Du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp hay Truyền thông minh bạch?

Tôi có cơ hội được đón nhiều đoàn khách tới mục sở thị trang trại và xưởng chế biến, Trung tâm giới thiệu và xúc tiến sản phẩm khởi nghiệp, OCOP TAMAN ECO .

Có thể cụm từ Du lịch nông nghiệp hay Farm Tour nó không còn mới đối với các bạn đang làm nông nghiệp.  Và “du lịch nông nghiệp” cũng khác nhau trong mắt mỗi người dưới góc nhìn về quy mô và hoạt động của nó.

Có những trang trại họ định vị làm du lịch phải đầu tư cái này, phải đầu tư cái kia, phải xây dựng ít nhất về điều kiện cơ sở đủ khang trang , phải có một ekip chuyên nghiệp thiết kế tour, chào bán tour, chăm sóc tour, và thực hiện tour…..

Nếu làm được như vậy thì thật sự là quá tuyệt vời.

Trong suốt gần 5 năm khởi nghiệp , Bản thân tôi mong muốn hướng đến : Một mô hình bền vững đó là một mô hình có khả năng nhân rộng một cách đơn giản, không trìu tượng, để mỗi người nông dân họ cũng có thể hiểu được., Rồi vì sao khách hàng họ vẫn tìm đến với mình ?

Bởi lẽ đó tôi sử dụng “GIÁ TRỊ” và sự ” CHÂN THÀNH” làm chìa khóa cho tour thay vì đầu tư số vốn ban đầu.

GIÁ TRỊ 

Nếu Bạn chưa thể tạo ra một nơi check in sang trọng, hay một nơi cực kì đẹp , có nhà tre, có xích đu, có khuôn viên, … thì hãy dùng giá trị của mình để thu hút khách.  Ví dụ : Với Taman Eco 

  • Chúng tôi chia sẻ những thất bại trên vùng đất chiêm trũng cho các bạn đang có ý định làm nông nghiệp, các bạn đang làm nông nghiệp 
  • Chúng tôi chia sẻ toàn bộ các giải pháp ” Nuôi trồng phân bón tại chỗ ” để tiết kiệm chi phí đầu vào trong nông nghiệp 
  • Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, liên kết với người nông dân của Taman 
  • Chúng tôi chia sẻ việc ứng dụng những công nghệ chế biến vào nông sản sau thu hoạch
  • Chia sẻ cách thức chế biến , xuất bản sản phẩm chế biến với chi phí thấp nhất 
  • Chúng tôi chia sẻ sự quyết tâm , niềm đam mê trong việc xây dựng một mô hình nông nghiệp an toàn của Taman với cộng động 
  • Tất cả những giá trị đó sẽ giúp chúng tôi tìm thấy những cộng đồng của mình và đưa mọi người tới với Taman 

CHÂN THÀNH 

Các bạn đã từng về Taman thì đều dễ dàng nhận thấy là cho dù bạn đi 1 người, 2 người hay cả đoàn thì Tôi vẫn trực tiếp tiếp đón. Cho dù đó là tour không thu tiền hay tour có thu tiền.

Đương nhiên chi phí thuê nhân sự là một phần. Nhưng tôi muốn dùng sự chân thành của mình để thể hiện sự cầu thị và chia sẻ với các bạn ! Tôi muốn tự mình trải nghiệm và từ đó xây dựng lên một qui trình . 

Một qui trình phù hợp , đơn giản mà ai cũng có thể làm được và hiểu được 

Khách hàng cần nụ cười
Khách hàng cần sự nhiệt tình
Khách hàng cần thái độ cư sử 

DU LỊCH HAY TRUYỀN THÔNG MINH BẠCH?

Quay lại câu truyện có rất nhiều bạn gặp tôi và nói rằng “họ trồng an toàn, mà không bán được hàng”, “Họ có tiêu chuẩn này tiêu chuẩn kia mà không bán được hàng”.

Đương nhiên đó số ít hoặc cũng có thể sản lượng anh chị ra nhiều chưa bung kịp với thị trường.

Thưa các bạn tiêu chuẩn , chứng nhận khách hàng cần duy nhất đó là ” Tiêu chuẩn minh bạch “

Vậy để giải quyết 2 vấn đề đó Taman đã làm gì ?

1. Xây dựng quy trình canh tác tác an toàn bền vững (tài liệu). Làm mẫu chuẩn ở diện nhỏ sau đó mở rộng dần ra theo hướng liên kết với người dân , với các HTX khác.

2. Gắn chế biến sâu vào nông nghiệp (tài liệu)

3. Truyền thông minh bạch thông qua các Tour tham quan, du lịch.

Hãy thử nghĩ xem, nếu có 10 đoàn, 20 đoàn, 30 đoàn, n đoàn tới chỗ bạn. Họ được nghe bạn chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong qua trình làm, được thấy tâm huyết của bạn với sản phẩm thì chính họ sẽ là một nhân chứng sống cho việc bạn có làm minh bạch thực sự hay không. 

Đừng lo lắng vì mình chưa hoàn thiện, Taman dùng sự chân thành, cầu thị để đón nhận ý kiến xây dựng của các anh chị và các bạn. Họ thấy mình làm thật mà còn khó khăn thì người ta còn giúp mình ấy chứ sao mà lo… 

và cứ thế lượng khách hàng của Taman cứ tăng lên dần dần theo thời gian , từ sản lượng ít trên mô hình mẫu .. giờ tăng dần tăng dần lên, Farm tăng, nhà xưởng tăng lên, khách hàng tăng lên.. 

Mình gọi đây là sự ” gia tăng đồng bộ “. Và rõ ràng giá trị mà du lịch mang lại cho chúng ta đó chính là cái nhìn ” Minh bạch” về sản phẩm .

KẾT LUẬN 
Trong bài này chia sẻ với các bạn 1 key thứ 3 sau 
1. Nông nghiệp an toàn 
2. Nông nghiệp chế biến 
3. Nông nghiệp du lịch – gắn với truyền thông minh bạch 
Còn 4 ( mình sẽ viết tiếp phần sau )
Đây chính là những giá trị cốt lõi của Taman.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Những việc cần đánh giá trước khi bạn quyết định đầu tư Farmstay

Gần đây, hiện tượng farmstay đang nở rộ, trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tìm đến đầu tư. Tôi nhận thấy, nhiều người cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Tôi nghĩ việc này cần xem xét lại vì farmstay cũng chịu những tác động từ bên ngoài.

Những tư duy có thể làm bạn thất bại khi bắt đầu làm Farmstay

Trong quá trình tư vấn và thiết kế, tôi nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc những chủ farm ra những quyết định chưa sáng suốt. Bài viết này là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của tôi và nó không phải để hù dọa mọi người.

Responses