Dưa hấu

Bộ giáo trình Nghề Trồng Dưa hấu, dưa bở

Sới sự hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sự hợp tác, giúp đỡ của các nhà khoa học, các cơ sở sản xuất, các nông dân sản xuất dưa hấu, dưa bở, các nhà giáo đã tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng chương trình và biên soạn giáo trình này. Bộ giáo trình Nghề trồng Dưa hấu, dưa bở trình độ sơ cấp nghề có 05 mô đun. Các bài trong mô đun có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tạo điều kiện cho học viên thực hiện được mục tiêu học tập và áp dụng vào thực tế trồng dưa hấu, dưa bở tại cơ sở. 

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất dưa nói riêng đã xảy ra tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa hay hội chứng đám đông, dẫn đến việc sản phẩm làm ra quá nhiều, phải tiêu thụ với giá rẻ hay không thể tiêu thụ, kết quả là người trồng dưa bị lỗ vốn hoặc cũng có khi nhu cầu tiêu thụ dưa ở thị trường thì nhiều, nhưng lại không có dưa mà bán, người làm nghề trồng dưa bị lỡ cơ hội nâng cao thu nhập trên diện tích đất trồng dưa của mình.

Chính vì vậy, việc xác định tình hình trồng và tiêu thụ dưa đối với người trồng dưa là việc làm vô cùng cần thiết, để họ quyết định nên trồng giống dưa nào, trồng diện tích bao nhiêu, trồng dưa chính vụ hay trái vụ… để lập kế hoạch trước khi trồng dưa, nhằm phục vụ trồng dưa đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Chuẩn bị trước khi trồng

Mô đun này hướng dẫn thực hiện các công việc lập kế hoạch, chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, chuẩn bị đất, chuẩn bị nhân công, trải màng phủ nông nghiệp (MPNN) và đục lỗ để trồng cây.

Tải về file Chuẩn bị trước khi trồng (PDF)

2. Ươm hạt và trồng cây

Mô đun này trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc: Chọn giống đẻ trồng; Chuẩn bị hạt giống; Ươm hạt giống và trồng cây dưa hấu, dưa bở đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Tải về file Ươm hạt và trồng cây (PDF)

3. Chăm sóc dưa hấu, dưa bở

Môđun này trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc: Tưới và tiêu nước; Bón phân; Bấm ngọn; Để nhánh và cố định thân cây dưa; Tỉa hoa, thụ phấn bổ sung; Định quả và tạo hình cho quả nhằm tạo điều kiện cho cây dưa sinh trưởng phát triển thuận lợi đạt năng suất cao, chất lượng tốt, dạng hình và mẫu mã quả đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả kinh tế của người trồng dưa hấu, dưa bở.

Tải về file Chăm sóc dưa hấu, dưa bở (PDF)

4. Phòng trừ dịch hại

Môđun này trang bị cho người học các kiến thức về nhận biết các nhóm độ độc của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), cách chọn và sử dụng thuốc BVTV. Trang bị kỹ năng để thực hiện các công việc: Xác định triệu chứng dịch hại cây dưa, chọn phương pháp phòng trừ phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện phòng trừ đúng kỹ thuật để trồng dưa đạt năng suất cao, phẩm chất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tải về file Phòng trừ dịch hại (PDF)

5. Thu hoạch và tiêu thụ

Môđun này trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng để thực hiện các công việc: Chuẩn bị thuhoạch, thu hoạch, phân loại – sơ bảo quản và tiêu thụ dưa hấu, dưa bở đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Tải về file Thu hoạch và tiêu thụ (PDF)

Ảnh: Unsplash

Related Articles

Bộ giáo trình Nghề Trồng Cây Bơ

Bộ giáo trình Nghề trồng bơ bao gồm 5 quyển, là tài liệu nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Trồng cây Bơ”, cũng là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy. Các thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hướng dẫn giáo viên thiết kế và tổ chức giảng dạy các mô đun một cách hợp lý.

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Responses