Đồng lúa

Đồng bằng sông Cửu Long tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán

Tình trạng hạn hán ở Việt Nam đang kéo dài, cùng với đó là sự nhiễm mặn đã khiến cho năm tỉnh trong vùng chuyên canh gạo phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

“Năm nay, hạn hán và nhiễm mặn đang tàn phá nặng nề nhất trong 4 năm qua” ông Nguyễn Thiện Pháp, trưởng phòng Tài Nguyên tỉnh Tiền Giang – một trong những tỉnh đang tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho biết.

Nông dân đang làm việc trên cánh đồng lúa ở Vietnam.
Photographer: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Toàn bộ diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tương đương 80.000 ha có nguy cơ bị thiệt hại, trong khi 24.000 ha ruộng lúa sẽ cho năng suất thấp hơn mọi năm, ông Pháp cũng cho biết thêm, việc sử dụng nguồn nước của các quốc gia đầu nguồn sông Mekong như Trung Quốc, Lào và Thái Lan cũng góp phần làm giảm lượng nước ở hạ nguồn.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất hơn một nửa sản lượng gạo của cả nước, cho đến nay đã có 33.000 ha ruộng bị thiệt hại và gần 70.000 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt, theo thông tin được đưa ra bởi Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam – trích dẫn từ nguồn dữ liệu mới nhất của Viện Khoa học Thủy lợi.

Theo báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tại TP.Hồ CHí Minh, độ mặn 4 phần nghìn sẽ tiếp tục lan rộng ở vùng đồng bằng, xâm nhập sâu tới 110 km ở các cửa song lớn trong tháng này. Nhiều hơn 3-5 km so với cùng kỳ năm 2016.

Dự kiến sẽ có một đợt nhiễm mặn nghiêm trọng khác xảy ra trong thời gian ngắn sắp tới khi mực nước ở sông Mekong vẫn rất thấp, ước tính thấp hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016 – theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam.

Việc thiếu nước mưa kết hợp với việc tiêu thụ nước ngày càng tăng trên các nhánh sông, cũng như tăng lưu lượng nước lưu trữ trong các con đập có khả năng gây ra hạn hán và làm cho xâm nhập mặn nghiêm trọng và kéo dài hơn, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc trung tâm cho biết.

Theo ước tính của Chính phủ, hạn hán và xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến 362.000 ha lúa và 136.000 ha cây ăn quả ở Đồng bằng Sông Cửu Long trong năm nay, trong khi đó sẽ óc 120.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. Tính đến tháng 3, xâm nhập mặn đã tấn công một nửa số huyện của 10 trong số 12 tỉnh miền Tây.

Hạn hán kéo dài vào năm 2016 đã gây thiệt hại 8,9 nghìn tỷ đồng (384 triệu đô la) với 250.000 ha lúa, 130.000 ha hoa màu và 30.000 ha cây ăn quả bị phá hủy, theo VnExpress. Nó được xem là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực, ảnh hưởng đến hơn 17 triệu người.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trồng lúa lớn nhất cả nước dù cây lúa được trồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan.

Nguồn: bloomberg.com
Ảnh bìa: UnSplash

Related Articles

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

Đất, chức năng và đặc tính của đất

Đất là yếu tố quan trọng trong nông nghiệp. Những người nông dân canh tác theo phương pháp hóa học thường coi đất như một vật liệu hỗ trợ cây trồng và cung cấp nước với chất dinh dưỡng hóa học, nhưng thật ra vấn đề không đơn giản như vậy. Vì hiểu biết ít về đất, tiềm năng của đất (không chỉ về độ phì) bị suy giảm từ năm này qua năm khác.

Responses