Canh tác hữu cơ vs Canh tác truyền thống

Một thử nghiệm trong suốt 30 năm cho thấy sự vượt trội của Canh tác hữu cơ so với Canh tác truyền thống

Có phải canh tác hữu cơ sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn, cho năng suất cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn? Báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu Rodale về một thử nghiệm kéo dài trong  30 năm tại Bắc mỹ đã chứng minh Câu trả lời là CÓ!

Một hệ thống canh tác thử nghiệm tại viện Rodale đã thực hiện so sánh song song giữa nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp hóa học. Nghiên cứu được bắt đầu vào năm 1981 và họ đã quan sát những gì xảy ra trong suốt quá trình chuyển đổi từ hóa học sang hữu cơ.

Kết quả đã gây ngạc nhiên cho cộng đồng những người luôn chế giễu nền nông nghiệp hữu cơ.

Trong vài năm đầu tiên của quá trình chuyển đổi, năng suất sẽ bị sụt giảm, tuy nhiên, hệ thống canh tác hữu cơ sẽ nhanh chóng phục hồi và vượt qua năng suất của canh tác hóa học. Theo thời gian, thử nghiệm dần trở thành phương pháp nghiên cứu so sánh dài hạn của hai phương thức canh tác.

Kết quả báo cáo sau 30 năm thử nghiệm canh tác song song của Rodale:

  • Năng suất canh tác hữu cơ tương đương với hóa học
  • Trong những năm hạn hán, canh tác hữu cơ vượt trội hơn so với hóa học
  • Thay vì làm cạn kiệt chất hữu cơ của đất, hệ thống canh tác hữu cơ sẽ dần trở thành một hệ thống bền vững hơn.
  • Canh tác hữu cơ sử dụng ít năng lượng hơn 45% nhưng mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Canh tác hóa học thải ra nhiều hơn 40% khí nhà kính.
  • Canh tác hữu cơ mang lại lợi nhuận cao hơn hóa học.
Sản lượng ngũ cốc
Một kết quả so sánh về sản lượng ngũ cốc – Trích trong báo cáo

Bên cạnh thử nghiệm của viện Rodale, một số trường đại học cũng thiết lập các thử nghiệm dài hạn trong những năm qua. Và họ đều nhận ra, canh tác hữu cơ mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn, đất đai màu mỡ theo thời gian và năng suất vẫn cao như canh tác hóa học.

“Khi chúng ta phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, chi phí nguyên liệu từ dầu mỏ ngày càng tăng và khan hiếm hơn, sự thiếu nước và gia tăng dân số, chúng ta buộc phải có một hệ thống canh tác có thể thích nghi, chịu đựng hoặc thậm chí giảm thiểu các vấn đề này trong khi vẫn sản xuất ra thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sau 30 năm nghiên cứu, Viện Rodale đã chứng minh rằng canh tác hữu cơ được trang bị tốt hơn để nuôi sống con người ở hiện tại và hướng tới những thay đổi trong tương lai”

Báo cáo chi tiết của Rodale: https://rodaleinstitute.org/wp-content/uploads/RI-FST-Brochure-2018.pdf

Nguồn: Cornucopia.org

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Vai trò của Cacbon trong đất

Cacbon là một trong những nguyên tố phổ biến nhất của Trái đất và nó cũng rất quan trọng đối với độ màu mỡ của đất. Tuy nhiên, không giống như những yếu tố cần thiết cho cây trồng khác, bạn không thể phun hay rải nó trên cánh đồng của mình. Và ở đó, không có cacbon được lưu giữ lại từ vụ trước, giống như cách bạn trồng cây họ đậu để tích lũy nito.

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Tại sao là hữu cơ?

Trong 70 năm, viện Rodale là người tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và tiếp cận phương pháp hữu cơ, ủng hộ các kỹ thuật sản xuất hữu cơ như một phương tiện mới để cải thiện sức khỏe con người và môi trường. Những nghiên cứu của chúng tôi giúp khởi động phong trào hữu cơ trên toàn thế giới và tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học đáng tin cậy không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả thế giới.

Responses