Bố cục khi trồng cây, nghệ thuật cũng có công thức

Chào các bạn! Mình là Nam, hôm nay không viết về món ăn nữa mà sẽ viết về một đam mê ngang với tình yêu nấu nướng, đó là làm vườn. Mình chắc chắn rằng những ai yêu nấu nướng đều sẽ yêu thiên nhiên cây cối, hoa lá, đó cũng là một đặc điểm của thành viên Yêu Bếp mà mình biết, một Group nhân văn mà mình thấy thực sự đáng để thức đêm chia sẻ, điều mà mình chưa từng làm trước đây. Yêu nấu ăn, yêu thiên nhiên hoa lá, yêu gia đình, yêu sự thư thái trong tâm hồn đều là đặc điểm của những người có chiều sâu, sống tình cảm, có gu, giàu bản sắc, luôn hướng đến lối sống đẹp văn minh và đương nhiên không bao giờ lẫn vào đâu được.

Hôm nay mình xin phép chia sẻ bài viết với kinh nghiệm đã làm từ vườn nhà mình và giúp đỡ bạn bè, hàng xóm. Đó là bố cục khi làm vườn, trồng cây, setup không gian xanh, chậu cây xanh trong nhà. Khái niệm này áp dụng cho cả những góc hành lang, ban công, giếng trời, cửa sổ, cửa ra vào, trên bàn làm việc, mọi góc mà bạn muốn trồng cây, decor, sắp đặt, văn phòng nơi làm việc của mình. 

Tất cả các không gian nói trên đều có những đặc điểm chung dưới đây mà mọi người cần ghi nhớ khi làm vườn và setup góc xanh:

1. Cao độ các tầng cây

Là yếu tố đầu tiên cấu thành thẩm mỹ của mọi loại hình dưới đây và được thể hiện bằng chiều cao của cây:
🌲🌿 Một khu vườn (thảm cỏ, các loại cây nhỡ và vừa, thân gỗ to)
☘️ Khóm cây tại góc nhà, góc sân, giếng trời cạnh nhà (một bụi, một góc với 3-5 loại). 
🌱 Nhóm các chậu cây cao thấp to nhỏ (ban công, góc hành lang, cửa ra vào, giếng trời giữa nhà)
🍀 Chậu cây nhà vệ sinh, cửa sổ, mặt bếp, bàn làm việc (có 2-3 loại cây)
🌳 Cây trồng luôn được sắp đặt một cách có trật tự cao thấp, to nhỏ. Các cây có ngọn cao nhọn, nhỏ, thoát thân luôn ở tầng trên cùng. Mình đã đánh số thứ tự cao thấp của các tầng cây trong ảnh để các bạn dễ hình dung.

2. Đặc điểm sinh học về quang hợp ánh sáng, ưa nước, ưa cằn

Các cây ưa sáng luôn được trồng hướng đón nắng mạnh nhất, thường là cây tầm trung và cao thân gỗ, lá kim. Các cây không ưa sáng sẽ được trồng dưới tán, dưới gốc của các cây tầm trung, thường là các loại lá màu, ưa râm mát. Các cây không ưa nhiều nước sẽ được bố trí trên nền đất cao để khi mưa xuống, nước thoát nhanh, thường là các cây nhỏ nhất tầm thấp. Cây trong nhà quan trọng nhất là ánh sáng, vị trí phải luôn đủ sáng cho cây quang hợp, cho dù đất tốt đến mấy vẫn héo vàng rụng lá mà chết, nếu không thể có ánh sáng tự nhiên các bạn phải lắp đèn chiếu. Cây ban công lưu ý nhất là ánh nắng quá mạnh và lượng nước tưới, nhiều nhà cây cháy vì nắng, lượng nước không đủ làm mát cho cây cả ngày, nhà càng cao nắng càng mạnh, nhất lại là đúng hướng tây. Trường hợp hướng tây các bạn phải chọn những cây cực ưa nắng hạn và có sức sống mạnh mẽ.

3. Tốc độ sinh trưởng lá cành và phát triển rễ

Khi chọn cây trồng các bạn lưu ý độ tăng trưởng từng loại cây, có loại lớn rất nhanh, lúc đầu bé tí, sau lớn vọt và xum xuê phá bố cục, che cửa sổ, cửa ra vào. Rễ có loại cọc, có loại rễ chùm lan khắp nơi lấy hết dinh dưỡng cây khác, loại cây to còn xuyên vào nền và tường nhà phá nứt tường gây ngấm giột. Thực ra trên thực tế sẽ khó khăn không như lý thuyết vì không phải bạn nào cũng có kiến thức về cây, đôi khi thích là cứ mua thôi. Nhưng cây gì thì cây, một điều không thể thiếu để đảm bảo giữ bố cục đó là cắt tỉa thường xuyên. Với mình thì đó là niềm vui và hạnh phúc, sự thư giãn trong tâm hồn, mình có thể làm việc đó cả ngày lẫn đêm😅

4. Thoát nước 

Với các cây trong chậu thoát nước phải tốt, không tưới quá nhiều, đất dưới đáy sẽ không còn bám được vào rễ, mất dinh dưỡng và đất, thối rễ. Đây là lý do nhiều bạn chăm tưới mà cây vẫn héo và chết. Đối với vườn, phải làm hệ thống thoát nước đầu tiên, tất cả các điểm thấp nhất của vườn phải có lỗ thoát để thu nước mưa, nếu không thoát tốt cây sẽ ngập úng như ao vậy. Còn vấn đề nữa khá quan trọng là thoát nước mái nhà, bên nước ngoài thì họ làm chuẩn cái này lắm, nhưng ở VN nhiều kiến trúc sư bỏ quên cái này, nước thoát mái không đưa vào ống mà để nước chảy tự do cao 5-10m thẳng xuống vườn sẽ phá nát cây bên dưới và đất bắn tung toé xung quanh rất bẩn và lầy lội. Trường hợp hai là vẫn có ống thoát trên mái xuống nhưng không nối vào cống mà chảy tự do ra vườn cũng xói mòn thành vũng và chết sạch cây vị trí đầu ống. Các vấn đề này các bạn kiểm tra lại nhé.

5. Hoa thời vụ

Rất nhiều bạn thích chơi hoa, trồng vườn yêu cây ai mà không thích. Ở đây mình không nói tới các chậu hoa trồng độc lập và cây hoa to lâu năm, mình chỉ đề cập hoa trồng ghép trong vườn, các chậu hỗn hợp. Mỗi loại hoa đều có mùa của nó, nên khi làm bố cục ta phải lưu ý vị trí thường xuyên thay hoa sau mỗi vụ, tức là hết loại hoa này là rút bỏ thay hoa khác, thường bên nước ngoài họ thay theo mùa, Thu Đông và Xuân Hè. Cây hoa cũng thời trang và linh động như quần áo túi xách của các chị em vậy, mất công chút nhưng là cái thú và quanh năm vườn cây, góc nhà, góc cửa, giếng trời nhà mình luôn đẹp. Một căn nhà tràn đầy sức sống và màu sắc hoa lá cỏ cây luôn là căn nhà của hạnh phúc, các bạn hãy biến mình thành người hạnh phúc nhé❤️🥰

Các vấn đề nêu trên đều là kiến thức tự mình rút ra được trong quá trình làm, các kiến thức chuyên sâu về loại cây, cách chăm từng loại, phân bón, sâu bệnh, đất trồng mình sẽ để sang bài khác các bạn nhé. Hy vọng với các kiến thức này sẽ giúp ích được các bạn đang chuẩn bị làm vườn, setup không gian xanh.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Tác giả: Hong Nam Than

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

[Ôn đới] 20 loại rau củ chịu bóng râm bạn có thể trồng trong vườn vào mùa hè

Ngày càng nhiều người muốn được quay về với những gì bền vững hơn, tuy nhiên, việc việc tìm kiếm một nơi lý tưởng để có thể trồng mọi thứ lại ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phát hiện ra rằng có đến hơn 20 loại cây chịu bóng râm mà bạn có thể trồng ở những chỗ bạn nghĩ là đã không thể sử dụng được nữa.

Responses