Duoc tinh chi nam

Bộ sách Dược Tính Chỉ Nam (4 quyển)

Những loài cây cỏ kim thạch cầm thú ở trong hoàn vũ, xung quanh chúng ta, từ đồng nội đến núi sông, từ vườn ruộng cho đến rừng rú, thường có nhiều thứ đề làm thuốc hay, như đã giúp ích cho sự sinh tồn chúng ta nói riêng, và nhân loại nói chung. Nếu biết đem những năng chất của nó mà chi phối, mà sử dụng, thì ích lợi biết dường nào?

Nhưng cũng chỉ vì ít người để ý, hay ít ai hiểu biết, nên đã coi thường, đó cũng là việc đáng tiếc vậy.

Đông Y cũng như Tây Y đều là biến chế trong những phương thuốc hay, các thuốc hay ấy bởi đâu mà ra? Chắc cũng không ngoài các thứ thảo mộc kim thạch cầm thú.

Theo Đông y học có trên ngàn thứ thuốc, thuộc các loại đã được nghiên cứu biết rõ tính chất của nó, và đã áp dụng trong ngành y học từ xưa đến nay.

Nhưng các sách vở đề tham khảo vào thời hiện tại phần nhiều viết bằng chữ Hán, đối với nền văn học Việt Nam hiện tại khó bề phổ biến.

Xưa nay có nhiều bậc danh y cao kiến, nhiều bậc túc nho cũng hằng lưu tâm đến tương lai của nền y học Đông phương, muốn phiên dịch sách thuốc ra quốc văn, nhưng rất tiếc chưa có ai thực hiện được. Vì điều kiện này hay điều kiện khác, có khả năng lại thiếu phựơng tiện, nên chưa có tập dược tính nào dịch ra quốc ngữ mà đầy đủ rõ ràng.

Viết đến đây tôi tự vấn lương tâm cũng là cựu nho, cũng là đông y sĩ, bảy tám mươi tuổi rồi cũng đã từng hành nghề trên bốn năm mươi năm mà cũng chưa giúp ích được phần nào trong sự dịch thuật.

Ngó trước nhìn sau xiết bao mong mỏi!

May thay, cụ Hạnh Lâm bạn đồng nghiệp thật có công đầu vừa cho tôi xem trọn bộ Dược tính hơn nghìn trang, cả hơn nghìn vị thuốc, đủ các loại mà cụ đã dịch ra quốc văn, và ngoại quốc danh từ cũng như chữ La Tinh Anh ngữ, chữ Hán, tuy buổi đầu chưa được mười phần hoàn hảo, nhưng cũng đáp lại được sự nhu cầu ngày nay. Và sau nữa theo thiên kiến của tôi thì cũng chưa có bộ Dược tính quốc văn nào đầy đủ hơn.

Cụ Hạnh Lâm hoàn thành và phổ biến được bộ Dược tính chỉ nam này, một phần cũng ở các bực lão thành tán dương khuyến khích, thật đáng công phu cụ đã cố gắng, ra sức sưu tầm, cũng không ngoài mục đích là giúp ích đồng bào và cho hậu tiến có chỗ nghiên cứu học hành, hơn thế nữa nó còn gián tiếp bảo tồn nền y học nước nhà, giữa lúc chữ Hán mong manh nghiêng ngửa.

Dược tính chỉ nam

Bộ Dược Tính Chỉ Nam này có thể nói được rằng :

Nó như sợi dây tinh thần liên lạc giữa cổ và kim.

Vậy ai là nhữnq người hâm mộ y học nên có một bộ sách này.ở trong gia đình, chẳng những bổ ích cho những khi có người lâm bệnh, mà còn là phương tiện thiết thực trong sự học hỏi và suy nghiệm mãi lên.

Sau nữa nó còn góp phần vào một ngày tương lai mà Y giới Việt Nam được chấn hưng trên toàn lãnh thổ nước nhà ấy là lòng nguyện vọng thiết tha mong mỏi của kẻ viềt bài này vậy.

Trung phần Quảng Tín tỉnh, Tam Kỳ quận
Lão Y VŨ-ĐÀN-SƠN
Kính bút

Trên án coi như sẳn có thầy,
Muôn nghìn dược tính suốt xưa nay,
Dịch sang Việt ngữ tinh thường thật,
Mừng thầy đông y tiến triển thay,
Giúp bật lão thành coi cũng tiện,
Khuyên người thiếu tuần đọc thêm hay,
Soạn theo phương pháp như từ điển,
Đông dược kho tàng đủ cả đây.

La giang – Bích Phong
Đinh Hoàng Phong
Kính đề

Tải về: Dược Tính Chỉ Nam (Trộn bộ 4 files)

Bộ sách này tôi dùng để:

  • Tra cứu các cây cỏ của farm, và các cây cỏ phổ thông để tìm ra tính năng, công dụng ghép với chế biến, bào chế các loại mỹ phẩm, dược phẩm đơn giản.
  • Lựa chọn và tìm hiểu các loại dược liệu dễ trồng, kèm phương pháp chế biến và sản phẩm dự kiến. Có thể áp dụng trồng vườn rừng.
  • Khi tới vùng nào có nhiều cây nguyên liệu mọc nhiều, có thể có phương án kinh tế. Đơn giản nhất là sấy.
  • Khuyến nghị và truyền thông trồng và sử dụng dược liệu tại nhà, trồng nơi công cộng để cộng đồng khai thác
  • Đọc lấy kiến thức, cạnh tranh với nông nghiệp các nước bằng thế mạnh của Việt Nam.

Sách gồm 4 bộ, đọc dễ hiểu, dễ tra cứu mở rộng. Tư liệu không dành cho các bạn đang vội vã, nóng ruột, thiếu kiên nhẫn.

Trích lời: Hoàng Công

Related Articles

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

Gieo mầm trên sa mạc

Cuốn sách này chủ yếu là về thực hành, và dù đã không có được lượng độc giả rộng khắp như cuốn Cuộc cách mạng một-cọng-rơm, nó vẫn rất đáng đọc, đặc biệt là với những ai quan tâm tới việc đưa những phương pháp làm nông tự nhiên của ông Fukuoka vào thực hành trên mảnh đất của chính mình.

FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

Responses