Nông nghiệp Biodynamic – Hướng dẫn sử dụng các tài nguyên

Nông nghiệp Biodynamic là một phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện, sản xuất ra thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Nó phát triển từ các bài giảng về nông nghiệp của tiến sĩ Rudolf Steiner để đối phó với các hậu quả của phương pháp canh tác sử dụng hóa chất được giới thiệu vào giữa thế kỷ 19. Sự hiểu biết của Steiner có tính khoa học và thực tiễn: vai trò của cacbon, nitơ, oxy; các hoạt động sinh học của từng sinh vật; vai trò của các chất chứa vôi và các chất chứa silica trong thiên nhiên, v…v… Ông xác định các quá trình cần thiết cho sự sống và giới thiệu các biện pháp tự nhiên để làm xúc tác (đẩy mạnh) các quá trình này để từ đó các doanh nghiệp nông nghiệp có thể lấy những gì họ cần từ sự phong phú của tự nhiên.

Steiner, một người thông minh, đã điều tra các truyền thuyết dân gian, thuốc thảo dược, tôn giáo phương Đông, nền văn hóa bản địa, thuốc vi lượng đồng căn và nhiều lĩnh vực khác để có được các khái niệm và từ vựng để hiểu những ấn tượng của ông về tự nhiên.

Đặc biệt trong những năm cuối cùng của cuộc đời mình, các bài giảng y tế và nông nghiệp của ông được truyền đạt một cách sâu sắc và toàn diện, bao gồm tất cả cách tiếp cận bằng toán học, vật lý học và hóa học về các sinh vật sống, cách hoạt động và làm thế nào xử lý các vấn đề của chúng. Hầu hết các khóa học nông nghiệp của ông tập trung vào tính chất hóa học, vật lý và sinh học của cuộc sống. Biện pháp khắc phục của ông cho các quá trình sinh học đã tính đến các yếu tố môi trường, các chuyển động nhịp nhàng của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh liên quan đến chuyển động quay tròn và phát triển của trái đất trong bối cảnh vũ trụ đầy sao. Các bài giảng nông nghiệp của ông truyền đạt sự hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động cụ thể xảy ra trong các sinh vật sống liên quan đến vũ trụ xung quanh.


Những hiểu biết của ông đã đưa đến quan điểm cần phải xem từng vùng đất như một sinh vật khép kín, bất kể là một trang trại lớn hoặc một khu vườn nhỏ. Phương pháp biodynamic thiết lập các mối quan hệ giữa các chu kỳ của vũ trụ và các hoạt động diễn ra trong phạm vi hoạt động của người nông dân.

Rudolf Steiner, một nhà triết học, thần bí học, người sáng lập “anthroposophic agriculture”, sau đó được biết đến với tên gọi “biodynamic”.

Bắt đầu từ cái nhìn tổng thể, các hoạt động sống của một trang trại hoạt động cùng với các chất có chứa vôi và các chất có chứa silica (the life activities of an agricultural operation function between the opposite polarities of lime and silica). Hai nhóm chất này liên quan tới tất cả các loại sự vật – ngày và đêm, mùa đông và mùa hè, nitơ và carbon, các loại đậu và cỏ, đất và không khí, các hành tinh bên trong và bên ngoài, đá trầm tích và đá magma, sự tái sinh cây trồng và sự sản xuất thực phẩm.

Các quá trình liên kết với vôi liên quan đến sự hình thành khoáng sản, cố định đạm, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng xảy ra trong đất. Mặt khác, quá trình gắn với silica liên quan đến quang hợp, nở hoa, đậu quả và sự chín xảy ra trong không khí trên mặt đất.

Hiểu biodynamics giúp chúng ta thấy được mối quan hệ của các sự kiện nông nghiệp khác nhau, thấy rằng mọi thứ đều phù hợp với cái nhìn tổng thể và những quan hệ nguyên nhân – kết quả của những thứ tưởng như rất khác nhau lại có thể liên quan đến nhau chặt chẽ. Sau đó, chúng ta có thể cân bằng và tăng cường các quá trình nông nghiệp trong khi làm giảm các yếu tố đầu vào và sử dụng những món quà của tự nhiên. Một cách ngắn gọn, biodynamics là cách khiến cho mọi thứ trong nông nghiệp đều trở nên có ích, giảm thiểu sự lãng phí và đưa mọi thứ trở nên cân bằng hơn.


Biodynamic không chỉ nêu ra khái niệm và ý tưởng về cách vận hành của tự nhiên. Biodynamics chỉ cho chúng ta phải làm gì để phát triển đất và làm thế nào để khắc phục các điều kiện mà chúng ta đang muốn thay đổi. Biodynamics quan tâm tới việc đưa các chất vào đất như vôi, thạch cao, phốt phát và chất vi lượng như một phương thuốc cho vùng đất bị bệnh. Hầu hết đất đai hiện nay thuộc về nhóm này (nhóm bị bệnh) và chúng ta phải cung cấp những thứ đã bị mất đi trước, sau đó các quá trình sống sẽ làm cho đất phát triển một cách tự nhiên.

Điểm chung với các hình thức nông nghiệp hữu cơ khác, nông nghiệp biodynamic sử dụng phương thức quản lý thực tiển được thiết kế nhằm mục đích “khôi phục, duy trì và nâng cao sự hài hòa sinh thái.” Trọng tâm phương pháp Biodynamic bao gồm việc đa dạng hóa cây trồng, tránh xử lý đất bằng chất hóa học hay đầu vào phi nông nghiệp khác nói chung, phân loại và phân cấp sản xuất, nghiên cứu sự vận hành của trời và đất ảnh hưởng tới cơ thể sinh vật. Hiệp hội Demeter khuyến nghị rằng ” tối thiểu mười phần trăm trên tổng số diện tích trang trại nên dành riêng để bảo tồn đa dạng sinh học. Đều này bao gồm nhưng không giới hạn các khu vực ở rừng, vùng đất ngập nước, hành lang ven sông, và vùng cây trồng cho côn trùng. Đa dạng vòng luân canh và trồng các loại cây lâu năm là đều bắt buộc: không trồng một loại cây hàng năm trên cùng một thửa ruộng trong hai năm liên tiếp. Cũng không được phép để đất trống quanh năm, vì đất cần được che phủ bởi những tán cây xanh nhằm duy trì độ phì nhiêu.”

Hiệp hội Demeter (nhóm nghiên cứu được thành lập nhằm thử nghiệm tác động của phương pháp biodynamic lên đời sống và sức khỏe của đất, cây trồng và vật nuôi) tuyên bố rằng nét riêng biệt trong thiết kế vùng đất trồng “bởi người nông dân, từ những điều kiện thực tiển là một trong những nguyên lý cơ bản của nông nghiệp biodynamic. Nguyên lý này nhấn mạnh con người có trách nhiệm trong sự phát triển hệ sinh thái và môi trường sống của chính họ, vượt ra ngoài mục đích kinh tế và những nguyên tắc mô tả sinh thái học thông thường. “Cây trồng, vật nuôi, người nông dân và “toàn bộ môi trường xã hội” tạo thành một tương tác độc đáo mà biodynamic cố gắng “tích cực định hình…thông qua nhiều hành động thực hành quản lý. Mục tiêu chính là luôn khuyến khích tạo ra những điều kiện lành mạnh cho cuộc sống”: đất đai màu mỡ, cây trồng, vật nuôi khỏe mạnh, và những sản phẩm chất lượng. “nông dân tìm cách để hiểu biết, tăng cường và hỗ trợ những gì thiên nhiên có nhằm giúp cho cây trồng được phát triển tốt nhất, và từ chối các phương pháp canh tác khác làm tổn hại đến môi trường, đất đai, cây cối, động vật và cả sức khỏe con người… nông trại Biodynamic hình thành như một thực thể, một thực thể độc lập với đặc tính riêng có của mình”một tổng thể tự hình thành và tự duy trì. “Vấn đề kiểm soát dịch bệnh và côn trùng được giải quyết thông qua đa dạng loài thực vật, cân bằng môi trường sống giữa động vật ăn thịt với dinh dưỡng đời sống cây trồng và chú ý đến việc tiếp nhận ánh sáng và luồng không khí. Cỏ dại được kiểm soát bằng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm xác định thời điểm gieo trồng, phủ rơm lên lớp đất mặt, nhận biết và ngăn ngừa sự xâm lấn quá mức từ các loài cỏ dại.”

Sự thật nông nghiệp Biodynamic khác với nhiều hình thức nông nghiệp hữu cơ theo hướng tâm linh, thần bí hay chiêm tinh. Biodynamic được thiết lập bởi một sự tập trung tinh thần, cũng như quan điểm đối với việc phát triển nhân loại, cũng như phong trào “nông nghiệp tự nhiên” tại Nhật Bản. Điểm quan trọng bao gồm việc sử dụng phân gia súc làm phân bón để duy trì tăng trưởng cây trồng (tái chế chất dinh dưỡng), bảo dưỡng và cải thiện chất lượng đất, sức khỏe và hạnh phúc của cây trồng và vật nuôi. Cây che phủ đất,phân xanh và luân canh được sử dụng rộng rãi, các trang trại nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học đời sống của cây trồng và động vật, và để tăng cường chu trình sinh học và các hoạt động sinh học đất.

Trang trại Biodynamic thường có một khu vực văn hóa và khuyến khích cộng đồng địa phương, cả hai thông qua phát triển doanh số bán hàng địa phương và các hoạt động xây dựng cộng đồng trên trang trại. Một số trang trại Biodynamic sử dụng mô hình nông nghiệp cộng đồng, có kết nối với xã hội ba thành phần (social threefolding)

So với nông nghiệp phi hữu cơ, thực hành canh tác Biodynamic cho thấy tính bền vững hơn về những thách thức môi trường, nuôi dưỡng một sinh quyển đa dạng phong phú, tiết kiệm nhiều năng lượng hơn, các yếu tố Eric Lichtfouse mô tả được tầm quan trọng ngày càng tăng khi đối mặt với biến đổi khí hậu, khan hiếm năng lượng và sự gia tăng dân số.

Mục lục tham khảo của Tài liệu:

Hướng dẫn sử dụng tài liệu	9
Giới thiệu - Hướng dẫn sử dụng các tài nguyên	10
Gợi ý đọc thêm các tài liệu sau	14
Chương 1: thiết lập một hệ thống biodynamic - Làm đất	15
1	Làm đất (soil building)	15
2	Trồng trọt	15
3	Chăn thả gia súc	16
4	Ủ phân	16
5	Sự bay hơi và rò rỉ	17
6	Cây che phủ và cây phân xanh	18
7	Kiểm tra đất	18
8	Chu trình sinh hóa	19
9	Bổ sung khoáng chất và bột đá	20
10	Tính toán đầu vào	20
11	Bo, Humates và các nguyên tố vi lượng	21
12	Nghiền nát	21
13	Vôi, đá Phosphate, Kali Sulphate, v...v...	21
14	Đánh giá trực quan đất và cây trồng	21
15	Sự tổng hợp Nitơ và giải phóng Silic	22
16	Silic, Nitơ và mạng lưới dinh dưỡng của đất	23
Chương 2: Các chế phẩm biodynamic - truyền sự sống cho đất	24
1	Một số kiến thức nền	25
2	Mạng lưới dinh dưỡng của đất	26
Chương 3: các chế phẩm biodynamic: các chế phẩm phun trên ruộng	27
1	Phân sừng (còn được gọi là 500)	27
2	Phun phân sừng	28
3	Một cảnh cáo	28
4	Silica sừng (còn được gọi là 501)	28
5	Biến thể của Silica Sừng	29
6	Khuấy 501	29
7	Phun 501	29
8	Một cảnh cáo	30
9	Đất sét sừng (Horn Clay)	30
10	Khuấy và Phun	31
11	Các chế phẩm phun ruộng khác	31
12	Phân tập trung (Manure concentrate)	32
13	Sử dụng Phân tập trung	32
14	Làm phân tập trung	32
15	Chất kích hoạt đất (soid activator)	33
16	Để sử dụng trong một Vườn	33
17	Chế phẩm đất kết hợp (Combined Soil Preparation - CSP)	33
18	Chế phẩm cỏ tháp bút (Equisetum hay Casuarina - 508)	34
19	Keo cây (Tree paste)	34
Chương 4: Khuấy và phun chế phẩm phun ruộng biodynamic	36
1	Hidro và Oxit của nó: nước	36
2	Nước có chất lượng cao	36
3	Khuấy bằng tay	37
4	Dòng chảy theo hình khối (Flowforms)	38
5	Dùng tay vẩy	39
6	Phun	39
7	Thiết bị phun (Spray Rigs)	40
8	Lọc	40
9	Máy bơm	40
10	Đầu phun	40
11	Tần xuất sử dụng	41
12	Các yếu tố đảm bảo sự thành công	41
13	Hãy quan sát	41
14	Các phương pháp khác	41
Chương 5: Các chế phẩm biodynamic: các chế phẩm ủ phân	43
1	Chế phẩm cỏ thi (Yarrow - 502)	43
2	Chế phẩm cúc la mã (Chamoline - 503)	43
3	Chế phẩm cây tầm ma (Stinging Nettle - 504)	44
4	Chế phẩm vỏ sồi (Oak Bark - 505)	45
5	Chế phẩm bồ công anh (Dandelion - 506).	46
6	Chế phẩm nữ lang (Valerian - 507).	47
7	Chế phẩm cỏ tháp bút (Equisetum hoặc Casuarina - 508)	47
8	Sử dụng các chế phẩm ủ phân	47
Chương 6: Ủ phân kiểu Biodynamic - thu hút nitơ từ khí quyển	48
1	Phân ủ biodynamic	48
2	Phân ủ	48
3	Các nguyên liệu ban đầu	49
4	Trộn lẫn	49
5	Độ ẩm	50
6	Sự thông khí	50
7	Độ ấm	50
8	Chọn địa điểm	50
9	Kích thước đống phân ủ	51
10	Làm một đống phân ủ	51
11	Cho các chế phẩm vào	52
12	Đảo trộn	52
13	Tỷ lệ sử dụng	52
Chương 7: Lưu trữ các chế phẩm - lão hóa và tăng cường các phương thuốc	53
1	Lưu trữ các chế phẩm biodynamic	53
2	Silica sừng (501)	53
3	Chế phẩm có nguồn gốc từ đất	53
4	Chế phẩm nữ lang (507) và cỏ tháp bút (508)	55
Chương 8: Cỏ dại và các loài gây hại theo quan điểm biodynamic	56
1	Chuyển đổi sang biodynamic	56
2	Nhóm cỏ dại	58
3	Quản lý bằng lửa	58
4	Cỏ dại nằm trong tâm trí của chúng ta	59
5	Biện pháp kiểm soát cỏ dại	59
6	Một số cỏ dại và các loại thảo mộc giúp tích lũy khoáng chất	60
7	Gợi ý	60
8	Cỏ dại giúp che phủ vùng đất bỏ trống	60
9	Gợi ý	60
10	Thu hoạch cỏ dại	60
11	Gợi ý	61
12	Quản lý dịch bệnh và côn trùng	61
13	Côn trùng tấn công	62
14	Brix, thước đo của chất rắn hòa tan	62
15	Đa dạng sinh học, các loài phá cây và Bush tự nhiên	62
16	Đảm bảo sức khỏe chung của trang trại	63
Chương 9: Phương pháp đốt tro tiêu (Peppering) - kiểm soát cỏ dại, côn trùng và động vật gây hại	64
1	Cỏ dại	65
2	Côn trùng	66
3	Làm Tro tiêu	67
4	Phương pháp đốt tro tiêu	67
5	Cách dùng	68
6	Phun tro tiêu	69
7	Pha chế dung dịch vi lượng đồng căn	69
Chương 10: Phép vi lượng đồng căn trong nông nghiệp - Làm việc với các thực thể nhỏ nhất	70
1	Homeopathy	70
2	Tạo ra chất vi lượng đồng căn	71
3	Tro tiêu (Peppering)	71
4	Làm thuốc vi lượng đồng căn	71
Chương 11: Phân lỏng - chất lỏng lên men	73
1	Phân Rong biển	73
2	Cây tầm ma (stinging nettle) (chính xác 24 giờ)	73
3	Phân lỏng cá	74
4	Chất ủ phân bò (Fuzzy Brew)	74
5	Chất ủ động vật bị chết trên đường (Road Kill Brew)	74
6	Trà cỏ lên men	74
7	Dùng sữa cho đất và đồng cỏ	75
8	Sữa và mật ong	75
Chương 12: Radionic (chữa bệnh bằng sóng vô tuyến), phát sóng trên vườn (Field Broadcasting) và cảm xạ (Dowsing) - Thần thoại và Khoa học	76
1	Radionic: khái niệm và nguồn gốc của nó	76
2	Cơ sở khoa học	77
3	Những chuyện tưởng tượng (myth)	78
4	Biodynamics và radionic	78
5	Field broadcasting	79
6	Cảm xạ (Dowsing)	80
7	Walking the Talk	81
Chương 13: Chăn nuôi - Gia súc, cừu, ngựa, v...v...	82
1	Gia súc	82
2	Hỗn hợp khoáng chất của Pat Coleby	82
3	Phương pháp tẩy giun	82
4	Thuốc phun cho cừu và gia súc của Tom Hackett	83
5	Tảo đất (Diatomaceous Earth - DE)	83
6	Biodynamics và sức khỏe của gia súc	83
7	Dầu gan cá tuyết (Cod Liver Oil)	84
8	Đau mắt đỏ	84
9	Bệnh sán lá gan	84
10	Gia súc mọc mụn	84
11	Ốm ba ngày	84
12	Gia súc bị chấy rận	85
13	Ruồi trâu	85
14	Tẩy giun cho ngựa	85
15	Long móng (seedy toe)	85
16	Ngứa dai dẳng	85
17	Bổ sung vào thức ăn nói chung	85
18	Cừu	86
19	Xử lý ruồi	86
20	Chí rận	86
21	Sâu Barber's Pole	86
22	Gợi ý đọc thêm	86
Chương 14: Oxy – Chất mang theo sinh lực	87
1	Lịch sử	87
2	Thời đầu phân tích đất trồng	87
3	Vai trò của oxy	88
4	Oxy và lớp đất trồng trọt (hay lớp đất mặt, tilth)	88
5	Cây họ đậu và phân sừng (500)	89
6	Khởi nguồn của tự nhiên	90
7	Quy tắc con số tám	90
8	Biến tố	90
9	Chất mang theo sinh lực (ete)	91
10	Tứ đại và Ether	91
Chương 15: Nitơ thứ mang theo cảm giác và sự thèm khát	92
1	Nitơ thông minh	92
2	Nitơ nói gì với chúng ta	93
3	Chúng ta đang ở đâu	93
4	Xây dựng Carbon cho đất	93
5	Sự tự liên kết và điều chỉnh nitơ	94
6	Một số quan niệm sai lầm	94
7	Hóa sinh trong cơ thể	95
8	Làm Vermiwash và vermicompost	96
9	Fulvic và Humic Acid	96
10	Giải pháp tưới nước Kali silicat	97
11	Giải pháp tưới nước	97
12	Sử dụng	97
13	Cảnh báo	98
Chương 16: Hiện tượng học theo Goet - Nghiên cứu bức tranh lớn hơn	99
1	Lý thuyết về sự hỗn loạn	99
2	Hiện tượng học	100
3	Liên tục quan sát	100
4	Thực tế của chúng ta, hy vọng của chúng ta	101
Chương 17: Lịch gieo trồng ở Nam bán cầu	102
1	Chu kỳ mặt trăng và Lịch đối cực thiên văn (Antipodean Astro Calendar)	103
2	Cân nhắc khi trăng lên	104
3	Cân nhắc khi trăng xuống	104
4	Trăng đang lên hoặc đang xuống (Ascending and Descending Moon)	104
5	Cân nhắc khi trăng đang lên	105
6	Cân nhắc khi trăng đang xuống	105
7	Điểm giao của trăng (Moon node)?	105
8	Điểm xa nhất và gần nhất (Apogee and Perigee)	106
9	Các điểm mặt trăng và sao Thổ đối xứng nhau - gieo hạt giống và cấy.	106
10	Mặt trăng trong các chòm sao	107
11	Gieo hạt giống	108
12	Thu hoạch	108
13	Lịch gieo trồng ở nam bán cầu - Maria Thun	108
Phụ lục 1: tên các loại cỏ và cây.	114
Phụ lục 2: 12 cung hoàng đạo	115
1	Lịch sử	116
1.1	Thời kỳ đầu	116
1.2	Thời Hy Lạp cổ đại	116
2	Mười hai cung Hoàng Đạo	116
3	Bốn nhóm nguyên tố Hoàng Đạo	117
4	Sao chiếu mệnh các cung hoàng đạo	118
Phụ lục 3: Silic điôxít	119
1	Thông tin vật lý, hóa học	119
2	Mô tả	119
3	Tính chất hóa học	120
4	Điều chế (Tổng hợp)	120
5	Axit Silic - Silica gel	121
6	Thông tin thêm bằng tiếng anh	121
7	Khai thác silica để sản xuất các chế phẩm biodynamic	121
Phụ lục 4: Vôi, Canxi hiđroxit, Ca(OH)2	121
1	Tổng quan	121
2	Mô tả	122
3	Sử dụng	123
4	Nguy hiểm	124
5	Nguồn khai thác để sử dụng với chế phẩm	124
Phụ lục 6: Bảng tuần hoàn hóa học	125
1	Bảng tuần hoàn	125
2	Phương pháp sắp xếp	126
2.1	Nhóm	126
2.2	Chu kỳ	127
2.3	Khối	127
2.4	Phân loại và các quy ước khác	127
2.5	Bố cục bảng tuần hoàn	128
3	Xu hướng tuần hoàn	128
Phụ lục 7: Axit humic	129
1	Đặc tính và mô tả	129
2	Đặc điểm hoá học	129
3	Xác định axit humic trong các mẫu nước	130
4	Tác động sinh thái	131
5	Xây dựng thời cổ đại	131
Phụ lục 8: xạ khuẩn - actinomycetes	132
Phụ lục 9: nấm rễ cộng sinh - mycorrhizal fungi	132
Phụ lục 10: Tảo đất, bọt biển - Diatomite Earth	135
1	Thông tin từ Wikipedia (tiếng Anh)	135
2	Thông tin từ một công ty hóa chất	135
2.1	Tên gọi: Diatomite	135
2.2	Diatomite có nhiều ứng dụng, cụ thể như:	135
2.3	Các ứng dụng chính của sản phẩm Diatomite do công ty cung cấp:	135
3	Gợi ý trừ khử sâu bọ bằng phương pháp tự nhiên	136
4	Đất sét hoạt tính - làm từ Diatomaceous Earth	136
5	Bọt biển	137
Phụ lục 12: Rỉ đường - Molasses	138
1	Rỉ đường mía	138
2	Rỉ đường củ cải	138
3	Các loại rỉ đường khác	138
4	Sử dụng	139
4.1	Trong ngành thực phẩm	139
4.2	Hóa chất	139
4.3	Trong công nghiệp	139
4.4	Trong nông nghiệp	139
5	Thông tin dinh dưỡng	139
6	Thông tin về chất khoáng	139
Phụ lục 13: Nước cường toan - aqua regia	140
1	Một số phương trình phản ứng	140
2	Sự phân ly của nước cường toan	141
3	Lịch sử	141
Phụ lục 14:	142

Tải về: Nông nghiệp BioDynamic (DOCX)

Nguồn: Wikipedia, Group Yêu Phân Bò
Ảnh và Tham khảo thêm tại: https://www.biodynamics.com/

Related Articles

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Tại sao là hữu cơ?

Trong 70 năm, viện Rodale là người tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và tiếp cận phương pháp hữu cơ, ủng hộ các kỹ thuật sản xuất hữu cơ như một phương tiện mới để cải thiện sức khỏe con người và môi trường. Những nghiên cứu của chúng tôi giúp khởi động phong trào hữu cơ trên toàn thế giới và tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học đáng tin cậy không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả thế giới.

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Responses