Duy trì một khu vườn với hơn 500 loại cây khác nhau chỉ với vài giờ/tháng

Mẹ tự nhiên đã chăm sóc và nuôi dưỡng thực vật trong hơn 460 triệu năm, và cây cối trong 370 triệu năm. Các hồ sơ hóa thạch chỉ ra rằng, loài ngươi xuất hiện ở Châu Phi  vào 195 nghìn năm trước và họ đã phát triển mạnh nhờ vào sự hỗ trợ của tự nhiên.  

Đầu những năm 1990, một kỷ nguyên mới của việc trồng cây lương thực, độc canh và thâm canh  được bắt đầu.
Thay vì luân canh cây trồng để phục hồi chất dinh dưỡng cho đất tránh cạn kiệt thì con người sử dụng hóa chất và phân bón như một giải pháp. Điều đó đã phá vỡ quy luật của tự nhiên.

Để có một khu vườn rừng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng sau cùng, nó sẽ có thể tự vận hành trong nhiều năm mà bạn không mất công chăm sóc và vẫn mang lại thu hoạch cho bạn.  

Thêm vào đó, Crawford nói rằng, trong một môi trường có hệ sinh thái đa dạng, sự thay đổi thời tiết sẽ không ảnh hưởng đến cây trồng và chúng sẽ vẫn ổn. Dĩ nhiên sẽ có ngoại lệ, nhưng hầu hết các phương pháp đều mang đến khả năng hồi phục cho hệ thống vì chúng ta không thể biết trước thời tiết sẽ thay đổi như thế nào.

Với một hệ sinh thái đa dạng, bất kỳ điều kiện thời tiết nào xảy ra, hầu hết các loại cây trồng có thể sống tốt. Vài cây có thể chết nhưng cũng có vài cây sẽ sống tốt hơn. Điều đó rất quan trọng vì chúng ta không thể biết chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Vì vậy, chỉ có cách làm một hệ sinh thái đa dạng, nó sẽ có khả năng hồi phục cao nhất.

Năm 1994, Crawford bắt đầu là vườn rừng của mình trên một cánh đồng bằng phẳng, và ngày nay nó đã biến thành một khu vườn tuyệt đẹp và đa dạng với hơn 500 loài thực vật. Anh ấy khẳng định rằng mình không cần nỗ lực để duy trì nó, chỉ cần tốn vài giờ để chăm sóc trong một tháng và bạn sẽ có một khu vườn như ý. Anh ấy cũng cho biết vườn rừng sẽ phát triển tốt hơn là vườn canh tác thông thường.

Bên cạnh đó, chúng tôi may mắn có nhiều người tiên phong, tương tự như Crawford và nhiều cá nhân nhiệt huyết khác đã thực hiện các khảo sát, nghiên cứu và họ chia sẻ kết quả của họ với chúng tôi để giúp chúng tôi tạo ra khu vườn cho chính mình.

Vườn rừng cung cấp thực phẩm có thể có nhiều loài khác nhau, Và Crawford khuyên chúng ta nên bắt đầu với vườn rừng và thực tế là chúng ta sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy bắt đầu bằng cách trồng một vài cây và sau đó chúng ta sẽ biết mình cần phải làm gì.  

Dưới đây chúng tôi giới thiệu cho bạn một bộ phim và bạn cũng có thể xem thử The Agroforestry Research Trust. Thêm một thông tin là, Crawford là người sáng lập và là giám đốc của trang này.

Nguồn: https://www.ibelieveinmothernature.com/

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Tại sao là hữu cơ?

Trong 70 năm, viện Rodale là người tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và tiếp cận phương pháp hữu cơ, ủng hộ các kỹ thuật sản xuất hữu cơ như một phương tiện mới để cải thiện sức khỏe con người và môi trường. Những nghiên cứu của chúng tôi giúp khởi động phong trào hữu cơ trên toàn thế giới và tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học đáng tin cậy không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả thế giới.

Gieo mầm trên sa mạc

Cuốn sách này chủ yếu là về thực hành, và dù đã không có được lượng độc giả rộng khắp như cuốn Cuộc cách mạng một-cọng-rơm, nó vẫn rất đáng đọc, đặc biệt là với những ai quan tâm tới việc đưa những phương pháp làm nông tự nhiên của ông Fukuoka vào thực hành trên mảnh đất của chính mình.

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

Responses