Sâu hại

Diệt sâu hại cây trồng hay cân bằng sinh thái?

Dẫn nhập.

Vì bài viết này, không biết sau tôi có phải xuống địa ngục không nữa. Bởi bài viết này liên quan đến giết chóc hàng loạt. Đó là Trừ Sâu. Hiện nay, chúng tôi đã qua giai đoạn phải trừ sâu, giết chóc. Nhưng nếu khuyên người dân thế thì ít người thay đổi lắm.Thôi thì chia ra làm mấy giải pháp, ai thích làm gì thì tham khảo.

1. PHƯƠNG ÁN GIẾT SẠCH, TỪ TRONG TRỨNG NƯỚC

Giết sạch nhưng không độc hại với con người và thực vật.Mọi người hiện nay đều muốn trừ sâu. Bởi con sâu nó ăn lá, phá hoại. Còn trứng thì bé quá, không thấy. Bướm và côn trùng là mẹ nó thì biết bay. Và khi nó kết thành kén thì khó diệt.Vậy là bao nhiêu năm nay, chúng ta coi con sâu là kẻ thù của mùa màng, và xịt đủ thứ thuốc độc để diệt chúng.

99% nông dân làm điều này theo thói quen, mà không dừng lại chút để tìm cách làm khác.

Vòng đời BƯỚM (CÔN TRÙNG) – TRỨNG – SÂU – KÉN mà bị phá vỡ thì làm gì còn sâu, phải không các bạn.Và nếu vòng này không lặp lại cũng sẽ không có sâu.Vậy tư duy GIẾT SẠCH MỘT CÁCH DÃ MAN đó là:

  • Xua Bướm từ trong bằng khói, bẫy dính đỏ – vàng bên ngoài ven vườn (tôi có bài viết Trừ Ruồi Vàng ở đâu đó trong diễn đàn này)
  • Làm ung, hỏng lớp Chitin trong vỏ Trứng (dùng vi sinh có độ PH thấp ở ngưỡng cây chịu được, phun vào chỗ bướm, côn trung bay nhiều. Giấm loãng ngâm lá sả có thể rất hiệu quả.
  • Đầu độc Sâu với thuốc độc hữu cơ. Ví dụ phun thuốc lào ngâm vi sinh (các bạn tìm hiểu kĩ về nicotin) hoặc chất cay nóng như bột quế, ớt
  • Làm Sâu nhiễm bệnh, ốm đau què quặt với Nấm Xanh, Nấm Trắng, Nấm Đông trùng hạ thảo. Mấy cái nấm này học là nhân được số lượng lớn.
  • Khi phun dung dịch, cho ít lá dâm bụt xay hay nha đam để bám dính.(Và nhiều giải pháp khác tôi đã tập hợp thành tài liệu).

Làm vài lần, là vòng đời sâu bệnh bị cắt đứt. Cây được chăm theo hướng hữu cơ khỏe mạnh, còn sót vài con cũng không ảnh hưởng đến mùa màng.

Vòng đời của bướm
Vòng đời của bướm

2. PHƯƠNG ÁN KHÓA MỒM, ĐI CHỖ KHÁC CHƠI.

Cách này nhân đạo hơn một chút.Đó là ngâm CÁC LOẠI CÂY KHÔNG BỊ SÂU ĂN vào vi sinh, và phun. Có thể kết hợp thêm chất bám dính và chất cay nóng.Các loại cây sẵn có là: xuyến chi, mần trầu, sả, tỏi, ớt…

Bạn hình dung mình là con sâu, bị nhét ớt vào mồm, liệu có ăn được các món khác.Lá cây lúc này bám toàn thứ khó chịu với sâu, việc cắn phá sẽ giảm. Nhất là che phủ với lá sả, tinh dầu bay ra hạn chế sâu rất nhiều.

3. PHƯƠNG ÁN BẮT SÂU TẬP THỂ DỤC MỚI ĐƯỢC ĂN – GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Bạn hình dung con sâu bé tẹo, phải len lỏi qua một rừng sả rậm rạp, bò qua đám lá sả sắc lẹm mới đến được cây rau.Thì cũng giống như bạn, phải đi xuyên qua gai góc rậm rạp để đến nơi mình cần. Có phá hoại cũng bị khoanh vùng.Đó là cách trồng xen nhiều loại cây trồng.

Đặc biệt là Sả, Vectiver cắm quanh luống rau rất hiệu quả. Vừa ngăn chặn, khoanh vùng, vừa cắt che phủ rất tiện.Cách làm này bạn Nguyễn Thị Thu đã thành công, tạo nguồn bột rau sấy lạnh làm mỳ Chũ đang cháy hàng.Còn bạn Duyên Khánh là tác giả ý tưởng trồng lúa xen Bạc hà Hoàng Kim, đang bước đầu cho kết quả khả quan. Các bạn chạy qua Facebook bạn ấy ngó mấy cái ảnh để chứng thực (bạn ấy sẵn sàng chia sẻ nhưng kén kết bạn, nên nhắn tin rồi hãy gửi lời kết bạn)

4. PHƯƠNG ÁN GỌI HỘI – THIÊN ĐỊCH.

Cái loa kẹo kéo loại nhỏ 200K, cắm cái thẻ nhớ, download tiếng chim sẻ, sâu…bật ở vườn.Rắc ít thóc ngâm nước muối ở chỗ thoáng, dễ nhìn gần loa.Sè về hàng đàn.Sẻ ăn hạt, nhưng có thói quen bắt sâu nuôi con.

Có khi bạn đổi nghề bẫy chim bán cũng được giá, nếu coi mấy tay nông nghiệp thuận tự nhiên là nhảm nhí. Có điều, chim bắt sâu sẽ ổn.

Thả chim cút hoang ở vườn tôi đã thử, vui mắt, ít sâu vì con cút nhẹ, không phá rau mà chỉ kiếm ăn sâu bọ.

5. PHƯƠNG ÁN LÊ LAI CỨU CHÚA.

Nghĩa là chủ động trồng loại cây phụ cho bướm đẻ, sâu ăn. Một vài rặng dâm bụt, dăm bụi cúc vạn thọ sẽ là nhà ở của sâu bệnh. Cây chịu được đòn. Hoặc, vãi ít đậu xanh viền quanh luống rau. Sâu sẽ ăn lá non và bỏ qua nhiều thứ khác.Có thể cách làm có vẻ dở hơi, nhưng những ai làm nông nghiệp thuận tự nhiên, không sát sinh lại rất thích.Vườn của chúng tôi, kỹ sư Trần Huế nuôi chuột, kệ sâu ăn, sau một thời gian sâu không có mấy. Còn chuột lúc nào cũng no, để dành nếu khủng hoảng lương thực mùa Covid còn có phương án dự phòng

Tạm kết vì bị chê viết dài.Nhiều bạn góp ý tôi hay viết dài nên tôi tạm dừng chủ đề này ở đây.Trên đây là những thực nghiệm đã thành công, tốn nhiều tâm huyết, thời gian và tiền bạc nhưng thu được những điều giá trị.Đó là sự AN TOÀN CHO CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG.

Gọi là hữu cơ cũng được, thuận tự nhiên cũng đúng, Nhân đạo hay Dã man cũng chỉ là một ý niệm.Bài viết này không chủ đích đưa ra cách làm chi tiết (dù có vài ví dụ) mà muốn các bạn gặp khó khăn dừng lại một chút để tìm bản chất vấn đề và chọn cách hợp lý.Nhiều cách làm khác, khi bạn học thực hành ở những nơi thành công sẽ có được công thức, cách làm cho riêng mình với từng loại cây trồng.Còn nếu bạn vẫn không hài lòng với những gì tôi nêu trên đây, bạn có thể ra tiệm thuốc sâu gần nhất để được tư vấn.

Ps.- Tôi dạy học ở Đồng Nai, sau khi đưa ra một loạt các phương án giết chóc kiểu an toàn, hữu cơ thì tôi dừng lại và nói rằng: “Bất đắc dĩ tôi mới phải chia sẻ với bà con những giải pháp này”. Nhờ câu nói đó, tôi có thêm vài người đồng chí. Sau này, tôi vẫn hay nói lại câu đó để đỡ sợ vì sâu bọ hóa kiếp, báo thù Ảnh:Vườn thực nghiệm Kiku Bara của chúng tôi ở Chương Mỹ bạt ngàn cỏ, sả. Trông rất vui mắt và an toàn.

04.2020. Hoàng Công.

Related Articles

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Responses

  1. PHƯƠNG ÁN GỌI HỘI – THIÊN ĐỊCH hay quá, trước h cũng có mấy ông hay bẫy chim bằng loa ở vườn nhà mình mà không nghĩ tới cách này. Thông tin rất hữu ích thanks ad.