Một ngày đẹp trời bạn muốn trồng rau nuôi cá?

Một ngày đẹp trời bạn muốn trồng rau nuôi cá, mà chưa có nhiều kinh nghiệm về nông nghiệp hay không hề có bất cứ kiến thức nào về nông nghiệp. Bạn tự hỏi bạn nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc đọc sách và để bản thân mình được cảm nhận được thiên nhiên. Dưới đây mình đề nghị một số quyển sách và tài liệu nông nghiệp tham khảo. Đọc hết những cuốn sách này, bạn xem như đã lót được viên gạch đầu tiên xuống chân mình. Tự hỏi bản thân mình xem, mình đã sẵn sàng để bước tiếp con đường này chưa.

Bước tiếp theo, hãy đến thăm những khu vườn đang làm theo định hướng mà bạn muốn theo đuổi, xin làm tình nguyện viên ở đó, làm tất cả những việc hàng ngày của nông dân thực thụ, một bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ họ. Và trả lời lại câu hỏi, bạn vẫn muốn đi con đường này chứ.

Qua được 2 bước này, bạn vẫn chưa chạm tay được vào cánh cổng “KHỞI NGHIỆP” đầy đam mê đó đâu. Bạn phải hình dung, làm nông nghiệp và sống được bằng nghề nông là hai khái niệm khác nhau đấy. Nếu chỉ xác định đây là một cuộc dạo chơi để giảm bớt căng thẳng, bon chen của phố thị và cuộc sống. Bạn nên dừng lại ở các đợt làm tình nguyện để refresh bản thân mình. Còn nếu đã xác định sống với nghề nông. Tôi vẫn khuyên bạn “Nếu muốn nhanh phải từ từ”.

Hãy tiếp tục đi làm cho các trang trại có tầm nhìn phù hợp với định hướng của bạn. Hãy cống hiến 200% sức lực của mình cho công việc vì họ đang trả phí cho các thử nghiệm và cho bạn học kinh nghiệm miễn phí một cách thực tế nhất đấy. Bạn không phải mất một đồng nào để làm giàu vốn sống cho mình và học được rất nhiều khía cạnh khác nhau để có thể tự điều hành “trang trại trong mơ” của mình. Bạn làm ra được hàng hóa, bạn sẽ bán nó như thế nào, làm sao để sản phẩm của bạn chiếm được lòng tin người tiêu dùng, làm sao để quản lý tốt chi phí…. Và làm sao để đừng phá sản hoặc thậm chí, làm sao để đứng lên nếu thất bại.

Câu chuyện còn rất dài với đầy cạm bẫy chứ nông nghiệp không phải là rót vốn, đầu tư sản xuất và thu lời như các bài báo bạn thường thấy. Tôi chưa từng thấy ai thành công trong nông nghiệp nhờ may mắn cả.

Cuối cùng, hãy tự hỏi bản thân mình đã bao giờ tự trồng một cái cây nào với tất cả đam mê và thu thành quả chưa. Nếu có, bạn có thể bắt đầu làm từ bước 1!

  1. Cuộc cách mạng một cọng rơm
  2. Những bài học từ thiên nhiên
  3. Cách ủ phân hữu cơ tại nhà
  4. Cẩm nang sản xuất rau hữu cơ
  5. Các quy định, tiêu chuẩn và chứng nhận đối với nông sản xuất khẩu (PDF)
  6. Cẩm nang chẩn đoán bệnh cây ở Việt Nam (PDF)
  7. Bí mật của nước (PDF)
  8. Nước – kinh nghiệm của Israel (PDF)

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Những việc cần đánh giá trước khi bạn quyết định đầu tư Farmstay

Gần đây, hiện tượng farmstay đang nở rộ, trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tìm đến đầu tư. Tôi nhận thấy, nhiều người cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Tôi nghĩ việc này cần xem xét lại vì farmstay cũng chịu những tác động từ bên ngoài.

Responses