Nhiệt độ của đất và sự nảy mầm của hạt

Vài ngày trước, chúng tôi bắt đầu gieo hạt giống cà chua để cung cấp cho thị trường vào mùa này. Chúng không bao giờ làm tôi hết ngạc nhiên về cái cách mà hàng hàng cây con lớn lên trong một không gian nhỏ hẹp. Chúng tôi sử dụng hai khay 50 cm x 30 cm x 15 cm để ươm khoảng 150 cây con từ 10 giống khác nhau. Khi chúng lớn hơn, chúng tôi sẽ di chuyển chúng vào hai luống 1,3 x 8 m đã được phủ một lớp nhựa để nuôi chúng đến khi xuất vườn vào đầu đến giữa tháng 4.

Với nhiều loại cây, chúng tôi thường gieo trực tiếp bên ngoài và một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là nhiệt độ của đất có đủ cao để hạt nảy mầm không.

Những cân nhắc quan trọng khi gieo hạt là:

  • Liệu hạt giống có cần xử lý đặc biệt trước khi gieo không (chủ yếu là cây lâu năm hoặc cây bụi)
  • Bạn gieo hạt nông hay sâu, thường thì quá nông sẽ tốt hơn là quá sâu.
  • Độ ẩm được giữ không đổi trong suốt giai đoạn nảy mầm – không quá ướt hay quá khô, độ ẩm lý tưởng tương tự như độ ẩm của vải.                             

Cây giống húng quế

Bài này, chúng tôi sẽ tập trung vào nhiệt độ đất thích hợp cho hạt nảy mầm. Chúng ta sẽ xem tại sao điều này lại quan trọng, làm thế nào để đo nhiệt độ đất và chúng tôi cũng cung cấp một bảng kê nhiệt độ tối thiểu và tối ưu nhất để nảy mẩm của một số loại hạt cây phổ biến.

Thường thì bạn sẽ tìm thấy một bảng hướng dẫn trên gói hạt giống cho thông tin khi nào bạn nên gieo hạt và thường là nó đúng. Tuy nhiên, đôi khi cũng có các sai sót. Nếu bạn có một mùa đông lạnh kéo dài và đất bị lạnh, sự nảy mầm sẽ bị trì hoãn và trong một vài trường hợp, hạt sẽ bị thối. Mặt khác, nếu đất ấm vào mùa xuân, thì có thể gieo hạt sớm hơn. Có thể nhận biết được nhiệt độ đất và điều kiện nảy mầm của từng loại cây bạn sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất.


Cây giống cà chua

Đo nhiệt độ đất

Bạn cần đo nhiệt độ ở độ sâu gieo hạt và điều này sẽ khác nhau cho mỗi hạt giống bạn gieo. Nguyên tắc chung là gieo hạt ở độ sâu không quá hai lần đường kính hạt giống, nhưng như tôi đã nói ở trên, gieo nông tốt hơn là gieo sâu.

Bất kỳ nhiệt kế nào cũng có thể sử dụng để đo nhiệt độ đất. Đặt nhiệt kế vào độ sâu mà hạt sẽ được gieo và chờ vài phút trước khi đọc kết quả.

Hãy nhớ rằng, mỗi khu vực trong vườn của bạn có thể có nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ đất bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Đất trống được làm ấm nhanh hơn đất có lớp phủ và đất có trồng cây.
  • Đất khô sẽ ấm hơn đất ướt.
  • Đất hướng về phía Nam sẽ ấm hơn đất hướng về phía Bắc và lượng bóng râm trên đất cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Cây giống bạch quả

Làm ấm đất

Khi nhiệt độ không khí bắt đầu ấm lên vào mùa xuân, bạn có thể bắt đầu gieo hạt và làm tăng tốc độ ấm lên của đất. Nếu bạn có một lớp phủ trên mặt đất vào mùa đông, bạn có thể tạm thời loại bỏ lớp phủ. Đất tối màu sẽ hấp thụ tất cả các bước sóng ánh sáng và chuyển chúng thành nhiệt, làm ấm đất nhanh hơn rất nhiều. Một cách khác là để lai lớp phủ và phủ lên luống một lớp nhựa hoặc kính. Vào các ngày nắng, điều này sẽ cung cấp nhiệt lượng đáng kể cho đất.

Đây là bảng cung cấp nhiệt độ đất tối thiểu và tối ưu cho một số loại hạt giống và ước tính thời gian nảy mầm của chúng.

Nguồn: balkanecologyproject

Related Articles

Một số chia sẻ và lời khuyên khoa học cho việc ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là nguồn tài nguyên quan trọng cho người nông dân hữu cơ. Nó là cách cải tạo đất và tái sử dụng chất thải phổ biến nhất. Và làm phân hữu cơ không thể nào đơn giản hơn – “Ủ phân hữu cơ – Chỉ cần cho nó thời gian” – Rick Carr – Chuyên gia sản xuất phân hữu cơ tại viện Rodale phát biểu. Và nếu bạn lưu ý cẩn thận đến một vài chi tiết trong quá trình thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn rất nhiều.

[Ôn đới] 20 loại rau củ chịu bóng râm bạn có thể trồng trong vườn vào mùa hè

Ngày càng nhiều người muốn được quay về với những gì bền vững hơn, tuy nhiên, việc việc tìm kiếm một nơi lý tưởng để có thể trồng mọi thứ lại ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phát hiện ra rằng có đến hơn 20 loại cây chịu bóng râm mà bạn có thể trồng ở những chỗ bạn nghĩ là đã không thể sử dụng được nữa.

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Responses