Đặt cây trong nhà, văn phòng để không khí trong lành hơn

Chúng ta không hề để ý rằng một số việc nhỏ như sửa chữa tủ đồ, đóng thêm một số vật dụng nho nhỏ khác cũng có thể tạo ra rất nhiều khí độc từ keo và chất bảo quản. Nhiều người nghĩ rằng có thể mở cửa sổ để hóa chất độc hại đó bay đi. Nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt.

Đơn cử như Úc là một quốc gia có mức độ đô thị hóa cao nhất thế giới, và hầu hết mọi người dành 90% thời gian của mình ở trong nhà. Đa số đều nghĩ rằng không khí ô nhiễm bởi vì những thứ như là khói bụi từ xe hơi nên chúng ta thường lầm tưởng rằng không khí trong nhà sẽ trong lành hơn, sạch hơn ở bên ngoài. Nhưng sự thật đáng buồn là không phải vậy, không khí trong nhà thường ô nhiễm hơn 5 đến 10 lần không khí bên ngoài. Cũng giống như ô nhiễm không khí bên ngoài, trong nhà chúng ta có rất nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compounds-VOCs) như là formaldehyde và benzene, những hợp chất này có rất rất nhiều trong gia đình bạn, từ những vật dụng bằng nhựa, thảm, rèm cửa, quần áo, máy tính cho đến sơn, ván gỗ công nghiệp, bếp gas và rất nhiều vật dụng khác. Những chất này rất độc nên ở các nước tiên tiến người ta quản lý rất nghiêm ngặt, nhưng ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều điều đáng nói. Những chất này gây ra các bệnh như: đau đầu, mất tập trung, mờ mắt, nặng hơn có thể là ung thư, vô sinh nếu tích lũy chất độc lâu dài.

Vậy tại sao tôi lại nói đến ô nhiễm môi trường trong mục cây lá quanh nhà nhỉ? Vì cây cối tạo ra sự thay đổi rất lớn trong việc giảm ô nhiễm không khí trong nhà. Có một nhóm nghiên cứu về chất lượng môi trường liên quan đến cây xanh của Đại học kĩ thuật Sydney, nghiên cứu đã cho thấy rằng trong một văn phòng nếu chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ở mức 450ppb (ở mức 200ppb là người ta cảm thấy nhức đầu rồi), nếu đặt thêm một số chậu cây thì chỉ số sẽ giảm xuống còn dưới 100ppb thôi.

Vậy cây cối làm việc đó như thế nào, lá cây sẽ hút bớt một số VOCs, nhưng thật ra vi khuẩn trong đất mới là yếu tố xử lý phần lớn chất độc ô nhiễm. Ngạc nhiên chưa! Nhưng thế không có nghĩa là bạn đem một chậu đất đầy vi khuẩn để lên bàn làm việc là nó sẽ hút hết chất độc trong phòng. Vi khuẩn cần cây và rể cây để tồn tại và phát triển trước khi nó giúp bạn hút chất độc trong phòng. Cho nên nếu bạn cần trồng cây để hút khí CO2 bạn cần trồng những cây lá to, còn trồng cây để hút chất độc thì bạn trồng loại nào cũng được miễn là bạn trồng trong đất.

Mặc kệ là bạn ở trong nhà hay văn phòng, lần tới khi đi ra ngoài tiệm hoa, tôi mạnh dạn đề nghị bạn hãy mua một số chậu cây như trầu bà, nha đam, dương sỉ… và đặt nó ở những góc yêu thích, không những nó sẽ làm cho văn phòng bạn xinh hơn mà còn giúp cải thiện không khí trong lành hơn rất nhiều.

Nguồn: OgranicGardener

Related Articles

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

[Ôn đới] 20 loại rau củ chịu bóng râm bạn có thể trồng trong vườn vào mùa hè

Ngày càng nhiều người muốn được quay về với những gì bền vững hơn, tuy nhiên, việc việc tìm kiếm một nơi lý tưởng để có thể trồng mọi thứ lại ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phát hiện ra rằng có đến hơn 20 loại cây chịu bóng râm mà bạn có thể trồng ở những chỗ bạn nghĩ là đã không thể sử dụng được nữa.

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Responses