Baking soda

Baking soda có thể làm gì cho khu vườn của bạn?

Với những bạn đã học qua môn hóa học thì không còn quá xa lạ với cụm từ “baking soda”. Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 (Natri hidro cacbonat), là một hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Tinh thể Baking soda là một chất rắn, màu trắng, nhưng thông thường chúng ta vẫn thấy chúng tồn tại ở dạng bột mịn. Baking soda không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Với người Việt Nam, tên gọi baking soda (muối nở) còn khá mới mẻ, nhưng với các nước Châu Âu, loại muối này đã được công nhận là một trong những phụ gia thực phẩm từ rất sớm. Ban đầu, baking soda được những ngư dân đi biển sử dụng để ướp cá, giúp cá được tươi lâu hơn. Sau này, khi công nghệ phát triển, baking soda được ứng dụng rộng rãi hơn trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Nhưng liệu bạn có biết được nó có hiệu quả như thế nào trong chính khu vườn của mình hay không ? Vậy thì sau khi biết được những mẹo nhỏ sau đây, tôi hi vọng bạn sẽ không bao giờ cần dùng thêm các loại hóa chất độc hại để trị sâu bệnh trong khu vườn của mình nữa.

 Michelle Arnold / EyeEm / Getty Images

Dưới đây là những cách sử dụng baking soda hiệu quả nhất dành cho khu vườn của bạn:

1. Làm thuốc diệt nấm không độc hại

Để làm ra một loại thuốc diệt nấm không gây độc hại, hãy trộn đều 2 muỗng cà phê baking soda và 3.7 lít nước. Sau đó sử dụng nó để xịt lên những chỗ có nấm đốm đen trên cây hoa hồng hoặc sử dụng cho cây nho và các loại dây leo khi cây bắt đầu cho quả.

2.  Loại bỏ và ngăn ngừa bệnh phấn trắng

Bạn có biết gì về bệnh phấn trắng không? Nó là nguyên nhân của một số bệnh hại trên cây trồng như cây tử đinh hương, dưa leo, bí đao và cây cúc ngũ sắc. Sử dụng banking soda có thể ngăn ngừa bệnh đốm lá cho cây của bạn.

Công thức của nó là: 1 muỗng canh banking soda, 3.7 lít nước, 1 muỗng canh dầu thực vật và 1 muỗng canh nước rửa chén. Trộn đều cách thành phần lên và phun tren cây mỗi tuần 1 lần. Kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên cho xem.

3. Ngăn chặn ruồi trong đất và nấm trên lá

Để xử lý chúng, bạn cần trộn 4 muỗng banking soda, 3,7 lít nước, 1 muỗng canh xà phòng sinh học. Sau đó phun đều trên lá hoặc đổ xuống đất khi cần thiết.

4. Hạn chế cỏ dại

Đây là cách làm yêu thích nhất của tôi. Chỉ cần đổ banking soda hoặc quét thành một lớp dày vào các vết nứt trên vỉa hè hoặc trên sân. Banking soda sẽ tiêu diệt hết cỏ dại và ngăn chúng nảy mầm.

5. Diệt sâu trên cây bắp cải

Trộn đều một tỷ lệ bằng nhau giữa banking soda, bột mì và vụn của cây họ cải (bắp cải, bông cải xanh, cải Kale) sâu ăn hỗn hợp này sẽ chết sau 1-2  ngày.

6. Diệt cỏ Crabgrass

Crabgrass sẽ chết trong 2-3 ngày khi bạn sử dụng banking soda, tuy nhiên hãy cẩn thận khi sử dụng vì nếu quá nhiều nó có thể làm cháy và giết chết thảm cỏ của bạn.

7. Rửa tay

Cảm giác thật tuyệt vời! Sau một ngày làm việc đầy bụi bẩn trong vườn, hãy làm sạch tay bạn bằng việc chà xát tay với baking soda. Tay bạn sẽ trở nên mềm mại và mịn màng hơn.

Tôi đã làm thử tất cả những điều này và tôi hứa với bạn là chúng đều có hiệu quả. Tôi hy vọng các bạn có thể thử và có một khu vườn xinh đẹp và hài lòng với số tiền mà bạn sẽ tiết kiệm được mỗi tháng.

Nguồn: https://gardeningsoul.com/

Related Articles

14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn.

Hướng dẫn sản xuất rau hữu cơ

Cẩm nang giới thiệu đến các bạn những nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ. Một tài liệu đào tạo về Nông nghiệp hữu cơ vùng nhiệt đới từ ADDA – Văn phòng tổ chức “Phát triển nông nghiệp Châu Á – Đan Mạch” tại Việt Nam.

Cây rau làm thuốc

Trong dân gian thường có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Điều đó chứng tỏ nhân dân ta đã xác nhận giá trị dinh dưỡng của rau trong đời sống. Cây rau đối với chúng ta không chỉ là thực phẩm dùng ăn hàng ngày mà đặc biệt là trong hầu hết các loại đó còn có công dụng ít hoặc nhiều trong việc phòng trị bệnh.

Responses