14 cách tự nhiên nhất để xua đuổi rệp

Tìm ra cách để trừ rệp trên cây trồng một cách an toàn luôn là một thách thức. Rệp còn được gọi là rận thực vật, là loại côn trùng thân mềm chuyên hút nhựa cây bằng vòi chích hút của chúng. Đừng để bị lừa bởi những con rệp có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sống trên cây, phá hủy bộ lá và làm giảm năng suất cây trồng của bạn. Vậy làm thế nào để thoát khỏi rệp?

Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để loại bỏ loài côn trùng gây hại này mà không cần dùng đến hóa chất.

1. Dùng vòi nước

Dù bạn có tin hay không, một trong những cách để đuổi chúng ra khỏi vườn của bạn là dùng vòi nước. Hãy tạo áp lực cao cho vòi nước của bạn và phun trên tán lá vài lần. Đương nhiên, hãy đảm bảo là áp lực không quá mạnh để làm hỏng cây. Một cơn mưa cũng sẽ giúp giải quyết khó khăn này.

2. Dầu neem (sầu đâu)

Một trong những giải pháp tốt nhất để loại bỏ rệp là sử dụng tinh dầu neem (chất tiết cây neem tương tự như dầu thực vật). Dầu neem có chứa có hợp chất hữu cơ có thể giúp tiêu diệt rệp một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, dầu neem còn giúp diệt nấm.

Tất cả những gì bạn cần làm là pha ½ muỗng café dầu neem, xà phòng sinh học và 3,7 lít nước và sau đó là cho hỗn hợp vào bình xịt.

Một cách khác là đun sôi lá neem (tươi hoặc khô đều được) cho đến khi thấy nước đổi màu. Để nó qua 1 đêm, lọc xác bã và cho vào bình xịt của bạn.

3. Tinh dầu

Tinh dầu có rất nhiều công dụng khác nhau. Một trong số chúng là tiêu diệt côn trùng. Bằng cách trộn dầu hương thảo, húng tây, bạc hà và dầu đinh hương vào nước và xịt lên cây, nó cũng giúp loại bỏ rệp. Nó không chỉ giúp giết được con trưởng thành mà còn làm chết trứng của chúng.

4. Xà phòng và nước

Sử dụng xà phòng và nước là một mẹo khác để đuổi rệp khỏi khu vườn của bạn. Rệp sáp có một lớp sáp trên lưng chúng, lớp sáp này sẽ tan khi gặp xà phòng và nước nóng.

Lớp sáp biến mất làm chúng trở nên mất nước và chúng sẽ chết. Phương pháp này cũng có thể tiêu diệt côn trùng có lợi do đó hãy cẩn thận khi áp dụng nó.

Hãy sử dụng các loại xà phòng sinh học tự nhiên để đuổi rệp đồng thời bảo vệ cây trồng của bạn.

5. Chú ý đến kiến

Kiến đôi khi là đối tượng bảo vệ rệp. Nếu bạn thấy một số lượng lớn kiến trong vườn, hãy xem xét thật kỹ chúng tập trung ở đâu và loại bỏ chúng. Nếu không có kiến bảo vệ, số lượng rệp cũng sẽ ít đi.

6. Trồng loại cây khác

Đây là cách thông minh để thoát khỏi con rệp. Những loại cây trồng khác có thể thu hút rệp và không làm phiền đến cây trồng chính của bạn nữa. Một số loại cây bạn có thể trồng là cúc vạn thọ, hoa mãn đình hồng, cúc ngũ sắc và cỏ roi ngựa. Nếu rệp đã có thể “vui vẻ” ở những chổ khác, chúng sẽ để yên cho cây trồng chính của bạn.

7. Khuyến khích các loài chim đến

Bằng cách bỏ thức ăn cho chim vào máng ăn, bạn có thể thu hút những con chim đến vườn và giúp bạn kiểm soát rệp một cách tự nhiên nhất. Bạn cũng nên xem xét việc làm chuồng để thu hút chúng ở lại vườn, các loài chim có ích như chim sẻ, chim diệc, chim hồng tước và các loại ăn côn trùng khác.

8. Lá nhôm

Bằng cách đặt các lá nhôm hoặc lớp phản chiếu ánh sáng trên mặt đất, dưới tán lá cây của bạn, nó cũng có thể ngăn ngừa rệp. Điều này sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện trong vườn rau. Đừng sử dụng cách này trong vườn hoa vì nó sẽ gây hại cho hoa của bạn. Nhưng nhớ rằng hãy nhặt hết các mảnh giấy nhôm này khi vụ mùa kết thúc để bảo vệ môi trường.

9. Loại bỏ rệp bằng tay

Nếu bạn nhận thấy mật độ rệp ít, bạn có thể loại bỏ chúng bằng tay khi nhìn thấy. Trong trường hợp này, quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên quan sát vườn và xác định loại côn trùng nào cần loại bỏ. Chỉ cần thả chúng vào nước xà phòng, chúng sẽ chết mà bạn không cần bóp nát chúng.

10. Làm vỡ trứng

Bạn không những phải tiêu diệt con trưởng thành mà cần phải loại bỏ trứng của chúng ra khỏi lá. Bạn có thể bóp vỡ chúng hoặc dùng các sản phẩm trừ sâu thiên nhiên. Mặc dù trứng không phải là mối đe dọa ngay lập tức nhưng khi sâu non nở ra, chúng cũng có khả năng tàn phá cây của bạn.

11. Muối Espom

(Muối Epsom là tên gọi khác của muối vô cơ Magie sulphat, có chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (Công thức hóa học MgSO4). Tên gọi Epsom bắt nguồn từ một con suối nước đắng ở thị trấn Epsom, Anh, nằm cách London khoảng 14 dặm).

Bằng cách thêm muối Espom vào hỗn hợp xà phòng và nước trong bình xịt rồi phun trên cây, bạn có thể hạn chế rệp gây hại. Tốt nhất là phun vào mặt dưới lá vào buổi chiều. Khi trời tối, hãy rửa sạch bộ lá để chúng không bị cháy nắng vào ngày mai. Nó cũng giúp loại bỏ nấm đen trên cây.

12. Dung dịch tỏi tự chế

Tất cả những gì bạn cần là một ít dầu khoáng và tỏi tươi. Băm nhỏ tép tỏi của bạn ra và ngâm chúng trong dầu khoáng hữu cơ. Sau đó lược bỏ phần xác tỏi và thêm nước vào, thêm một chút xà phòng hữu cơ nữa và phun lên cây. Nó vừa giúp xua đuổi rệp vừa có thể bảo vệ cây của bạn. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm lá cây thuốc lá (thuốc lào).

13. Thuốc trừ sâu sinh học thương mại

Có lẽ cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tiêu diệt rệp là sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được thương mại trên thị trường như ECOWORKS, BioCeres, Debug, AzaGuard hoặc Rango.

Những loại thuốc này được liệt kê trong OMRI list, có nghĩa là chúng an toàn cho vườn hữu cơ.

13. Thu hút các loại côn trùng và bọ ăn rệp

Có một vài loại côn trùng và bọ ăn rệp. Tuy nhiên, bạn phải nhận biết được đâu là loài có lợi và có hại cho vườn của bạn. Một trong số những loài côn trùng săn mồi này là bọ rùa, bọ cánh ren, ấu trùng ruồi giả ong, ong bắp cày ký sinh.

Điểm mấu chốt

Hãy trao đổi với chuyên gia ở địa phương của bạn về cách thoát khỏi rệp. Họ có thể cho bạn lời khuyên về loại cây nào có thể bị ảnh hưởng bởi rệp ở khu vực của bạn trong từng điều kiện khí hậu cụ thể. Điều này có thể hạn chế số loại cây bạn có thể trồng trong vườn, nhưng họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định trồng cây gì là tốt nhất.

Nguồn:https://drecampbell.com

Related Articles

Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

Rau dại là thuốc quý

Việt Nam được ban rất nhiều loại thuốc quí phải kể đến các loại rau dại có sức sống mãnh liệt, gần như không phải chăm bón gì, sinh sôi rất nhanh … như xuyến chi, rau sam, rau má, ngổ, đinh lăng, dấp cá, rau dền dại, dớn, lá lốt, càng cua, lạc tiên, tầm bóp, lủi rừng ….

Responses