Cây rau làm thuốc

Cây rau làm thuốc

Những loại rau thường trồng nhất là rau cải, cải bắp, su hào, cải hoa, su su, cà, cà chua, cà rốt, mồng tơi (có thể trồng cho mọc leo hoặc cắt ngọn lấy chồi), mùng, môn, bạc hà, hành, hẹ, tỏi, ớt húng quế, và nhiều loại rau gia vị khác. Có thứ được trồng làm hàng rào như rau ngót. Ở các ao hồ, dân ta thường trồng rau muống, rau cần, rau dừa – mà rau muống là món rau thường dùng nhất hiện nay ở khắp miền Bắc, Trung, Nam. Ở ruộng, ta hay trồng rau lang, cà và các loại rau cải, các loại đậu như đậu dải áo, đâu đũa.

Nơi có đất đồi nhiều, người ta trồng sắn trồng môn. Các loại cây cảnh nhưng cũng có lá và hoa dùng được làm rau ăn như đinh lăng, hoa hiên, hoa thiên lý, sen cạn. Cũng có những loại cây trồng ăn quả nhưng cũng có lá non dùng làm rau lá xoài, lá cóc lá điều.

Có loại rau trồng, lại có loại mọc hoang dại. Có loại cây rau thảo mộc bò như rau má, rau sam, có loại mọc ở nước như rau mương. Có loại là cây thảo, có loại là cây nhờ, có loại là cây leo, có loại là cây gỗ.

Thông thường nhất ta hay sử dụng là ngọn non, nhiều khi dùng quả non hay quả chín, hoặc dùng thân rễ, thân hành hoặc củ. Cũng có khi dùng hoa và cuốn hoa, dùng thân cây hoặc dùng hạt.

Trong dân gian thường có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Điều đó chứng tỏ nhân dân ta đã xác nhận giá trị dinh dưỡng của rau trong đời sống. Cây rau đối với chúng ta không chỉ là thực phẩm dùng ăn hàng ngày mà đặc biệt là trong hầu hết các loại đó còn có công dụng ít hoặc nhiều trong việc phòng trị bệnh.

Phó tiến sĩ Võ Văn Chi đã tổng hợp các công trình nghiên cứu và tư liệu biên soạn nên cuốn CÂY RAU LÀM THUỐC với 154 các loại rau phổ biến ở nước ta. Tác phẩm được xuất bản hơn 20 năm trước. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 2020, xin chia sẻ đến các bạn tác phẩm tuyệt vời này.

Trích lời tựa tác phẩm. 

Tải về:  Cây rau làm thuốc (PDF)

Related Articles

Lời hứa với lúa – về quê đi

Nhiều người hỏi sao đang làm trà thảo dược, sao lại làm thêm gạo nữa? 2 từ “Quê Hương” với tôi nó nặng tình nặng nghĩa lắm. Nơi tôi sinh ra, vùng đất chiêm trũng, Người dân không còn mặn mà với đồng ruộng, thanh niên ở quê, người thì làm làng nghề, người thì đi buôn.

Gieo mầm trên sa mạc

Cuốn sách này chủ yếu là về thực hành, và dù đã không có được lượng độc giả rộng khắp như cuốn Cuộc cách mạng một-cọng-rơm, nó vẫn rất đáng đọc, đặc biệt là với những ai quan tâm tới việc đưa những phương pháp làm nông tự nhiên của ông Fukuoka vào thực hành trên mảnh đất của chính mình.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Bộ sách Dược Tính Chỉ Nam (4 quyển)

Những loài cây cỏ kim thạch cầm thú ở trong hoàn vũ, xung quanh chúng ta, từ đồng nội đến núi sông, từ vườn ruộng cho đến rừng rú, thường có nhiều thứ đề làm thuốc hay, như đã giúp ích cho sự sinh tồn chúng ta nói riêng, và nhân loại nói chung. Nếu biết đem những năng chất của nó mà chi phối, mà sử dụng, thì ích lợi biết dường nào?

Responses