Farmstay

FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

Farmstay là gì?

FarmStay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

Mô hình du lịch này đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Italia và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây Farmstay đã bắt đầu xuất hiện và được nhiều du khách yêu thích.

Đặc điểm thu hút của mô hình nghỉ dưỡng mới Farmstay

Điều đặc biệt chỉ có ở mô hình nghỉ dưỡng Farmstay này là những du khách thích tận hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, an toàn về sức khỏe, muốn tránh xa những ồn ào chốn đô thị hoặc đơn giản muốn tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ dưỡng thì nên nghỉ dưỡng tại Farmstay là tốt nhất, bởi vì:

– Địa điểm của loại hình Farmstay này thường xuất hiện ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, vùng quê hoặc đồi núi có không gian rộng thoáng, gần với những địa điểm du lịch nên rất thích hợp để nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

– Những nơi mà Framstay được lựa chọn để xây dựng thì đa số đều là nơi yên tĩnh, cảnh sắc nên thơ, không quá xa đô thị nhưng lại không ồn ào phồn hoa mà đơn giản chỉ là một vùng yên tĩnh, phong cảnh hữu tình để du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên hoặc có thể tự trải nghiệm làm một người nông dân chân chính tại Farmstay nhằm giúp cuộc nghỉ dưỡng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Ảnh: Phạm Thanh Tùng

Đặc biệt tại Farmstay khách du lịch có thể trực tiếp tham gia vào canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay rau xanh và những sản phẩm thu hoạch được có thể sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn tại nơi nghỉ dưỡng.

Thử hình dung vào những ngày cuối tuần, bạn có thể cùng cả gia đình thưởng thức những bữa ăn tươi rói tự tay chế biến giữa thiên nhiên, được đắm mình trong cây lá, núi rừng, thảo nguyên, trải nghiệm làm người nông dân đích thực. Điều mà tại các homestay, khách sạn, resort hiện nay khách hàng chưa thể tìm thấy được . Như thế thì còn gì tuyệt vời bằng !!!

Việc thiết kế ra một Farmstay cho du khách cũng vô cùng đơn giản. Mỗi địa phương đều có những điểm địa lý, địa hình, văn hóa địa phương khác nhau, vì vậy việc thiết kế Farmstay sẽ dựa vào những đặc điểm trên để tạo ra một Farmstay chuẩn chất nhất phù hợp với kiến thức cảnh quan và văn hóa địa phương của từng vùng miền khác nhau nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch hơn.

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO THIẾT KẾ FARMSTAY ẤN TƯỢNG

1. FARMSTAY DƯỢC LIỆU
Farmstay dược liệu là mô hình Farmstay chuyên trồng các loại cây dược liệu, cây thuốc như gừng, sâm, ba kích,… thay vì các cây trồng thông thường khác. Khách du lịch ghé thăm farmstay dược liệu sẽ được trải nghiệm việc trồng trọt, chăm sóc và trải nghiệm hiệu quả của các cây dược liệu trong chính trang trại.

Với nhu cầu cuộc sống được cải thiện liên tục kéo theo nhận thức của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, việc chỉ trồng và bán cây dược liệu thô mang lại giá trị kinh tế khá thấp, không đáp ứng nhu cầu kinh tế của các chủ trang trại. Việc kết hợp dịch vụ du lịch trải nghiệm vào trang trại sẽ thu hút được nhiều khách hàng mong muốn trải nghiệm những điều mới lạ. Và khi khách hàng hiểu được giá trị của cây dược liệu, thì họ sẽ chủ động mua những sản phẩm được làm từ cây dược liệu đó, giúp nâng cao giá trị kinh tế cho cây dược liệu.

Để xây dựng được một farmstay dược liệu thu hút nhiều khách hàng, đầu tiên bạn phải có vốn kiến thức đầy đủ về cây dược liệu bạn đang có ý định trồng trong trang trại: chủng loại, công dụng, cách thức chăm sóc, các sản phẩm từ cây trồng đó,… Hoặc bạn có thể liên kết với một chuyên gia về cây dược liệu đó để xây dựng farmstay của mình. Tìm những chuyên gia thuộc các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, dược liệu,… luôn là yếu tố quan trọng để xây dựng được một farmstay dược liệu bền vững.

2. FARMSTAY KẾT HỢP THIỀN, YOGA VÀ THỰC DƯỠNG
Farmstay kết hợp thiền, Yoga và thực dưỡng là hình thức farmstay cung cấp cho khách hàng những khóa học thiền, Yoga và những bữa ăn thực dưỡng cũng như dạy họ cách ăn thực dưỡng để có một sức khỏe tốt.
Trong cuộc sống hiện đại xô bồ ngày nay, những áp lực từ công việc, cuộc sống dường như quật ngã nhiều người. Họ cần được thư giãn, cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Và không gian rộng lớn, yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh của trang trại khi kết hợp với liệu pháp trị liệu thần kinh như thiền hay Yoga cực kỳ phù hợp, đáp ứng nhu cầu được nghỉ ngơi của khách hàng. Đồng thời những bữa ăn với nguyên liệu sạch từ trang trại mang lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe nếu kết hợp với phương pháp ăn thực dưỡng. 

Để xây dựng được hình thức farmstay kết hợp thiền, Yoga và thực dưỡng, chủ farmstay cần có kiến thức và đã trải nghiệm qua các liệu pháp thiền hoặc Yoga, đồng thời có những kiến thức như: phương pháp ăn thực dưỡng là gì, cần có những nguyên liệu gì, cách chế biến ra sao,… Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần hợp tác với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực thiền, Yoga và chế độ ăn thực dưỡng là được. 

3. FARMSTAY KẾT HỢP KHÔNG GIAN GIÁO DỤC ĐÀO TẠO
Farmstay kết hợp không gian giáo dục đào tạo là những farmstay có không gian lớn, đầy đủ những thành phần không gian cần thiết để các tổ chức sử dụng cho mục đích đào tạo, tổ chức teambuilding.

Với những cuộc đào tạo chuyên sâu, những trại huấn luyện, việc di chuyển nhiều qua các địa điểm đào tạo khác nhau khiến trạng thái tâm lý bị thay đổi rất nhiều, khiến cho bài đào tạo không đạt hiệu quả như mong muốn. Chính vì thế một nơi có đầy đủ những không gian phù hợp yêu cầu để đảm bảo chất lượng bài đào tạo tốt nhất luôn là điều mà các diễn giả trăn trở.
Một farmstay kết hợp không gian giáo dục đào tạo khi xây dựng cần có một sảnh đón tiếp đủ lớn để có thể chứa một lượng lớn các học viên đến tham gia đào tạo. Tiếp đến phải có một hội trường đủ rộng để tập trung được số lượng người lớn theo nhu cầu của diễn giả. Farmstay cũng cần chỗ nghỉ ngơi sau đào tạo cùng nhà ăn lớn để đủ sức phục vụ một số lượng lớn người. Bên cạnh đó, farmstay cũng cần nhiều không gian đào tạo khác nhau như: rừng cây, bãi cỏ, hồ nước,… để tạo bối cảnh đào tạo và thay đổi trạng thái cơ thể của những người tham gia đào tạo theo mong muốn của diễn giả.

4. FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA 
Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là farmstay được kết hợp với các yếu tố văn hóa bản địa đặc thù, tại đây khách hàng được trải nghiệm nền văn hóa bản địa khi tham gia vào các hoạt động văn hóa địa phương như các lễ hội, nghi thức,…

Nhiều người ở các tỉnh khác, hoặc ở các quốc gia khác trên thế giới có mong muốn được trải nghiệm, tìm hiểu nền văn hóa bản địa đặc trưng của các địa phương khác. Chính vì thế, văn hóa bản địa là một lợi thế đặc thù, khiến farmstay ở địa phương đó trở nên khác biệt và thu hút khách hàng. Ngoài ra, việc kết hợp văn hóa bản địa vào farmstay cũng giúp giải quyết vấn đề việc làm ở các địa phương, đặc biệt là những địa phương có nhiều dân tộc thiểu số. Nhờ đó, góp phần lưu trữ, phát huy đặc sắc văn hóa bản địa.

Để xây dựng và vận hành tốt farmstay có lồng ghép yếu tố văn hóa bản địa, bạn cần có kinh nghiệm về nông nghiệp để có thể vận hành trang trại của mình. Đồng thời, bạn phải có nghiên cứu về văn hóa địa phương, hoặc có mối quan hệ tốt với cộng đồng người dân bản địa để có thể kết hợp văn hóa thực tế địa phương vào trong chính farmstay của mình. Vì chính người dân bản địa sẽ là người xây dựng, đóng góp trang trại của mình vào cộng đồng farmstay tại địa phương đó, giúp tạo trải nghiệm liên tục, xuyên suốt nền văn hóa bản địa cho khách hàng.

5. FARMSTAY TẬP TRUNG VÀO 1 LOẠI CÂY TRỒNG ĐẶC THÙ 
Đây là loại farmstay chỉ tập trung vào một loại cây trồng đặc thù, không nuôi hay trồng trọt gì khác. Tại đây du khách được trải nghiệm về một loại cây trồng đặc thù là đặc sản của địa phương. Ví dụ: đồi chè farmstay, đồi cafe farmstay, đầm sen farmstay,…

Farmstay tập trung vào một loại cây trồng đặc thù được tạo với mong muốn quảng bá một sản phẩm đặc thù hay một sản phẩm đặc sản của địa phương đó. Ngoài ra đây còn là nơi được tạo ra với mong muốn phục vụ những khách hàng muốn tìm hiểu, nghiên cứu về một loại cây trồng đặc thù.

Điều kiện đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để xây dựng và vận hành thành công loại hình farmstay này là chủ trang trại phải có niềm yêu thích, đam mê mãnh liệt với loại cây trồng đó. Chỉ khi dựa trên cơ sở là niềm đam mê mãnh liệt của chủ trang trại, thì farmstay tập trung vào một loại cây trồng đặc thù mới có thể tồn tại bền vững và phát triển.

6. FARMSTAY KẾT HỢP WORKSHOPS
Farmstay kết hợp workshop hay farmstay workshop là một farmstay kết hợp một xưởng gia công, sáng tạo, chế tạo về một lĩnh vực mà người chủ trang trại đam mê như gỗ, tre, gốm,… Tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm gia công, chế tác các vật phẩm đặc trưng của workshop trong khi tận hưởng không khí trong lành của trang trại.

Mô hình farmstay này được bắt nguồn từ sự yêu thích thiên nhiên, mong muốn sống cùng thiên nhiên mà vẫn có một không gian để thực hiện niềm đam mê của mình. Bên cạnh đó, mong muốn khách hàng được trải nghiệm việc gia công kỹ thuật trong không gian trang trại cũng là một nhân tố tạo nên loại hình farmstay này.

Với niềm đam mê trong lĩnh vực mà bạn chọn cho workshop của mình, bạn cần sở hữu một trang trại với không gian đủ lớn để có thể xây dựng không gian workshop của mình trong đó mà không ảnh hưởng đến các khu vực trồng trọt. Hợp tác với một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể cũng là một ý kiến không tệ khi xây dựng farmstay kết hợp workshop.

7. FARMSTAY ĐÀO TẠO VỀ FARMING
Farmstay đào tạo là một farmstay tổng hòa của các loại trang trại chăn nuôi, trồng trọt khác với đầy đủ các yếu tố cơ bản theo một nông trại kiểu mẫu. Khách hàng tìm đến farmstay này chính là những farmer – người chủ trang trại với mong muốn được học hỏi, phát triển những mô hình trang trại thực tế.

Đây là loại hình farmstay dành cho những người có mong muốn trở thành cái tên đầu tiên khi được nhắc đến trong cộng đồng farmstay, được định giá cao trong bảng giá trị thương hiệu. Mong muốn dẫn đầu cộng đồng farming và xây dựng một cộng đồng farming, farmstay lớn mạnh luôn là điều mà các chủ farmstay đào tạo hướng đến.

Ảnh: Joel vodell

6 ĐIỀU GIÚP BẠN CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG KHI THIẾT KẾ FARMSTAY

1. Thiết lập hệ thống tưới tiêu và thoát nước ổn định.
Farmstay cơ bản là một trang trại nên yếu tố đầu tiên để trang trại này phát triển ổn định và vượt qua những đợt hạn hán chính là nguồn nước. Chính vì thế nên việc quy hoạch nguồn nước cho farmstay là một điều rất quan trọng quyết định đến việc hoạt động ổn định của toàn trang trại. Với khí hậu đặc biệt 2 mùa mưa và khô như Việt Nam, bạn nên tìm 2 nguồn nước để có thể cung cấp hỗ trợ lẫn nhau phòng khi 1 nguồn bị khô cạn: 1 nguồn nước để dùng hàng ngày, một nguồn tự nhiên chảy về bể chứa lớn. Nếu bạn nhận thấy lượng nước không đủ hãy chuẩn bị nhiều hơn 1 hồ chứa thông nhau ở những độ cao, vị trí riêng biệt. 

Bên cạnh một hệ thống cấp nước ổn định thì thoát nước mặt cũng là một vấn đề bạn phải quan tâm. Tin tôi đi, bạn không muốn lâm vào tình trạng ngập nước vì không thoát nước kịp đâu. Vì thế nên đầu tư một hệ thống thoát nước ổn định, và nên tránh xa nguồn nước cấp, để khi mưa to không phá đi những hồ chứa. 

Việc xử lý nước xám cũng rất quan trọng, nên để ở vị trí thấp nhất của nông trại để tránh việc ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra hãy sử dụng những biện pháp xử lý như: Bể hoại tự thấm, Vòng tròn chuối,…

2. Thiết lập một hệ thống giao thông mạch lạc
Với một nơi có diện tích lớn như farmstay, thì việc thiết lập một hệ thống giao thông rõ ràng, hiệu quả là một việc rất quan trọng giúp nông trại của bạn ghi điểm tốt với khách du lịch nhờ cảnh quan từ những con đường tạo ra. Từ những dữ liệu về tưới tiêu và thoát nước đã nêu ở trên, kết hợp với sự chênh lệch độ cao mà bạn có thể chọn cổng vào chính và các cổng phụ một cách hợp lý để oto và xe máy có thể tiếp cận. 

Giao thông nội bộ của trang trại cũng quan trọng không kém vì nó mang lại cảnh quan đẹp, mang lại hiệu suất di chuyển khi canh tác farm. Trong đó, điều quan trọng nhất là dùng những con đường ngắn, hiệu quả để việc canh tác farm có thể được thực hiện một cách tốt nhất. 

3. Lựa chọn vị trí hợp lý cho từng khu vực trong Farmstay
Việc lựa chọn khu vực nào trồng cây gì quyết định rất nhiều trong việc hình thành bản vẽ tổng thể của Farmstay, nó quyết định đến việc nông trại của bạn sẽ trông như thế nào.

Hãy tìm hiểu kỹ việc lựa chọn có thể trồng được cây gì trên khu đất của mình. Bạn cần xem xét về dinh dưỡng trong đất, lượng nước có thể tưới tiêu trong những mùa ít nước, cây trồng phù hợp vùng khí hậu và độ ẩm của farm. Yếu tố quan trọng nữa đó là hãy xem xét nhu cầu thị trường đang cần loại gì? Lĩnh vực cây trồng là dược liệu thông thường mang lại kinh tế cao hơn các cây trồng khác.

Ngoài cây trồng, vì farmstay có thêm yếu tố lưu trú nên việc vận hành lưu trú và các dịch vụ phục vụ cũng ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể của Farm. Thông thường khu vực ở và dịch vụ nên ở vị trí cao, tránh xa sông suối để tránh việc lũ về có thể gây những hậu quả đáng tiếc.

4. Lựa chọn phong cách thiết kế tổng thể hợp lý.
Chúng ta thường nghĩ phong cách của một ngôi nhà không ảnh hưởng đến tổng thể. Đây là một suy nghĩ chưa chính xác. Một Farmstay có hấp dẫn và khác biệt với các khu farmstay khác hay không phụ thuộc rất nhiều vào phong cách kiến trúc.

Phong cách kiến trúc sẽ ảnh hưởng đến tổng thể của toàn khu vực. Lấy ví dụ cụ thể với phong cách nhà trong rừng thì những ngôi nhà phải được đặt trong khu nhiều cây, với phong cách nhà sàn tuy không yêu cầu về số lượng cây nhưng cần bố trí sân trước, sân sau, bên trái bên phải trồng gì, tạo cảnh quan quanh nhà sàn…

5. Tính toán hợp lý sự phát triển của farmstay qua 3 giai đoạn: ngắn, trung và dài hạn.
Bản chất một farmstay vẫn là một trang trại nên việc trồng trọt và canh tác vẫn là việc quan trọng nhất để giữ cho trang trại hoạt động ổn định. Vì vậy ta cần lên kế hoạch cho việc phát triển cây trồng trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho Farmstay. 

Song song với việc phát triển trồng trọt, phần nhà ở cũng nên được lên kế hoạch xây dựng trong cùng giai đoạn hình thành các khu canh tác khác.

6. Lồng ghép yếu tố thương hiệu vào Farmstay 
Với Triết lý kinh doanh riêng thì việc tổng thể của một farmstay cần chuyển tải được triết lý kinh doanh ấy. Mọi thứ bắt đầu từ tư duy, vì vậy khi bắt đầu làm một farmstay thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ về một triết lý kinh doanh nào đó cho khu farmstay của mình, đó có thể là farmstay về thiền, farmstay về canh tác dược liệu, về rau củ,… Chính triết lý phát triển farmstay của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt giúp bạn cạnh tranh với các farmstay khác. 

Đôi khi chỉ từ triết lý kinh doanh này chúng ta có thể tìm ra một mặt bằng tổng thể cho toàn Farmstay.

Chúc các bạn mạnh mẽ để có những suy nghĩ táo bạo!

Tác giả: Phạm Thanh Tùng
Ảnh bìa: Irina-gorskaia
Tham khảo thêm Các bài viết khác về FarmStay của Phạm Thanh Tùng

Related Articles

Những tư duy có thể làm bạn thất bại khi bắt đầu làm Farmstay

Trong quá trình tư vấn và thiết kế, tôi nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc những chủ farm ra những quyết định chưa sáng suốt. Bài viết này là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của tôi và nó không phải để hù dọa mọi người.

Những việc cần đánh giá trước khi bạn quyết định đầu tư Farmstay

Gần đây, hiện tượng farmstay đang nở rộ, trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tìm đến đầu tư. Tôi nhận thấy, nhiều người cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Tôi nghĩ việc này cần xem xét lại vì farmstay cũng chịu những tác động từ bên ngoài.

Responses