6 bước để bạn bắt đầu tìm hiểu về nông nghiệp bền vững

Nếu bạn có hứng thú với vườn tược, nông nghiệp và làm vườn, bạn có thể đã nghe thấy từ “nông nghiệp bền vững” (permaculture). Các chuyên gia sẽ tạo ra những cảnh quan hòa quyện với địa hình tự nhiên, từ đó tạo ra những thay đổi có lợi cho cả con người và thiên nhiên. Nhưng nếu bạn chưa quen với thực tế, bạn có thể tự hỏi – nông nghiệp bền vững là gì? Nó có vẻ như là một khái niệm phức tạp – và chắc chắn là nó không dễ dàng như bạn trồng một cái cây. Nó là thứ gì đó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn của bạn đơn giản và bền vững hơn khi bạn biết rõ cách thức mà nó hoạt động. Bạn sẽ phải nghiên cứu về các quy tắc của nông nghiệp bền vững và thực hành nó với sân sau hoặc trang trại của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn việc làm thế nào để tìm hiểu về nông nghiệp bền vững, thì dưới đây là 6 gợi ý dành cho bạn:

1. Đọc sách

Bạn có thể bắt đầu thep đuổi nông nghiệp bền vững bằng cách đọc sách về chủ đề này. Hiệp hội Nông nghiệp bền vững – The Permaculture Association, sẽ cho bạn gợi ý 10 cuốn sách hàng đầu về chủ đề này. Ngoài việc cập nhật tin tức, bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu bổ sung tại các thư viện địa phương. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng thường đăng các lời khuyên của họ trên các blog và bạn hãy tải các tệp PDF về để đọc. Thu thập tất cả các nguồn tài nguyên này và khai thác tốt chúng thì bạn đã có một nền tảng tuyệt vời để bắt đầu.

2. Tham gia một khóa học

Không phải ai cũng có thể làm tốt khi tự học. Để tiếp tục, bạn có thể đăng ký một khóa học tập trung về nông nghiệp bền vững, giáo viên sẽ phác thảo cho bạn những điều cơ bản nhất. Tốt hơn nữa, bạn có thể tìm thấy các khóa học trực tuyến miễn phí – Đại học bang Oregen có một khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng có thể đăng ký các khóa học truyền thống, trực tiếp. Đôi khi, bạn sẽ thấy lớp học là một điều tuyệt vời khi các bạn có thể cùng nhau trau dồi các kỹ năng khi có cơ hội tham gia một dự án permaculture.

3. Tìm một người hướng dẫn

Hãy tìm một người làm vườn và hỏi xem họ có sẵn lòng hướng dẫn cho bạn không. Bạn cũng có thể đề nghị được giúp họ một cách tình nguyện trong dự án của họ – việc làm tình nguyện có thể giúp bạn học các kỹ năng cơ bản mà một người làm nông nghiệp bền vững cần có.

Lưu ý, hãy liên tục trau dồi các kỹ năng của mình với sự hướng dẫn của cố vấn, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ. Một khi bạn đã thành thạo, hãy hướng dẫn nó lại cho những người muốn học. Nó sẽ tốt hơn cho bạn, đó cũng là lý do bạn bắt đầu việc này, đúng chứ. Nếu không thể tìm thấy một người cố vấn trực tiếp, sao bạn không theo dõi công việc của một nhà nghiên cứ, diễn giả hay một chuyên gia về nông nghiệp bền vững? Tham dự các sự kiện hoặc các bài giảng trực tuyến của các chuyên gia về thực phẩm và nông nghiệp trong tương lai là một cách để bạn bước chân vào thế giới permaculture.

4. Ghé thăm các nhà kính

Những người làm vườn ở địa phương bạn có thể hiểu biết một vài điều về permaculture. Có khi họ đã nghiên cứu về đề tài này và họ có thể chỉ cho bạn những loài thực vật bản địa. Chọn được các loài bản địa có ý nghĩa rất lớn nếu bạn là muốn trở thành một người làm nông nghiệp bền vững.

5. Bắt đầu một dự án cộng đồng

Một cách khác để học permaculture là tự mình làm thử. Chắc chắn, đó là một quá trình học đến đâu làm đến đó, nhưng bạn sẽ tiếp thu được những điều cơ bản nhanh hơn khi ứng dụng chúng vào thực tiễn. Một khi bạn có đất cho dự án của mình, hãy cùng với những người khác lên kế hoạch cho một cảnh quan thân thiện với môi trường. Một số người sẽ chỉ quan tâm đến năng suất, trong khi số khác sẽ quan tâm đến việc làm tăng vẻ đẹp tự nhiên cho khu vườn. Bạn có thể kết hợp tất cả các yếu tố đó, vì vậy hãy hợp tác để tạo ra một thứ gì đó phù hợp với tất cả mọi người – và cả trái đất nữa.

6. Thực hành nó trên vườn của bạn

Vườn của bạn là một nơi tuyệt vời để bạn đưa việc học của mình vào thực tế. Như cách bạn làm với khu vườn cộng đồng, hãy phân định các mục tiêu cho dự án của bạn. Bạn muốn có một vườn rau hay trái cây, bạn muốn khu vườn vừa thẩm mỹ những vẫn phải bền vững? Khi bạn đã có tầm nhìn rõ ràng, hãy thực hiện nó với các nguyên tắc thân thiện với môi trường mà bạn đã học.

Tại sao nông nghiệp bền vững lại quan trọng?

Có lẽ bạn cần một cú hích cuối cùng để theo đuổi dự án Permaculture của mình. Nếu vậy, hãy nhớ rằng, nó sẽ giúp chúng ta có được nguồn thực phẩm bền vững. Nếu nông nghiệp bền vững trở thành quy tắc, sản xuất nông nghiệp sẽ không phá hủy hoặc xóa sạch tài nguyên của Trái đất. Thay vào đó, các phương pháp trồng trọt chu đáo và lựa chọn cây trồng cẩn thận sẽ đảm bảo đất luôn giữ được sự màu mỡ cho các thế hệ mai sau. Nông nghiệp bền vững cũng sẽ tạo ra cảnh quan rất đẹp. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn làm đẹp cho khu vườn của bạn, bạn sẽ thấy tự nhiên cũng là một nhà thiết kế rất bắt mắt. Với những kỹ năng và kiến thức về môi trường, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hành tinh của mình, cách để tạo ra thực phẩm và tạo ra cả một tương lai thân thiện với môi trường cho tất cả mọi người.

Nguồn: permaculturenews.org

Related Articles

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Responses