Hoa lan trên cây táo

Nông dân – Bạn và gia đình đã khỏe và đẹp chưa?

Câu hỏi cho 200 người!

Tại sao lại là 200 người? Bởi tôi kì vọng có 200 người thực sự quan tâm đến vấn đề này trên 32.000 người đã là quá quý. Diễn đàn CLB NN Miền Bắc chúng ta có mấy vạn nick, nhưng tôi nghĩ những người quan tâm đến vấn đề tôi viết sau đây không nhiều. Bởi lẽ, phần đông chúng ta còn đang vội vã, bận rộn.

1. Bạn và gia đình đã khỏe chưa?

Tôi làm nhiều chương trình xã hội ở các viện K, và nhận thấy đại đa số người mắc bệnh lại là nông dân, người từ vùng nông thôn. Môi trường sống của chúng ta quá độc hại, từ bữa cơm gia đình đến những con đường làng, cánh đồng, không thiếu chất độc từ nông nghiệp.

Những mảnh đất của chúng ta đang độc canh lúa, rau màu, cây ăn quả để mong có kinh tế khá hơn. Nên rất hiếm thấy những mảnh vườn trồng đa dạng rau màu, gừng, nghệ, cây dược liệu sạch. Chúng ta đổ bệnh, và trông chờ vào mấy viên thuốc Tây, thậm chí bán nhà để chữa ung thư. Chúng ta quên mất, nếu hàng ngày ăn rau sạch, uống cốc mật ong gừng, nhai mấy củ tỏi nướng, bị cảm thì ăn cháo hành tía tô…thì sẽ ít khi bệnh tật.

NHƯNG BẠN ĐÃ TRỒNG NHỮNG THỨ ĐÓ THẬT SẠCH CHO GIA ĐÌNH CHƯA?

Một vườn trái cây vài hecta, chẳng lẽ không đủ đất cho mấy khóm gừng nghệ? Một sào rau chẳng lẽ không trồng nổi vài bụi tía tô, kinh giới, hành, hẹ, diếp cá, ngải cứu…

Trong bếp nhà bạn đã có lọ mật ong ngâm gừng hoặc tỏi, có lọ lá hẹ phơi nắng tán bột hay chưa? Cha già mẹ héo của bạn đã có cái gối ngải cứu đệm lưng, gối đầu hay chưa? Con bạn có hàng ngày được ăn rau sạch trong bữa cơm? Ông chú, bà bác đau ốm, có được bạn biếu nải chuối, con gà sạch để tẩm bổ? Những điều này dễ làm đến mức sau khi đọc bài này, bạn có thể thực hiện xong hết trong 24 tiếng nhưng sẽ mãi mãi không thành nếu bạn cứ tiếp tục đuổi theo năng suất, sản lượng để kiếm tiền. Rồi dùng tiền đó để chữa bệnh cho cả nhà mà không đủ.Nếu bạn muốn kiếm tiền, làm mấy thứ trên, dùng tốt rồi đi cho, biếu. Cho xong, nhu cầu nhiều lên thì mang bán. Cái Gối Ngải Cứu dễ bán lắm bởi dân ta giờ ai cũng vẹo cột sống cả rồi. Đó là khởi nghiệp, lãi hơn bán rau tươi. Có điều ngải cứu tắm thuốc sâu là hại người, hại mình đó nhé. Ai dám tặng 100 suất ngải cứu khô làm gối trên diễn đàn này, tôi tình nguyện kèm bạn khởi nghiệp một năm tới khi thành công.

2. Bạn đã đẹp hay chưa?

Câu hỏi này tôi dành tặng các bạn nữ. Làm đẹp từ nông sản rất dễ và rất nhanh.Quả chuối chín, xay nhuyễn với sữa chua, ủ một ngày, đắp mặt qua đêm là da sáng đẹp chỉ sau 2 lần đắp (Oxford Uni). Củ hành tây xay nát với mật ong, thêm hộp sữa chua ủ một ngày, chải lên tóc là tóc mượt và không rụng (Nghiên cứu của India Uni). Mật ong lên men rượu đã giúp hơn 10.000 người xử lý vấn đề táo bón, ăn không tiêu.Cốc nước ép cần tây thải độc, sáng da.Vỏ bưởi, hương nhu, bồ kết…đun một nồi thật đặc, đóng chai bỏ tủ lạnh dùng gội đầu cả tháng. Dùng xong nếu tốt đem đi biếu tặng. Giỏi nữa thì lên mạng xã hội tặng. Thế là gặp người có nhu cầu nguyên liệu hay lời mời hợp tác sản xuất. Khởi nghiệp là đó chứ đâu.Nhưng trước hết, bạn đẹp là bạn tự tin.Bạn đẹp là bạn có quyền.

Ai cấm nữ nông dân không đẹp? Chẳng qua là bạn không muốn làm đẹp mà thôi. À, mà bạn đã trồng mấy thứ đó sạch chưa nhỉ? Nếu dính thuốc sâu mà bôi, tẩm, uống mấy thứ đó là nhan sắc tàn phai đấy nhé.

3. Lạc đề?

Mấy bài viết trước, tôi cố tình “gãi đúng chỗ ngứa” của nhiều bạn. Tin nhắn của tôi lập tức tăng vọt, và dù bận, tôi cố gắng trả lời đầy đủ. Bài này không liên quan đến sản xuất kinh tế, nhưng lại giúp các bạn đi tắt đến mục tiêu nâng cao chất lượng sống. Trả lời một góc vấn đề: Tiền nhiều để làm gì?Trả lời: Tiền nhiều để đi bệnh viện nếu chất lượng sống hàng ngày quá kém.Còn phần khởi nghiệp với dược liệu, mỹ phẩm các công thức chế biến, các bạn có thể tìm cách học tập những người đã đi trước:

 • Chị Nguyễn Thị Hợp, Quế Võ, Bắc Ninh, người trong một tháng đã lan tỏa 320 vườn rau sạch.
 • Bạn Nguyễn Thị Thu, chuyên gia Wise, thành viên CLB khởi nghiệp miền Bắc thời kì đầu, thành công với các loại thực phẩm sấy lạnh và trà dược liệu.
 • Bạn Duyên Khánh, GoTaFarm Thái Bình, có seri sản phẩm chăm sóc phụ nữ và trẻ em từ thảo dược sạch.
 • Anh Trần Việt, tôi hay gọi là Vua Bạc Hà Việt Nam, mentor của rất nhiều dự án chế biến sản phẩm từ cây bạc hà.
 • Anh Dũng Cổ, một trong những người đầu tiên ở Đồng Nai làm sản phẩm tinh dầu vỏ bưởi kết hợp với mật ong lên men.
 • Anh Lê Xuân Vịnh, người nông dân có căn bếp chứa hàng chục loại nước rửa bát, dầu gội, dược thảo ngâm… Anh tự học, tự làm, dạy con và truyền cảm hứng đến rất nhiều gia đình, họ hàng.
 • Bạn Một Cọng Rơm, hiện đã đóng gói thành công nước rửa bát sinh học handmade.
 • Chị @Nguyễn Thị Ngọc, Hội phụ nữ Gia Bình, Bắc Ninh đang huấn luyện hàng trăm phụ nữ dùng rác trồng rau, hoa và dược liệu làm đẹp tại nhà.
 • Bạn @Phan Tiến (google Mật dừa nước Ông Sáu) dùng mật dừa nước để làm sản phẩm cao cấp.
 • Đặc biệt là Lương y Đinh Thị Song Nga là người tôi rất vị nể, người có nguồn dược liệu sạch đa dạng nhất mà tôi biết.Nhiều lắm, tôi không kể hết được.Nhưng có một điểm chung,

HỌ VÀ GIA ĐÌNH CỦA HỌ ĐỀU KHỎE VÀ ĐẸP, bởi họ làm tốt những điều tôi kể ở trên.

4. BỘ SÁCH DƯỢC TÍNH CHỈ NAM

Là bộ sách ghi chép tỉ mỉ hơn 4000 loại cây cỏ, dược liệu kèm theo bài thuốc trị da, tóc, đường ruột, thần kinh và các bệnh khác.

Mỗi loại cây cỏ đều có tên khoa học để tra cứu, lại kèm các bài thuốc cổ truyền.

Bộ sách này tôi dùng để:

 • Tra cứu các cây cỏ của farm, và các cây cỏ phổ thông để tìm ra tính năng, công dụng ghép với chế biến, bào chế các loại mỹ phẩm, dược phẩm đơn giản.
 • Lựa chọn và tìm hiểu các loại dược liệu dễ trồng, kèm phương pháp chế biến và sản phẩm dự kiến. Có thể áp dụng trồng vườn rừng.
 • Khi tới vùng nào có nhiều cây nguyên liệu mọc nhiều, có thể có phương án kinh tế. Đơn giản nhất là sấy.
 • Khuyến nghị và truyền thông trồng và sử dụng dược liệu tại nhà, trồng nơi công cộng để cộng đồng khai thác
 • Đọc lấy kiến thức, cạnh tranh với nông nghiệp các nước bằng thế mạnh của Việt Nam.

Sách gồm 4 bộ, đọc dễ hiểu, dễ tra cứu mở rộng. Tư liệu không dành cho các bạn đang vội vã, nóng ruột, thiếu kiên nhẫn.

Xem chi tiết về bộ sách Dược Tính Chỉ Nam và tải về.

Tôi và đồng sự trồng phong lan trên cây táo để nhắc nhở bản thân rằng cái đẹp trong nông nghiệp luôn hiện hữu.

Tác giả: Hoàng Công

Related Articles

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

70 Cây thuốc nam

Danh sách 70 loại cây thuốc năm giúp bạn tra cứu tên khoa học hay công năng, liều lượng cũng như cách dùng của những loại cây thuốc này ra sao. Tài liệu được ban hành theo Quyết định 4664/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Responses