Các loại thực phẩm giúp chống lại suy giảm trí nhớ

Lutein là một chất chống oxy hóa mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền và xử lý thông tin, hình ảnh giữa mắt và não, phát triển thần kinh thị giác.  Lutein có rất nhiều trong các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, cải xoăn, nó cũng có trong  và trứng nữa.

Một nghiên cứu của trường đại học Illinois đã cho thấy những người ở độ tuổi trung niên tham gia nghiên cứu mà có mức  Lutein cao thì có phản ứng thần kinh nhanh hơn nhiều so với những người cùng độ tuổi, thậm chí nhanh hơn cả với những người có độ tuổi trẻ hơn nhưng ít Lutein hơn. Phát hiện này cũng được đăng trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Những loại thức ăn như cải bó xôi, cải lá xoăn thì ai cũng biết là chúng rất bổ ích về mặt thể chất rồi. Nhưng dựa vào bài nghiên cứu của đại học Illinois thì chúng còn rất tốt cho trí não của con người nữa.

Đa số các nghiên cứu khác thì tập trung vào độ tuổi trung niên, độ tuổi mà cơ thể bắt đầu phát sinh những triệu chứng của tuổi già như lão hóa. Riêng các nhà nghiên cứu ở đại học Illinois lại chọn tập trung vào những người trẻ tuổi và cả những người trung niên để nghiên cứu xem có sự khách nhau đáng kể giữa những người có nồng độ Lutein cao và thấp?

Khi mọi người già đi, chúng ta có thể cảm nhận rằng cơ thể đang dần dần suy giảm về mặt nhận thức lẫn thể chất. Vấn đề này có thể xảy ra sớm hay muộn, nhưng thường là sau 30 tuổi thì chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng nhất, cơ thể cảm thấy chậm chạp hơn, trí nhớ kém hơn, khó mà học tập hay tiếp thu những cái mới. Để đo lường mức độ Lutein trong cơ thể mỗi người, các nhà khoa học nhận thấy rằng: Lutein là một chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, mà phải tích lũy thông qua ăn uống. Và Lutein tích lũy trong các mô não và trong mô mắt của con người. Do đó chỉ cần phân tích mắt là giúp các nhà khoa học lấy được số liệu mà không phải dùng các kĩ thuật xâm lấn.

Các nhà nghiên cứu cho người tham gia thử nghiệm nhìn vào một kính soi hiển vi và để cho họ phản ứng với tín hiệu ánh sáng chớp tắt liên tục từ kính. Bênh cạnh đó một số dụng cụ đặc biệt đo xung điện cũng được gắn trên đầu của người tham gia để đo tốc độ phản ứng lại với mỗi lần kích thích bằng ánh sáng. Qua đó vừa thu thập được cả lượng Lutein trong mỗi người tham gia, vừa đo được tốc độ phản ứng của não bộ dựa trên những kích thích.

Kết quả cho thấy những người trung niên có Lutein cao có tốc độ phản xạ não bộ còn nhanh hơn những người trẻ có chất Lutein thấp. Điều này cho thấy, dường như Lutein đóng vai trò cực kì quan trong trọng trong việc dẫn truyền và xử lý thông tin, làm cho não nhận thông tin và phản hồi nhanh hơn so với bình thường.

Lutein làm tăng tốc độ dẫn truyền giữa các noron thần kinh

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng Lutein cũng bảo vệ thị lực rất tốt, chống lại ánh sáng xanh gây hại từ màn hình vi tính và điện thoại. Người có nồng độ Lutein cao hơn cũng giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng như các bệnh mãn tích khác như tiểu đường, nó cũng giúp da đẹp hơn trông thấy.

Và quan trọng nhất là cải nó xôi cũng như cải xoăn rất là ngon và dễ tìm, vậy tại sao chúng ta không tự bảo vệ mình bằng những món ăn ngon và đơn giản như vậy.

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Các vấn đề với nông nghiệp hoá học

Sau cuộc cách mạng xanh, khi kỹ thuật và khái niệm nông nghiệp hóa học đã được áp dụng, dường như việc sản xuất ngũ cốc, gạo cũng phát triển. Tuy nhiên việc này lại làm nảy sinh tác động tiêu cực rộng lớn trong các vùng nông thôn, rất nghiêm trọng đối với nông dân và môi trường tự nhiên.

Responses