garden_child

Có nên dạy trẻ em cách trồng cây như một phần của chương trình học trong nhà trường?

Là cha mẹ, các bạn có nghĩ rằng, trẻ em đến trường cũng nên được dạy cách trồng cây như một phần của chương trình dạy tiêu chuẩn tương tự như các môn học kỹ năng khác không?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà những tiến bộ khoa học công nghệ làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bằng cách giảm số lượng lao động trong các ngành nghề khác nhau. Các biện pháp canh tác hiện nay cũng được hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ máy tính và chúng mang lại hiệu quả gấp đôi so với trước đây. Những phát minh mới mang đến cho chúng ta sự thoải mái hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tập quán cũ cũng nên được loại bỏ, thay thế và lãng quên. Trẻ em đang dần bỏ lỡ cơ hội để thu thập được những kiến thức vô giá để có thể tự lập. Dạy trẻ trồng cây lương thực là một cách hiệu quả để dạy cho chúng sống có trách nhiệm hơn.

Điều này đã đặt ra câu hỏi: Về mặt lý thuyết (cả về mặt khoa học và thuyết âm mưu), con cái chúng ta có thể sống sót và tự bảo vệ mình khi hệ thống trật tự và thế giới văn minh bị sụp đổ trong tương lai? Chúng có thể tự làm ra thực phẩm cho mình không?

Bên cạnh đó, không phải người trưởng thành nào cũng muốn sống một cuộc sống gắn liền với các cửa hàng tạp hóa quanh năm. Trẻ em có thể lớn lên và suy nghĩ rằng, chúng đã có đầy đủ các tiện ích mà chúng yêu cầu. Đã đến lúc chúng nên bắt đầu học từ những điều cơ bản nhất để có thể làm vườn và làm ra thực phẩm cho chính mình?

Trung tâm hướng dẫn và thực nghiệm trồng rau hữu cơ
Ảnh: Jadam

Do đó, việc dạy cho chúng cách làm nông sẽ là một kỹ năng vô giá. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được dạy cách trồng cây sẽ phát triển một đặc điểm gọi là “khả năng thấu cảm thực phẩm (food empath)” – được định nghĩa là một mối liên kết sâu sắc với thực phẩm, dẫn dắt trẻ có một lối sống lành mạnh hơn. Những đứa trẻ này có chế độ ăn tốt hơn, ăn nhiều rau xanh và trái cây và chúng cũng có hiểu biết về dinh dưỡng tốt hơn.

Mọi người, ở mọi lứa tuổi đều thích trồng vườn, nhưng thích thú nhất vẫn là trẻ em và chúng có thể phát triển các kỹ năng sau:

  • Dinh dưỡng: Chúng sẽ tìm hiểu quy trình trồng các loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
  • Hoạt động thể chất: làm vườn là cách hoạt động vui vẻ nhất.
  • Phát triển tình yêu với thiên nhiên: tìm hiểu về môi trường là một nơi mang đến sự an toàn và dễ chịu nhất.
  • Trách nhiệm: khi học cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng, trẻ em trở nên có trách nhiệm và tự chủ hơn khi được phép thực hiện công việc một cách nghiêm túc như làm vườn.
  • Hợp tác: công việc cũng bao gồm các hoạt động tập thể khi chúng được học và làm việc theo nhóm.
  • Lý luận và khám phá: chúng được tìm hiểu về khoa học hấp dẫn của thực vật, động vật, thời tiết, môi trường, dinh dưỡng và xây dựng cơ bản.
  • Sáng tạo: chúng có thể phát minh ra các phương thức canh tác khác nhau, thậm chí có thể đưa ra giống cây trồng của riêng chúng.
  • Tự tin: Chúng đạt được mục tiêu và được thưởng thức thực phẩm do chính mình làm ra.

Một đầu bếp nổi tiếng thế giới người Pháp, Raymond Blac đã ủng hộ rất mạnh mẽ khi đưa các bài học làm vườn vào chương trình giáo dục trong các trường học trên khắp thế giới. Trẻ em cần được học về giá trị của thực phẩm lành mạnh và thực phẩm hữu cơ. Theo Blac, đó là cơ hội tuyệt vời để kết nối trẻ em với thực phẩm. Giữa vô vàn bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường và thực phẩm chế biến sẵn, trẻ em sẽ học được cách làm ra thực phẩm từ hạt giống, từ đất đai hoặc từ những con sông và sau đó biến nó thành những món ngon.

Bạn có ủng hộ trẻ học làm vườn ở trường không?

Nguồn: evolve.shared.com
Ảnh bìa: UnSplash

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

[Ôn đới] 20 loại rau củ chịu bóng râm bạn có thể trồng trong vườn vào mùa hè

Ngày càng nhiều người muốn được quay về với những gì bền vững hơn, tuy nhiên, việc việc tìm kiếm một nơi lý tưởng để có thể trồng mọi thứ lại ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phát hiện ra rằng có đến hơn 20 loại cây chịu bóng râm mà bạn có thể trồng ở những chỗ bạn nghĩ là đã không thể sử dụng được nữa.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Responses