vực râm mát là đủ.
 10. Tỏi (Garlic)
  Để có củ lớn, tỏi nên được trồng ở khu vực có ánh sáng đầy đủ nhưng cây vẫn có thể phát triển ở khu vực có bóng râm một phần. Vì vậy, nếu bạn bị hạn chế không gian và chỉ cần một ít tỏi, hãy trồng nó ở những chỗ râm mát.
 11. Bắp cải (Cabbage)
  Nếu bạn muốn bắp cải của bạn cuốn bắp chặt, đừng trồng nó ở nơi ánh sáng đầy đủ. Quá nhiều ánh sáng sẽ làm cho lá to hơn và cuốn không chặt.
 12. Rau mùi tây (Parsley)
  Tất cả các loại thảo mộc đều thích ít ánh sáng. Rau mùi tây sẽ có lá lón hơn khi được trồng ở nơi ít ánh sáng.
 13. Ngò rí (Cilantro)
  Ngò rí cũng là loại rau thảo mộc thích bóng râm. Ánh sáng ít giúp giữ cho cây nhỏ hơn, lá lớn hơn và hương vị đậm hơn.
 14. Cà rốt (Carrots)
  Cà rốt là cây thích bóng râm. Chúng vẫn có thể phát triển chỉ với 4 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Ánh sáng ít kích thích rễ phát triển nhiều hơn thân lá. (trong điều kiện ánh sáng nhiều cây sẽ phát triển thân lá nhiều hơn).
 15. Cải bẹ xanh (Mustard Greens)
  Nên trồng cải bẹ xnah ở những khu vực râm mát trong vườn – chúng không thích ánh sáng mặt trời quá nhiều
 16. Khoai tây (Potatoes)
  Ai lại không thích một cây khoai tây trong vườn? Càng nhiều bóng râm, rễ cây sẽ phát triển khỏe hơn và cho năng suất cao hơn. (chưa kể, chúng sẽ ngon hơn nữa).
 17. Cải Kale (Kale)
  Giống như bắp cải, cải Kale không thích quá nhiều ánh sáng. Nó thích thời tiết lạnh và ít ánh sáng.
 18. Củ dền (Beets)
  Củ cải đường thích các khu vực có bóng râm một phần, chúng cũng có thể sống sot trong điều kiện khô.
 19. Rau xà lách (Lettuce)
  Hầu hết các loại xà lách chỉ thích ánh sáng mặt trời ban ngày. Vì vậy hẫy trồng chúng ở những khu vực đáp ứng điều kiện này.
 20. Củ cải Turnips (Turnips)
  Tương tự như cà rốt, củ cải và khoai tây, củ cải tunips cần ít ánh sáng mặt trời để rễ phát triển tốt hơn tán lá. Khi có ít ánh sáng, chúng phát triển phần bên dưới mặt đất với tốc độ nhanh hơn và cho năng suất cao hơn.

Mẹo để trồng cây trong bóng râm

Cũng như bất kỳ việc làm vườn nào, bạn bỏ vào đất thứ gì thì sẽ nhận lại được thứ tương ứng. Nếu đất của bạn quá khô (hay còn gọi là không có mùn), lượng dinh dưỡng trong thực phẩm của bạn cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, đề nghị đầu tiên của chúng tôi với bất kỳ một khu vườn nào hoặc cho bất kỳ ai muốn tối đa hóa năng suất và chất lượng cây trồng của họ: hãy bắt đầu từ mùn.

 • Phủ đất: sử dụng những vật liệu hữu cơ để phủ lên đất có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp giảm cỏ dại, vì cỏ dại không thể phát triển mà không có ánh sáng mặt trời. Thứ hai, mùn giúp giữ độ ẩm, vì vậy, bạn không nên cần phải tốn tiền để tưới nước vào mùa khô. Thứ ba, mùn giảm xói mòn đất và đảm bảo sản phẩm của bạn (rau xanh) không bị dính đất khi tưới nước (thời gian làm sạch sản phẩm cũng ngắn hơn). Phủ rơm cũng giúp duy trì chất dinh dưỡng của đất, kiểm soát sâu bệnh và khuyến khích giun đất di chuyển.
 • Phân hữu cơ: nếu bạn có phân hữu cơ – hãy sử dụng nó thật tốt. Thêm phân hữu cơ vào vườn là cách tuyệt vời nhất để tăng năng suất cây trồng và hương vị của chúng.
 • Sử dụng đất tốt: tận dụng tốt nhất quỹ đất nhất là ở những chỗ không có nhiều ánh sáng mặt trời. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo cây trồng của bạn phát triển tốt.
 • Thời gian sinh trưởng: các loại rau thích nhiều ánh sáng nhưng được trồng trong bóng râm có thể phát triển chậm hơn. Những cây này sẽ mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn là thông tin ghi trên gói hạt giống. Mặc dù vậy, chúng tôi không khuyến khích bạn làm vậy.

Điểm mấu chốt

Trồng một khu vườn sẽ rất bổ ích, đặc biệt là khi bạn tận dụng được những không gian mà trước đây bạn nghĩ là không thể. Sự thật là, nhiều loại cây có thể phát triển chỉ với một ít ánh sáng hoặc toàn hoàn trong bóng râm, bạn chỉ cần lên kế hoạch cho hu vườn của mình để có ý tưởng tốt nhất trước khi làm.

Hãy ghi nhớ việc trồng xen, che phủ đất và sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo cây ưa bóng của bạn vẫn phát triển tốt cho đến lúc được thu hoạch.

Nguồn: Livelovefruite

Related Articles

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

Những tư duy có thể làm bạn thất bại khi bắt đầu làm Farmstay

Trong quá trình tư vấn và thiết kế, tôi nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc những chủ farm ra những quyết định chưa sáng suốt. Bài viết này là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của tôi và nó không phải để hù dọa mọi người.

Responses