Organic

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Tại sao là hữu cơ?

GIỚI THIỆU

TẠI SAO LÀ HỮU CƠ?

Người ta thường có một vài cân nhắc khi chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ. Từ quan điểm môi trường, nông nghiệp hữu cơ xây dựng được sự sống cho đất, không sử dụng các chất độc có thể tích tụ trong đất, nước, thực phẩm và con người. Nông nghiệp phi hữu cơ đang dần phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch đang cạn kiệt, trong khi đó, người  nông dân hữu cơ có thể tự cung cấp phân bón cho chính cánh đồng của mình, cải thiện hệ thống đo stheo thời gian và không còn phụ thuộc vào các nguồn đầu vào bên ngoài. 

Từ quan điểm về kinh tế, canh tác hữu cơ là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất trong một thập kỷ qua – từ 20-24% /năm kể từ năm 1990. Chúng mang lại lợi nhuận gấp 3 lần so với lợi nhuận của trồng trọt và chăn nuôi phi hữu cơ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính doanh số bán thực phẩm và đồ uống hữu cơ của Hoa Kỳ tăng từ 1 tỷ đôla năm 1990 lên 35 tỷ đô la vào năm 2014 và Dịch vụ tiếp thị Nông nghiệp hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Từ quan điểm cộng đồng, nông  nghiệp và thực phẩm hữu cơ là phương tiện hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương xây dựng sức mạnh của cộng đồng. Sự tăng trưởng của cả cộng đồng nông dân và các phong trào nông nghiệp được cộng đồng hỗ trợ là một minh chứng cho thấy khả năng canh tác hữu cơ có thể làm sống lại vị thế trung tâm của nó và tái lập quan hệ tương tác giữa nông thôn và thành thị.

Những khó khăn của việc chuyển đổi

Theo sở nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, “những trở ngại của việc áp dụng của nông dân bao gồm chi phí quản lý cao và rủi ro khi chuyển sang hình thức canh tác mới, nhận thức hạn chế về hệ thống canh tác hữu cơ, thiếu cơ sở hạ tầng và không có khả năng nắm bắt nền kinh tế tiếp thị”. Năng suất giảm trong giai đoạn đầu chuyển đổi, do đất cần thời gian phục hồi cũng là một thách thức khi áp dụng canh tác hữu cơ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của USDA, nhiều nhà sản xuất Hoa Kỳ đang nắm lấy nông nghiệp hữu cơ để giảm chi phí đầu vào, bảo tồn các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, nắm bắt thị trường giá trị cao và tăng thu nhập.

Bằng cách chia nhỏ quy trình và quản lý từng bước, bạn sẽ thấy việc chuyển đổi từ phi hữu cơ sang canh tác hữu cơ vừa mang lại lợi nhuận lại vừa có  ích. Nhiều nông dân thực hiện quá trình chuyển đổi này đã nói với chúng tôi rằng, việc quản lý hữu cơ mang lại cho họ cảm giác vui vẻ và hài lòng trong công việc và cả cuộc sống.

Từ nông dân đến nông dân 
Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc cần phải xem trang trại như một hệ thống. Trong trang trại của chúng tôi, ba thách thức lớn nhất là cỏ dại, côn trùng và dinh dưỡng, nhưng chúng tôi vẫn yêu thích hữu cơ. Tôi thấy đất ngày một tốt hơn, và các yếu tố trong trang trại ngày càng cân bằng hơn. Điều gì ngăn cản hàng xóm của tôi làm điều tương tự? Tôi nghĩ rằng đó là công việc, việc lưu trữ hồ sơ và sự không chắc chắn” 

Ron  Rosmann,  Harlan,  IA

LỊCH SỬ SƠ LƯỢC

TÓM TẮT LỊCH SỬ

Nửa đầu thế kỷ 20, nông nghiệp thường có quy mô nhỏ và chủ yếu dựa trên các nền tảng hữu cơ. Nông dân và người làm vườn sử dụng cây che phủ, phân chuồng, phân xanh và các biện pháp tự nhiên khác để cung cấp dinh dưỡng cho đất, do đó cũng hạn chế ảnh hưởng của sâu bệnh đến cây trồng và dần thiết lập được một hệ sinh thái cân bằng và khỏe mạnh.

Từ sau thế chiến thứ 2 đến thời điểm các cuộc xung đột ở Việt Nam, các nhà sản xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt các chất độc hóa học, ammonium nitrate (được sử dụng trong thuốc nổ) và nhiều loại thuốc làm rụng lá sớm – sau này trở thành thuốc trừ sâu, phân bón và thuốc diệt cỏ phục vụ cho cuộc Cách mạng xanh.

Bài đăng của Rachel Carsn – Mùa xuân thầm lặng năm 1962 đã thức tỉnh được ý thức về môi trường vào những năm 1970 từ đó dẫn đến những nỗ lực thay đổi cho một nền nông nghiệp bền vững hơn. Sau đó, lần lượt chúng được biến thành phong trào nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ như ngày nay. 

TỔ CHỨC HỮU CƠ TIÊN PHONG

J.I Rodale đã phổ biến thuật ngữ  “hữu cơ” khi ông thành lập tạp chí – Trang trại và vườn hữu cơ vào năm 1942. J.I và những cộng sự ban đầu như Rudolf Steiner, Sir Albert Howard, và Lady Eve Balfour tin rằng, đất khỏe mạnh là chìa khóa cho dinh dưỡng và sức khỏe con người. Bây giờ, trong thế kỷ 21, khoa học hiện đại đang chứng minh rằng họ đã đúng.

J.I đã mua trang trại của mình bên ngoài Emmaus, Pennsylvania vào năm 1941 và đến năm 1947 thì Quỹ Đất và sức khỏe được thành lập – ngày nay nó được biết đến với tên Viện Rodale – ở đó họ đã tiến hành thúc đầy, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo những gì liên quan đến đất đai, thực phẩm, sức khoe con người và mối quan hệ của chúng.

Khi J.I qua đời năm 1971, Robert Rodale và vợ – Ardath đã tiếp tục công việc mà ông ấy để lại. Năm 1972, họ mua trang trại rộng 333 ha gần Kutztown và năm 1979, họ đã giới thiệu tạp chí The New Farm – giáo dục nông dân về nông nghiệp hữu cơ.

“Đến một ngày, mọi người sẽ nhận ra, họ phải trả tiền cho trứng, thịt và rau theo cái cách mà nó được làm ra. Sẽ có một khoản phí bền vững được trả cho các sản phẩm chất lượng cao, chẳng hạn như sản phẩm được làm bằng phương pháp hữu cơ.”

 LỜI NHẮN TỪ RODALE

CHUYỂN GIAO NGHIÊN CỨU

Năm 1981, dự án chuyển đổi (ngày nay, nó là Thử nghiệm hệ thống canh tác của viện Rodale) đã được thực hiện để so sánh hiệu suất của các hệ thống hữu cơ và phi hữu cơ trong một nghiên cứu song song và mở rộng. Nó cung cấp các bằng chứng khoa học hiện đại đầu tiên về những lợi thế của phương pháp hữu cơ. Thí nghiệm đó vẫn được tiếp diễn đến hôm nay.

Trong 70 năm, viện Rodale là nhà tiên phong trong nghiên cứu, giáo dục và tiếp cận phương pháp hữu cơ, ủng hộ các kỹ thuật sản xuất hữu cơ như một phương tiện mới để cải thiện sức khỏe con người và môi trường.  Những nghiên cứu của viện đã giúp đỡ hàng triệu người trên thế giới định hình lại cuộc sống của họ. Những nghiên cứu của chúng tôi cũng giúp khởi động phong trào hữu cơ trên toàn thế giới và tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học đáng tin cậy không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả thế giới.

Các chương trình hoạt động tại trang trại của chúng tôi hỗ trợ nghiên cứu thực địa về bắp hữu cơ, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc nhỏ, rau, táo và các loại cây trồng khác ở phía Đông nam Pennsylvania.

Các chương trình quốc tế của chúng tôi là việc với người dân ở Mỹ Latin, Carbbean, Châu Phi, Châu Ân và Châu Á để cung cấp các giải pháp cải tạo đất trồng, dinh dưỡng, xóa đói nghèo, tái tạo cộng đồng và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Các chương trình giáo dục, đào tạo của chúng tôi dạy cho trẻ em, người lớn, các tổ chức về hữu cơ và nông nghiệp bền vững.

HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP

Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, năng suất nông nghiệp có thể tăng thông qua việc cải tạo hệ sinh thái trong đất mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp.

Nông nghiệp hữu cơ xem trang trại như là một hệ sinh thái hoàn chỉnh, được tích hợp đầy đủ và có khả năng tự duy trì, với mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu hoặc loại bỏ các nguồn đầu vào tốn kém từ bên ngoài. Mặc dù, một số loại phân bón và thậm chí một số loại thuốc diệt cỏ tự nhiên có thể được phép dùng trong một số trường hợp trong sản xuất hữu cơ.

Vậy, làm thế nào để thực hiện? Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về điều này ở phần sau, nhưng về cơ bản:

 • Bạn phải cải tạo đất bằng cách thêm vào các chất hữu cơ như là phân hữu cơ, tàn dư thực vật, phân chuồng. Bạn cũng có trồng thêm cây che phủ để giúp cải thiện sự cân bằng sinh học và làm vườn trở nên đẹp hơn.
 • Bạn quản lý sâu bệnh trong vườn bằng cách tăng sự đa dạng của các loài.

Từ nông dân đến nông dân
“Nông nghiệp hữu cơ cần được xem là một hệ thống kéo dài trong nhiều năm, toàn bộ trang trại không thể đưa ra quyết định đơn lẻ hay chỉ trồng độc canh một loại cây nào. Lợi nhuận trong ngắn hạn phải được cân bằng với sự bền vững lâu dài.”

Mar y – Howell  and  Klaas  Mar tens, Penn  Yan,  NY

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ…

 • Sử dụng tối thiểu các yếu tố đầu vào bên ngoài, cùng với việc loại bỏ  thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón và các chất kích thích sinh trưởng, sinh vật biến đổi gen và  kháng sinh trong chăn nuôi.
 • Tập trung vào các nguồn tài nguyên có thể tái tạo, bảo tồn nguồn đất và nước. Thực hành việc quản lý nhằm duy trì và tăng cường sự cân bằng sinh thái. Cải thiện chất lượng đất thông qua việc đo cấu trúc, lượng hữu cơ và  hoạt động sinh học trong đất.
 • Gia tăng sự đa dạng sinh học trong chính trang trại và cả môi trường xung quanh.
 • Sử dụng cây che phủ và phân xanh trong sơ đồ luân canh cây trồng để tái tạo chất dinh dưỡng, cải tạo cấu trúc đất và phá vỡ các chu trình dịch hại.
 • Sử dụng việc kiểm soát bằng sinh học hoặc cơ học được cho phép khi các biện pháp trên không có hiệu quả.

 • “Một hệ thống sản xuất được quản lý theo quy định tại luật [ Sản xuất thực phẩm hữu cơ] đáp ứng các điều kiện cụ thể tại địa phương bằng cách kết hợp  giữa văn hóa, sinh học, máy móc nhằm thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học.”  —National Organic Program Standards, 2002

HỆ SINH THÁI TỰ HỖ TRỢ

Canh tác hữu cơ không chỉ đơn giản là việc thay thế nguyên liệu đầu vào đã được phê duyệt. Đó là sự thay thế của phương pháp tiếp cận nhằm tạo ra một hệ thống cân bằng giữa thực vật và động vật.

Một khi nó hoạt động, hệ thống hữu cơ sẽ đạt được động lượng sinh học của riêng nó. Bạn sẽ phải sử dụng kinh nghiệm của  mình nhiều hơn là các chuyên gia từ bên ngoài. Là một nông dân hữu cơ, bạn có thể:

 • Tự chủ hơn
 • Ít phụ thuộc vào các nguồn đầu vào phải mua hơn (chúng có xu hướng tốn kém hơn khi giá dầu tăng)
 • Kiến thức và kinh nghiệm thực tế của bạn thực sự đáng tiền
 • Trở thành một ông chủ thân thiện của gia đình và cộng đồng.
 • Xây dựng một tổ chức phức tạp hơn và tập trung vào cải thiện môi trường, sức khỏe con người và bền vững hơn.

CÔN TRÙNG, DỊCH BỆNH VÀ CỎ DẠI

Người nông dân hữu cơ có thể phá vỡ các chu kỳ dịch hại bằng cách trồng xen và không độc canh một loại cây trồng từ năm này sang năm khác trên cùng một mảnh đất, mà thay vào đó là luân canh chúng.

Hầu hết côn trùng có mặt trong trang trại của bạn thực sự có lợi. Những cây trồng khác nhau sẽ thu hút các loại côn trùng khác nhau và mỗi loài, lần lượt chọn được thức ăn yêu thích của riêng mình. Các loại côn trùng có ích thường là con mồi cho các loài gây hại mà thực phẩm yêu thích của chúng lại là cây trồng của bạn. Đây là một cách để khuyến khích sự đa dạng trong một hệ thống khỏe mạnh và cân bằng chứ không phải là làm xáo trộn sự cân bằng bằng cách giết chết các loài có hại.

Đa dạng cây trồng cũng là làm giảm rủi ro về tài chính bằng cách tránh kịch bản “đặt tất cả trứng vào một giỏ” .

  TỪ NÔNG DÂN ĐẾN NÔNG DÂN
“ Tôi không xem canh tác hữu cơ như một trở ngại như phương pháp cũ trước khi sử dụng hóa chát, bởi vì rất nhiều phương pháp cũ không hề bền vững. Những gì chúng tôi đang cố gắng để làm là tập trung tìm hiểu toàn bộ hệ thống và có cách để quản lý cỏ dại, dịch hạo và chất lượng sản phẩm”

Bob  Quinn Big  Sandy,  MT

Một trong những thay đổi lớn về tinh thần khi thực hiện chuyển đổi sang hữu cơ là cách bạn nghĩ về cỏ dại trong trang trại của mình. Mặc dù nông dân hữu cơ khi được khảo sát luôn liệt kê cỏ dại là một trong những thách thức lớn nhất của họ. Những nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, cây trồng sẽ chịu được một số mức áp lực cỏ dại trước khi năng suất bị ảnh hưởng xấu.

Cỏ dại đôi khi cũng mang lại nhiều lợi ích: chúng thêm chất hữu cơ vào đất khi chúng được vùi xuống đất, chúng giữ cho mặt đất được che phủ và chúng cũng góp phần vào sự phong phú của hệ vi sinh vùng rễ, nơi diễn ra hoạt động của vi sinh vật có lợi. Quá nhiều cỏ dại, tất nhiên sẽ lấn át cây trồng của bạn thông qua việc cướp mất nguồn nước, dinh dưỡng, ánh sáng và không gian phát triển. Điều quan trọng là quản lý cỏ dại bằng cách làm đất hoặc cắt cỏ trước khi bạn gieo hạt.

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN HỮU CƠ

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ

Trong những ngày đầu của phong trào canh tác hữu cơ những năm 1960, nông dân hữu cơ chỉ bán sản phẩm của họ cho những người biết đến và tin tưởng họ. Khi nhu cầu tăng cao vào những năm 1970, chuỗi cung ứng cũng tăng lên, các nhà chế biến và phân phối bắt đầu mua với số lượng lớn sản phẩm hữu cơ và bán lại chúng cho các cửa hàng bán lẻ ở xa hơn. Lúc này, có một nhu cầu nảy sinh là cần xác minh các sản phẩm này thực sự được trồng theo phương pháp hữu cơ hay không.

Hệ thống chứng nhận của một bên thứ 3 độc lập được phát triển để đáp ứng nhu cầu này. Đến thập niên 1980, hàng chục nhóm chứng nhận ra đời và nhiều nhóm trong số đó được thành lập bởi những người nông dân ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Robert Rodale và Viện Rodale đã giúp họ viết ra và quản lý một trong những chương trình chứng nhận hữu cơ đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ban đầu, tất cả những tiêu chuẩn hữu cơ này có rất nhiều điểm chung về các nguyên tắc cơ bản, nhưng đôi khi chúng cũng khác nhau vài chi tiết. Các tiêu chuẩn quốc tế cần phải nhất quán, đặc biệt là cho các nhà xuất khẩu. Các nhà nhập khẩu Châu Âu đã chùn bước khi mua các sản phẩm hữu cơ của Hoa Kỳ không được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu. Sự gian lận trong việc dán nhãn hữu cơ cho sản phẩm cũng dấy lên sự lo ngại. 

Năm 1990, để đáp ứng nhu cầu rộng rãi của lĩnh vực hữu cơ, Quốc hội đã thông qua Đạo luật sản xuất thực phẩm hữu cơ, buộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phải tạo ra một hệ thống liên bang để chứng nhận hữu cơ. Sau cuộc tranh luận kéo dài, Tiêu chuẩn chương trình hữu cơ quốc gia cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 2002.

TIÊU CHUẨN CÓ NHỮNG GÌ

Sau khi chương trình hữu cơ quốc gia (NOP) – đỉnh cao của Đạo luật sản xuất thực phẩm hữu cơ năm 1990 có hiệu lực, tất cả các sản phẩm được dán nhãn hữu cơ được yêu cầu phải dán nhãn hữu cơ được chứng nhận bởi USDA. (Nông dân tạo doanh số dưới 5.000 đô la hàng năm được miễn phí chứng nhận nhưng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn NOP để tiếp thị sản phẩm của họ dưới dạng hữu cơ).

Tiêu chuẩn NOP yêu cầu các nhà sản xuất hữu cơ quản lý độ phì nhiêu của đất thông qua việc luân canh, trồng cây che phủ, áp dụng các nguồn vật liệu là thực vật, động vật hoặc các khoáng chất tự nhiên có độ hòa tan thấp. Những việc này cần được duy trì để cải thiện hàm lượng chất hữu cơ trong đất, quản lý sự dư thừa hoặc thiếu hụt dinh dưỡng và chống xói mòn.

TỪ NÔNG DÂN ĐẾN NÔNG DÂN
“Khi tôi mới bắt đầu trồng trọt, tôi đã sử dụng tất cả các loại thuốc diệt cỏ và phân bón mới nhất. Nhưng tôi đã không từ bỏ việc chăn nuôi là luân canh cây trồng vì tôi nhận ra được giá trị của nó đối với trang trại của mình. Điều này đã giúp cho quá trình chuyển đổi sang hữu cơ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Ron  Rosmann, Harlan,  IA

Những nhà sản xuất cần phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa để quản lý sâu hại, cỏ dại và dịch bệnh. Chăn nuôi hữu cơ phải có khu vực chăn thả ngoài trời, có bóng râm và nơi trú ẩn, không khí trong lành và ánh sáng mặt trời trực tiếp phù hợp cho từng loại động vật và khí hậu địa phương. Trong chăn nuôi hữu cơ có thể không cho phép dùng chất kháng sinh hoặc chất kích thích và vật nuôi phải được ăn 100% thức ăn hữu cơ. Gia súc nhai lại phải được nuôi ở những đồng cỏ mở.

QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI

Cần khoảng 3 năm để chuyển đổi từ canh tác thông thường sang canh tác hữu cơ. Trong suốt thời gian đó, các sản phẩm có thể được bán ra thị trường ở dạng sản phẩm đang trong giai đoạn chuyển đổi, nhưng không được chứng nhận hữu cơ. Thời gian này được tính từ ngày cuối cùng áp dụng các biện pháp hóa học đến ngày thu hoạch của cây trồng hữu cơ đầu tiên. Đất không có tồn dư các chất cấm từ 3 năm có thể được đưa trực tiếp vào sản xuất hữu cơ được chứng nhận.

Điểm mấu chốt trong đơn xin chứng nhận là kế hoạch xây dựng hệ thống hữu cơ của bạn. Trong đó, có thể bao gồm, kế hoạch chăn nuôi hữu cơ (đối với ngời chăn nuôi) và kế hoạch phân phối sản phẩm hữu cơ ( đối với việc xử lý, chế biến hoặc bán lẻ tại trang trại hoặc bên ngoài).

Kế hoạch cho hệ thống hữu cơ của bạn nên bao gồm các chi tiết về luân canh cây trồng mà bạn dự định trồng (bao gồm cả các loài cây che phủ). Nó cũng nên bao gồm các chi tiết về việc bảo tồn, cải tạo đất, và quản lý dòng chảy chống xói mòn, cách bạn kiểm soát sâu bệnh hại và cỏ dại bằng phương pháp hữu cơ.

Việc kiểm tra liên quan đến việc lưu trữ hồ sơ và tài liệu cho thấy tần suất bạn quản lý và theo dõi kế hoạch của mình và chứng minh việc không sử dụng chất cấm nào. Khi hồ sơ này được đưa ra cho thanh tra viên, họ sẽ lên lịch cho việc khảo sát nông trại thường kéo dài 3-5 giờ. Sau chuyến thăm, thanh tra viên sẽ nộp báo cáo cho cơ quan chứng nhận, họ sẽ xem xét đơn của bạn.

Khi bạn được chứng nhận, bạn vẫn sẽ được yêu cầu duy trì bản kế hoạch của cả hệ thống, lưu trữ hồ sơ tốt và thường xuyên kiểm tra đất và nước. Nước được sử dụng để tưới, rửa hoặc chăn nuôi cũng cần phải được kiểm tra chất gây ô nhiễm. Bạn có thể tiếp thanh tra viên mỗi năm 1 lần.

CÔNG VIỆC CỦA CƠ QUAN XÁC NHẬN

Có rất nhiều cơ quan cấp chứng nhận trước khi thực hiện tiêu chuẩn NOP – chẳng hạn như California Certified Organic Farmers (CCOF) và Oregon Tilth – hiện đang được Chương trình hữu cơ quốc gia công nhận để tiếp tục vai trò này. Kể từ năm 2002 đến nay có tất cả 101 cơ quan cấp chứng nhận được chi phối bởi các tiêu chuẩn thống nhất của USDA.

Các cơ quan cấp chứng nhận cũng có các lĩnh vực hoạt động, chuyên môn và mức phí khác nhau. Một số sẽ thu phí theo quy mô trang trại, một số khác thì theo tỷ lẹ doanh thu nên bạn hãy cân nhắc trong việc lựa chọn cơ quan chứng nhận cho mình.

Năm 2002, Đạo luật Farm Bill của Mỹ cũng đã hỗ trợ 500 đô la cho mỗi trang trại để bù lại chi phí chứng nhận. Hãy xác nhận lại với cơ quan đánh giá hoặc tham khảo trong các nhóm canh tác hữu cơ để tìm hiểu về những hỗ trợ của địa phương  cho trang trại của bạn.

NHỮNG NGUỒN LỰC CHO KẾ HOẠCH CỦA BẠN

Nông dân ngày nay có thể được hưởng lợi từ rất nhiều nguồn lực  trong việc chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Sau đây là vài gợi ý:

 • Hàng xóm của bạn, những nông dân hữu cơ ở địa phương bạn thường là nguồn lực tốt nhất của bạn. Tìm một tổ chức nông nghiệp bền vững trong khu vực, thực hiện vài cuộc điện thoại và chọn một ngày để áp dụng trên trang trại của bạn. Hầu hết các cơ quan chứng nhận có cung cấp thông tin của nông dân hay doanh nghiệp làm hữu cơ, bạn có thể sử dụng nó để liên hệ trực tiếp với họ.
 • Cơ quan bảo tồn tài nguyên thiên nhiên có thể hỗ trợ bạn trong việc lập kế hoạch bảo tồn và hướng dẫn cho bạn cách làm để giảm chi phí.
 • Các dịch vụ trong các trường đại học cũng có thể cung cấp rất nhiều thông tin.
 • Các tổ chức nông nghiệp phi chính phủ như viện Rodale đều có xuất bản các tài liệu nghiên cứu và giáo dục.
 • Các trung tâm thông tin  như là National Sustainable Agriculture Information Service (ATTRA) và chương trình  USDA’s Sustainable Agriculture Research and Education (SARE) của USDA xuất bản miễn phí các thông tin về làm vườn cho đến tiếp thị sản phẩm. SARE cũng có các khoản tài trợ nhỏ cho nông dân thực hiện các dự án nghiên cứu tại trang trại.

TỪ NÔNG DÂN ĐẾN NÔNG DÂN
“Xây dựng ý thức cộng đồng và hợp tác là điều cần thiết để thành công trong canh tác hữu cơ. Nếu không có các ví dụ ấn tượng về những người nông dân hữu cơ đã thành công, chúng tôi đã có thể đã kết luận rằng canh tác hữu cơ sẽ không hiệu quả.”

Mar y – Howell  and  Klaas  Mar tens Penn  Yan,  NY

CHÌA KHÓA

Dưới đây là một số tổ chức liên quan đến quá trình chứng nhận hữu cơ.

 • National Organic Standards Board (NOSB) – Ủy ban tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia. Là một cơ quan bao gồm 15 thành viên, trong đó có nông dân, nhà chế biến, nhà bán lẻ, nhà khoa học, người ủng hộ những lợi ích cộng đồng, nhà môi trường và doanh nghiệp chứng nhận.
 • National Organic Program (NOP) – Chương trình hữu cơ quốc gia. Là cơ quản quản lý trực thuộc USDA thuiwjc hiện các nhiệm vụ trong Đạo luật sản xuất thực phẩm hữu cơ năm 1990. NOP cũng được đặt trong DỊch vụ tiếp thị nông nghiệp USDA.
 • Organic Materials Review Institute (OMRI) – VIện nghiên cứu vật liệu hữu cơ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, xem xét các chất sử dụng trong sản xuất hữu cơ và duy trì cơ sở dữ liệu của chúng (bạn có thể tìm kiếm theo tên thương hiệu hoặc nguyên liệu chung). Danh sách này sẽ cho bạn biết, một chất nhất định có được phép dùng hoặc hạn chế dùng trong giới hạn cụ thể hoặc cấm tuyệt đối trong canh tác hữu cơ. Tất cả các nhà sản xuất hữu cơ làm việc trên danh mục quốc gia về các chất tổng hợp được phép dùng và bị cấm (ngày nay nó được gọi là Danh mục quốc gia – National List), được NOP cập nhật và duy trì, với nguồn đầu vào từ NOSB.

SỰ LỰA CHỌN CỦA BẠN

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Chứng nhận là một sự lựa chọn

Những nhà làm vườn hầu hết sẽ bán sản phẩm của họ trực tiếp cho người tiêu dùng tại vườn, ở chợ nông sản hoặc thông qua Cộng đồng hỗ trợ Nông nghiệp – Community Supported Agriculture (CSA) – đôi khi, chứng nhận trở nên không cần thiết vì người tiêu dùng tin tưởng vào cách canh tác của họ. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định bán sản phẩm của mình cho một bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà bán lẻ, thì bắt buộc bạn phải đảm bảo niềm tin cho khách hàng (nhà bán lẻ không thể dán nhãn cho sản phẩm của bạn). Một trong những lập luận mạnh mẽ nhất của các tiêu chuẩn hữu cơ liên bang là người tiêu dùng sẽ có thể yên tâm rằng, “hữu cơ” là một cái gì đó rất cụ thể. Một tiêu chuẩn liên bang cũng sẽ làm cho việc thương mại trở nên dễ dàng hơn.

Ngày nay, bên cạnh những lo ngại về sức khỏe và dinh dưỡng, ngày càng có nhiều người Mỹ đang đặt môi trường sống của họ và cộng đồng lên hàng đầu.  Chúng ta đã biết rằng, canh tác hữu cơ sẽ mang đến nguồn nước tốt hơn để uống, không khí để thở cho tất cả các loài thực vật, động vật và chính chúng ta. Người ta cũng chứng minh rằng thực phẩm canh tác hữu cơ cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Canh tác hữu cơ cũng tốt hơn cho cộng đồng. Theo một bài viết của Viện khoa học đất Michigan, chợ nông sản cũng có thể hình thành nên một trung tâm thương mại với cộng đồng và nét văn hóa riêng. Bạn có thể phát triển thị trường khi tăng được nhà cung cấp các sản phẩm hữu cơ. Tại đây, các thành viên của cộng đồng có thể gặp mặt trực tiếp với nhau và với người làm ra thực phẩm cho họ. Nhiều cửa hàng tạp hóa đang bán các sản phẩm hữu cơ, đôi khi sẽ đặt tên của trang trại hoặc hình ảnh của người nông dân bên cạnh sản phẩm như một chiến thuật tiếp thị. Tại sao? Bởi vì họ biết rằng, khách hàng muốn mua thực phẩm “với một câu chuyện” và họ sẵn sàng trả giá cao cho nó.

HÃY LÀ MỘT NGƯỜI NÔNG DÂN THÔNG MINH

Dù là trang trại của bạn ở đâu trong Hoa Kỳ, bạn đều có thể tham dự các hội thảo, tham quan các trang trại và tìm kiếm các có hội kết nối, đây là những cơ hội vô giá để bạn nhận được những lời khuyên và cảm hứng cho công việc của mình. Những cuộc gặp mặt nông dân cũng là nơi tốt nhất để bạn làm quen với những người sản xuất và phân phối sản phẩm trong khu vực của bạn. 

Nông nghiệp hữu cơ đang tiếp tục phát triển. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết cơ bản về nông nghiệp hữu cơ và các công cụ bạn cần để có thể bắt đầu một cách thành công nhất. Cách tiếp cận của chúng tôi là truyền lại kinh nghiệm của những người đi trước để giúp bạn làm tốt hơn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần biết để xây dựng một hệ thống hữu cơ tự duy trì, tự lập và tự sửa chữa. Vì mỗi trang trại đều khác biệt. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thông qua việc quan sát, ứng dụng và đưa ra những thay đổi cho tình huống cụ thể của bạn.

BẮT ĐẦU NÀO

Chương tiếp theo sẽ là ĐẤT – nơi bạn sẽ tìm hiểu như thế nào là đất khỏe và làm thế nào để đạt được mục tiêu này . Đất là nền tảng của mọi thứ trong trang trại của bạn. Sau đó chúng ta sẽ xem xét đến, quản lý cây trồng, quản lý vật nuôi, tiếp thị sản phẩm và cuối cùng là chứng nhận.

Ngay cả khi bạn cảm thấy có một phần nào đó của khóa học không phù hợp với nhu cầu bạn ví dụ như chăn nuôi . Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đọc nó. Nó có thể sẽ giúp bạn đánh giá hoạt động của các trang trại gần với bạn, và trong một vài trường hợp nó có thể liên quan đến hoạt động của chính bạn. Ngoài ra, khi bạn đa dạng hóa hoạt động của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng thông tin đó hữu dụng.

TỪ NÔNG DÂN ĐẾN NÔNG DÂN
“ Nước Mỹ đang thiếu thực phẩm đến từ trang trại gia đình chứ không phải từ bên kia của đất nước hay thế giới”

George  DeVault, Emmaus,  PA

Chuyển Đổi Hữu Cơ – Phần 1.
Biên dịch: [email protected]
Nguồn: Organic Transition Course – Rodale Institute
Ảnh Bìa
: Markus Spiske

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Responses